Với cách chế biến đơn giản, món thịt lợn gác bếp xào tỏi lại mang đến hương vị đặc trưng và độc đáo của vùng Tây Bắc nước ta. Chắc chắn đây sẽ là một trong những món ăn hấp dẫn và đáng thử khi bạn có dịp đến vùng đất Tây Bắc. Nếu bạn mua thịt ba chỉ gác bếp thì cũng có thể tự làm món này ngay tại nhà.
Danh mục: ▶
Dưới đây là các bước mà Huho giúp bạn làm món thịt lợn gác bếp xào tỏi thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc.
Lựa chọn nguyên liệu, thịt lợn gác bếp tươi ngon
Thịt lợn gác bếp là loại thịt có mùi thơm đặc trưng, nồng hơn các loại thịt khác. Vì vậy, để nấu được món ăn ngon nhất phải chọn thịt ba chỉ tươi, không nhiều dầu mỡ. Nếu chọn mua thịt gác bếp ở trên mạng bạn cần chắc chắn là mua ở những địa chỉ uy tín và chất lượng, đảm bảo đúng là thịt gác bếp chuẩn Tây Bắc. Bạn sẽ chuẩn bị khoảng 300-400g thịt lợn gác bếp.
Các nguyên liệu khác mà cần chuẩn bị là tỏi, gừng tươi, rượu trắng, thảo quả, mắc khén khô xay và các gia vị như mì chính, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Phần thịt ba chỉ gác bếp bạn đun nồi nước cho sôi, khi nước đã sôi thì tắt bếp và cho phần thịt vào ngâm trong khoảng 10 phút. Mục đích giúp loại bỏ các thành phần dầu mỡ bên ngoài, giúp làm sạch miếng thịt. Dùng dao cạo sạch lông ở bì bên ngoài nếu có, sau đó rửa sạch lại với nước sạch.
Thịt lợn sau đó sẽ thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Nếu là chuẩn thịt ba chỉ gác bếp Tây Bắc bạn sẽ thấy phần mỡ thịt rất trong và màu sắc miếng thịt đặc trưng.
Phần tỏi thì bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Gừng thì cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cũng băm nhỏ.
Tiến hành làm món thịt lợn gác bếp xào tỏi
Cho chảo lên bếp đun nóng, sau đó cho 1 lượng dầu ăn vừa phải. Cho tiếp phần tỏi và gừng đã băm nhỏ vào xào cho tới khi thơm và ngả vàng.
Tiếp theo bạn cho phần thịt đã được sơ chế và thái miếng vào chảo đảo đều tay cho đến khi miếng thịt săn lại, cho thêm 1 thìa mì chính và 1 thìa rượu trắng vào tiếp tục đảo đều cho đến khi bay bớt mùi nồng của rượu thì tắt bếp. Có thể cho thêm 1 chút hành tươi vào tăng tính thẩm mỹ và làm món ăn thêm hấp dẫn.
Để có hương vị chuẩn Tây Bắc, có thể thêm các gia vị như thảo quả, mắc khén khô đã xay thành bột. Tuy nhiên, gia vị nêm vừa phải để không làm mất đi hương vị đặc trưng của thịt lợn gác bếp. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho một lượng ớt theo nhu cầu.
Một lưu ý là bạn nên xào trên lửa lớn trong thời gian ngắn để thịt không bị khô cứng và giữ được giòn, ngọt.
Cách dùng
Thịt lợn gác bếp xào tỏi sau khi cho ra đĩa nên thưởng thức ngay để đảm bảo độ nóng và giòn của miếng thịt. Có thể ăn cùng với cơm nóng và thưởng thức cùng một chút rượu để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Món ăn này mang hương vị đặc trưng của Tây Bắc thường được dùng trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên cũng rất thích hợp để làm món nhậu và ăn lai dai đặc biệt là trong những ngày thời tiết se lạnh.
Đối với người Tây Bắc thì thịt lợn gác bếp còn có thể được xào cùng với rau cải mèo, rau muống hoặc măng để giúp món ăn cân bằng và đỡ ngán hơn.
Huho hy vọng với hướng dẫn ở trên bạn đã có thể tự làm được món thịt lợn gác bếp xào tỏi ngay tại nhà và thưởng thức một món ăn đậm hương vị Tây Bắc. Nếu bạn chưa biết địa chỉ và nơi mua thịt lợn ba chỉ gác bếp chuẩn Tây Bắc thì hãy tham khảo ngay sản phẩm này hiện đang được bán tại Huho, thương hiệu về sản phẩm Tây Bắc hàng đầu tại Việt Nam.