Cách bảo quản mật ong được lâu mà hương vị vẫn như mới

Mật ong là một loại thực phẩm quý giá, nhưng để giữ được hương vị và chất lượng của nó thì không phải ai cũng biết. Bạn có muốn tìm hiểu cách bảo quản mật ong đơn giản mà hiệu quả không? Chỉ cần thực hiện đúng những bước sau đây, bạn sẽ có được mật ong tươi ngon và lâu hỏng.

Thời hạn sử dụng mật ong

Thời gian bảo quản của mật ong trung bình khoảng 2-3 năm kể từ ngày thu hoạch. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, mật ong có thể biến chất, mất đi hương vị và chất dinh dưỡng. Bạn có thể biết mật ong đã quá hạn sử dụng hay chưa bằng cách nhìn vào màu sắc, mùi và vị của nó.

Thời hạn sử dụng mật ong

Mật ong được phân ra làm 2 loại là mật ong rừng và mật ong nuôi. Với mật ong rừng tiếp xúc với phấn hoa nên có thể dễ nên men hơn. Thời gian sử dụng có thể ít hơn so với mật ong nuôi. Mật ong nuôi có thời gian dùng khoảng 3 năm, mật ong rừng khoảng 2 năm. Tất nhiên mật ong sau đó vẫn có thể sử dụng được. Nhưng không còn hương vị và chất lượng như ban đầu.

Dụng cụ bảo quản mật ong

Bộ dụng cụ bảo quản mật ong là lọ hoặc hộp có nắp đậy kín có thể được làm từ:

Dụng cụ thủy tinh: là loại dụng cụ lý tưởng nhất vì nó không phản ứng hóa học với mật ong nên vẫn giữ được màu sắc và hương vị của mật ong. Tuy nhiên bạn cũng cần chọn loại thủy tinh chất lượng. Thủy tinh chất lượng kém có thể chứa chì gây ảnh hưởng sức khỏe.

Dụng cụ bảo quản mật ong

Nhựa: là dụng cụ thông dụng, nhưng phải chọn loại nhựa an toàn, không độc hại. Nhựa có ưu điểm là mềm, dẻo tránh bị vỡ như thủy tinh.

Gốm sứ: là dụng cụ có thể sử dụng được, tuy nhiên bạn cần chú ý đến độ kín của nắp và chất lượng của các loại gốm sứ chất lượng ra sao.

Gỗ: là dụng cụ không nên dùng vì gỗ sẽ bị mốc và thấm nước. Ngoài ra khi ngâm lâu hương vị mật ong sẽ bị ảnh hưởng từ mùi gỗ.

Kim loại: là loại dụng cụ tuyệt đối không được sử dụng, vì kim loại có thể phản ứng hóa học với mật ong và sinh ra chất độc hại.

Nhiệt độ bảo quản mật ong

Nhiệt độ bảo quản mật ong đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng và độ ổn định của sản phẩm. Mật ong thường cần được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để tránh ảnh hưởng xấu đến chất lượng và đặc tính của mật ong.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 18-25°C (64-77°F). Đây là nhiệt độ phổ biến trong môi trường phòng khách. Nên bảo quản mật ong nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

Nhiệt độ bảo quản mật ong

Nhiệt độ từ 25 đến 40 độ C và -10 đến 18°C cũng có thể chấp nhận được.

Tránh bảo quản mật ong ở những nơi có nhiệt độ thay đổi đột ngột như gần bếp hoặc gần tủ lạnh. Bạn cũng nên tránh bảo quản mật ong trong tủ lạnh, vì nhiệt độ lạnh có thể làm tăng quá trình kết tinh của mật ong và làm giảm chất lượng của mật.

Nếu mật ong được bảo quản ở nhiệt độ quá cao có thể làm thay đổi cấu trúc và mất đi một số chất dinh dưỡng quan trọng. Nhiệt độ quá thấp cũng có thể khiến mật ong bị lọc hoặc kết tủa. Do đó, việc duy trì nhiệt độ thích hợp là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và độ tươi của mật ong.

Lưu ý rằng thông tin trên nói về các loại mật phổ biến và có thể thay đổi một chút giữa các loại mật ong khác nhau và các yếu tố như vị trí và điều kiện bảo quản. Đối với mật ong được sản xuất thương mại, nhà sản xuất thường cung cấp các hướng dẫn cụ thể về nhiệt độ bảo quản tối ưu.

Nơi phù hợp bảo quản mật ong

Nơi phù hợp bảo quản mật ong

Bạn nên lưu trữ mật ong của bạn ở những nơi như

 • Kệ bếp, tủ bếp, hoặc phòng ăn hoặc phòng khách. Cần tránh các vị trí có ánh nắng mặt trời chiếu vào.
 • Nơi tối, khô và mát như nhà kho, phòng bảo quản.
 • Nơi có nhiệt độ trong phòng từ 21 đến 26 độ C.

Một số nơi nên tránh trong bảo quản mật ong

 • Gần bếp gas, tủ lạnh, chỗ nấu ăn có nhiệt độ cao.
 • Gần cửa sổ hoặc dưới ánh nắng trực tiếp.
 • Sàn nhà, sàn gỗ hay đất vì những nơi này có độ ẩm cao.

Một số lưu ý khi bảo quản mật ong

Cần lưu ý những điều sau đây khi bảo quản mật ong để đảm bảo chất lượng và hương vị của sản phẩm:

 • Chọn hộp đựng phù hợp, thường là lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa đậy kín.
 • Đậy kín nắp hũ mật ong và vệ sinh sạch sẽ miệng hũ sau khi sử dụng. Hạn chế không khí lọt vào.
 • Tránh bảo quản mật ong gần nhiệt độ cao, thay đổi đột ngột hoặc ánh nắng trực tiếp.
 • Không bảo quản mật ong trong tủ lạnh vì nó làm tăng độ kết tinh của mật ong.
 • Không nên hòa mật ong bằng nước sôi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong mật ong.
 • Không cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong vì có thể gây ngộ độc.
 • Không uống mật ong khi đang dùng thuốc hạ sốt, khi mang thai hoặc nếu bạn bị tiểu đường.
 • Không uống mật ong khi bụng đói vì có thể gây đầy bụng, đau dạ dày.
 • Mật ong có khả năng hấp thụ mùi từ môi trường xung quanh. Bảo quản trong môi trường không có mùi hôi để không làm thay đổi hương vị và chất lượng của mật ong.
 • Kiểm tra thường xuyên để đảm bảo không có dấu hiệu thay đổi chất lượng như màu sắc, mùi vị hay đóng cặn. Loại bỏ mật ong nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Nhận biết mật ong bị giảm chất lượng

Nhận biết mật ong bị giảm chất lượng

Mật ong là thực phẩm quý cho sức khỏe nhưng cũng rất dễ bị biến chất nếu không được bảo quản đúng cách. Bạn có thể biết mật ong đã hỏng hay chưa bằng các dấu hiệu sau:

 • Mật ong có vị chua, đắng, có bọt hoặc bị lên men. Nếu mật ong có vị lạ, hoặc không tự nhiên, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chất lượng đã thay đổi.
 • Màu của mật ong đậm hơn nhiều so với màu vàng tươi, vàng chanh hay màu cánh gián của mật ong thông thường.
 • Mật ong sẽ tan trong nước lọc ngay sau khi bạn cho vào cốc.
 • Sau khi nhỏ vài giọt, mật ong sẽ nhanh chóng thấm vào khăn giấy hoặc khăn ăn.
 • Mật ong không kết tinh hoặc kết tinh rất cứng khi bảo quản trong tủ lạnh.
 • Cho mật ong vào cốc nước có pha vài giọt giấm sẽ nổi bọt.
 • Mật ong sẽ không bắt lửa khi được ngâm trong khăn giấy và hơ trên ngọn lửa.
 • Khi đổ mật ong vào bát có lòng đỏ trứng gà sẽ không làm chín lòng đỏ.
 • Mật ong không có mùi thơm.
 • Mật ong có vị ngọt đậm, dư vị kéo dài.
 • Mật ong bắt đầu đóng cặn hoặc váng dưới đáy chai.

Lý do không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Lý do không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Tủ lạnh có thể không phải là môi trường lý tưởng để bảo quản mật ong lâu dài vì những lý do sau:

Bảo quản mật ong trong tủ lạnh làm tăng quá trình kết tinh của mật ong khiến mật ong đặc lại và mất đi độ dẻo. Điều này làm mất đi một số chất dinh dưỡng của mật ong và ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.

Bảo quản mật ong trong tủ lạnh sẽ làm giảm hương vị và hàm lượng dinh dưỡng của mật ong do chênh lệch nhiệt độ.

Bảo quản mật ong trong tủ lạnh có thể khiến mật ong bị nhiễm vi khuẩn từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Bảo quản mật ong trong tủ lạnh sẽ khiến mật ong bị ẩm và dễ lên men. Mật ong cần được bảo quản trong môi trường khô ráo và tránh hút ẩm từ môi trường xung quanh. Độ ẩm trong tủ lạnh thường cao hơn trong môi trường phòng khách thông thường.

Tránh kiến khi bảo quản mật ong

Tránh kiến khi bảo quản mật ong

Mật ong là món ăn yêu thích của kiến. Kiến có thể là một vấn đề khi bảo quản mật ong vì chúng có khả năng chui vào lọ và làm nhiễm bẩn mật. Bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Lau sạch và đậy chặt miệng hũ mật ong sau mỗi lần sử dụng.
 • Đặt lọ mật ong vào một bát nước nhỏ. Đây là cách chống lại kiến từ kinh nghiệm của các cụ ngày xưa. Kiến sẽ không thể bơi qua nước, nhưng cũng cần lưu ý tránh cạn nước.
 • Đặt hũ mật ong vào hộp nhựa lớn hơn và đậy nắp kín.
 • Lọc mật ong đã bị nhiễm kiến qua một miếng vải lưới có lỗ nhỏ.
 • Bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín.
 • Một số hũ mật ong có nắp đậy được thiết kế đặc biệt để chống kiến. Nắp này có một khe hẹp để kiến không chui vào lọ. Sử dụng lọ có nắp chống kiến sẽ giúp bảo vệ mật ong khỏi bị nhiễm bẩn.

Kết luận

Bảo quản mật ong đúng cách là rất quan trọng để giữ nguyên chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Giúp ngăn ngừa ô nhiễm, bảo vệ mật ong khỏi các tác nhân bên ngoài, giữ được hương vị thơm tự nhiên.

Đảm bảo an toàn thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản. Bảo quản mật ong đúng cách không những được thưởng thức mật ong tươi ngon mà còn đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm.

Nếu bạn muốn mua mật ong rừng chuẩn Tây Bắc. Mật ong hoa nhãn Huho là một lựa chọn lý tưởng cho bạn. Bạn hãy tham khảo tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *