Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả

Mật ong là một chất lỏng ngọt mà ong chiết xuất từ mật hoa. Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Mật ong có thể giúp giảm ho, làm đẹp da, tăng cường sức đề kháng và nhiều lợi ích khác. Bạn có thể sử dụng mật ong nguyên chất hoặc kết hợp với các vị thuốc khác để tăng thêm tác dụng.

Bạn yêu thích mật ong nhưng lại không biết cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả. Hãy tham khảo mẹo nhỏ sau đây của HUHO để chọn cho mình hũ mật ưng ý nhé!

Mật ong giả là gì?

Mật ong giả là mật ong được sản xuất hoặc tạo ra bằng cách sử dụng các thành phần và phương pháp nhân tạo và không có nguồn gốc tự nhiên hoặc có nguồn gốc từ mật ong. Mật ong giả thường được tạo ra để đánh lừa người tiêu dùng và thu lợi bất chính.

Mật ong giả thường được chế biến từ đường mía và các loại phụ gia tạo màu, tạo mùi. Giá trị dinh dưỡng của mật ong giả không cao bằng mật ong thật, sử dụng quá nhiều sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Phân biệt chỉ với nước lọc

Lấy một thìa mật ong và ngâm nó trong nước. Mật ong thật rất sánh nên khi lấy thìa ra khỏi nước mật ong thật dính vào thìa và chảy ra từ từ. Đồng thời, mật ong giả thường ít sánh hơn nên chảy ra thìa rất nhanh và hòa tan nhanh vào nước.

Một cách để phân biệt giữa mật ong và giả là hòa tan một ít mật ong trong nước và để yên trong vài giờ. Nếu hỗn hợp còn nguyên vẹn, không có tạp chất lắng xuống đáy cốc hay nổi trên bề mặt thì đó là mật ong thật. Phương pháp này để đánh giá mật ong có nhiều hay ít nước.

Phân biệt mật ong bằng giấy thấm

Một trong những cách dùng giấy hoặc vải thấm để phân biệt mật ong thật giả là nhỏ một giọt mật ong lên tờ giấy thấm nước tốt, nếu mật thấm ra giấy là mật ong đã pha nước. Tuy nhiên cách này chỉ phân biệt được mật ong loãng chứ không phải mật ong thật hay giả.

Mật ong thật và giả có thể có độ sánh và thành phần hóa học khác nhau, tuy nhiên. Sử dụng phương pháp này bạn chỉ có thể phân biệt chất lượng mật ong tốt hay không.

Phân biệt mật ong thật bằng lửa

Để nhận biết mật ong thật bằng lửa, bạn có thể dùng xiên vải nhúng vào mật ong rồi đốt. Nếu sợi dây cháy được là mật ong nguyên chất, nếu không cháy là mật ong pha nước. Một cách khác là cho một sợi dây nóng vào cốc đựng mật ong, nếu nghe thấy tiếng “xèo xèo” và nổi bọt khí là mật ong đã pha nước.

Dùng lửa để nhận biết mật ong thật giả không phải là phương pháp phổ biến hay đáng tin cậy hoàn toàn. Mật ong chứa nhiều đường và dễ cháy. Mật ong thật và giả phản ứng khác nhau dưới ảnh hưởng của lửa, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận biết.

Sử dụng hành lá tươi

Phương pháp phân biệt mật ong thật giả bằng cọng hành tươi là phương pháp dân gian. Dưới đây là cách thực hiện.

Để kiểm tra xem mật ong có nguyên chất hay không, bạn có thể dùng một nhánh hành tươi nhúng vào mật ong cho vào cốc, ly hoặc đĩa. Để yên và xem kết quả sau một thời gian.

Nếu hành hoa héo và có màu nâu nhạt thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu hành lá không có gì thay đổi thì mật ong bạn mua là mật ong giả.

Lý do là vì mật ong thật sẽ hút ẩm còn mật ong giả sẽ có nhiều nước. Mức độ biến đổi của hành lá cũng cho thấy độ tinh khiết và đặc của mật ong.

Mặc dù vậy cách này khá mất thời gian và không dành cho người thiếu kiên nhẫn.

Thử bằng lòng đỏ trứng gà

Để kiểm tra độ tinh khiết của mật ong, bạn có thể sử dụng trứng gà. Cho lòng đỏ trứng vào bát và đổ mật ong lên trên cho đến khi toàn bộ lòng đỏ được bao phủ. Để bát trong bóng râm từ 5-7 tiếng, nếu lòng đỏ “chín” hoặc có màu trắng đục là mật ong thật. Ngược lại, nếu lòng đỏ trứng gà không có sự thay đổi gì thì mật ong bạn mua là mật ong giả. Cách này thường là những người thích ăn mật ong với trứng gà hay sử dụng. Tuy nhiên nếu cần phân biệt nhanh thì đây không phải là cách hay.

Sử dụng tủ lạnh kiểm tra tính đông đá

Để kiểm tra độ nguyên chất của mật ong, bạn có thể sử dụng tủ lạnh. Bạn cho mật ong vào tủ lạnh và để yên trong 24 giờ. Nếu mật ong đông đặc như nước là mật ong giả vì có pha nhiều nước và đường. Nếu mật ong không bị đông cứng, sờ vào thấy dính và mềm, dẻo thì đó là mật ong thật.

Cách phân biệt mật ong thật bằng mùi vị

Mật ong thật có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên. Nếm một ít mật ong để kiểm tra hương vị và mùi. Mật ong thật thường có vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng, độ ngọt gắt trong họng. Mật ong giả có thể có mùi hóa học hoặc được làm ngọt nhân tạo.

Kiểm tra bằng 1 que diêm

Nhúng một que diêm chưa cháy vào mật ong. Lấy ra và quẹt diêm xem nó có cháy lên không. Một que diêm nhúng vào mật ong thô sẽ thắp lên ngọn lửa đốt cháy hết mật ong. Một que diêm nhúng vào mật ong giả sẽ không thể cháy được. Điều này là do có quá nhiều nước trong mật ong.

Cuối cùng kiểm tra thương hiệu, độ tin cậy

Các phương pháp trên chi kiểm tra một cách tương đối. Để xem mật ong có phải tin cậy, chất lượng hay không. Cần kiểm tra các thông tin như nguồn gốc, nơi xuất xứ, nhà sản xuất, ngày sản xuất, thành phần và các giấy chứng nhận hoặc con dấu liên quan. Mật ong thật thường đi kèm với thông tin chi tiết và các chứng nhận đáng tin cậy. Hoặc là các thương hiệu được tin tưởng.

Mua mật ong chuẩn từ HUHO

Mật hoa nhãn là một loại mật ong chiết xuất từ hoa nhãn. Loại mật ong này có mùi thơm đặc trưng và hương vị độc đáo. Thương hiệu HUHO là thương hiệu uy tín và đáng tin cậy, cung cấp mật ong chất lượng cao và đảm bảo nguồn gốc tự nhiên của sản phẩm.

Tham khảo sản phẩm mật ong hoa nhãn Huho tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *