Bí quyết làm chẩm chéo chấm xoài, nhót ngon đúng điệu Tây Bắc

Cách làm chẩm chéo chấm xoài, chấm nhót ngon, đậm đà hương vị Tây Bắc! Cùng Huho khám phá bí quyết giúp món ăn vặt trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết!

Chẩm chéo – đặc sản Tây Bắc

Chẩm chéo - đặc sản Tây Bắc

Chẩm chéo là một đặc sản của vùng Tây Bắc, nổi tiếng với hương vị đậm đà, cay nồng và thơm lừng. Đây là loại nước chấm được làm từ nhiều nguyên liệu tự nhiên, trong đó hạt mắc khén là linh hồn của món ăn.

Kết hợp cùng với xoài xanh và nhót xanh, món chẩm chéo chấm xoài, nhót sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực vô cùng độc đáo. Đây sẽ là món ăn vặt thơm ngon và hấp dẫn. Hãy cùng khám phá bí quyết làm chẩm chéo chấm xoài ngon đúng điệu Tây Bắc qua bài viết này.

Nguyên liệu cách làm chẩm chéo chấm xoài, nhót

Dưới đây là các nguyên liệu cần cho bạn

  • Hạt mắc khén: 1 thìa cà phê
  • Hạt dổi: 2 hạt (nếu có)
  • Rau húng bạc hà: 4 nhánh
  • Rau mùi: 4 nhánh
  • Mùi tàu: 2 lá
  • Gừng: 1 lát nhỏ
  • Sả: 1 củ nhỏ
  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Bột canh hoặc muối
  • Xoài xanh: 1 trái, 1 đĩa nhót xanh (tùy vào số lượng bạn muốn chấm)

Chú ý chọn xoài xanh chín đều, không quá chua để đạt được hương vị ngon nhất khi chấm cùng chẩm chéo. Nhót chọn loại nhót bao tử còn xanh giòn sẽ ngon nhất.

Nguyên liệu cách làm chẩm chéo chấm xoài
Hạt mắc khén

Các nguyên liệu trong công thức chẩm chéo chấm xoài, nhót này được lựa chọn kỹ lưỡng để tạo nên hương vị đặc trưng, phong phú và hấp dẫn của món ăn. Hạt mắc khén và hạt dổi là hai loại gia vị đặc sản Tây Bắc. Nó mang lại hương vị thơm đậm đà cho chẩm chéo. Rau húng bạc hà, rau mùi và mùi tàu cung cấp hương thơm thanh mát. Rất cần thiết giúp tăng cảm giác ngon miệng. Gừng, sả, ớt và tỏi tạo nên độ cay, nồng ấm, kích thích vị giác và tăng hấp dẫn của món chấm. Bột canh hoặc muối giúp điều chỉnh vị ngọt, mặn đúng theo khẩu vị của mỗi người. Xoài xanh chín đều, không quá chua sẽ tạo nên sự tươi ngon, giòn và chua nhẹ, giúp cân bằng hương vị của chẩm chéo, mang lại trải nghiệm ẩm thực Tây Bắc đầy thú vị. Nhót còn xanh, giòn còn non sẽ không bị xơ. Bạn nên dùng vải để loại bỏ lớp vỏ nhót li ti bên ngoài.

Cách làm chẩm chéo chấm xoài, nhót

Sơ chế nguyên liệu:

  1. Rửa sạch các loại rau, gừng, sả và ớt.
  2. Gọt vỏ gừng, cắt lát nhỏ.
  3. Bóc vỏ tỏi và sả, lấy phần non của sả.
  4. Nướng ớt qua lửa để giảm vị cay.
  5. Rang hạt mắc khén và hạt dổi cho thơm, sau đó xay hoặc giã thành bột.
  6. Gọt vỏ xoài, cắt thành miếng vừa ăn. Nhót loại bỏ lớp bụi phấn của nhót, cắt làm đôi và bỏ hạt.

Làm chẩm chéo:

  • Cho rau thơm, gừng, tỏi, ớt, sả, bột mắc khén, bột hạt dổi và bột canh (hoặc muối) vào cối, giã đều và nhuyễn.
  • Nếm thử để điều chỉnh vị ngọt, mặn vừa miệng. Có thểm thêm một chút nước để tạo độ sệt

Cách dùng:

  • Đặt chẩm chéo vào một bát nhỏ, trình bày bên cạnh đĩa xoài xanh đã cắt miếng. Nhót bạn có thể bổ đôi quả và loại bỏ hạt.
  • Thưởng thức bằng cách nhúng từng miếng xoài, nhót vào chẩm chéo và thưởng thức hương vị đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc.

Lưu ý: Chẩm chéo nên được giã và dùng trong ngày để đảm bảo hương vị tươi ngon nhất. Nếu cần, có thể bảo quản chẩm chéo trong tủ lạnh trong vòng 4-5 ngày.

Lưu ý về cách làm chẩm chéo chấm xoài, nhót

  • Giã chẩm chéo đều và nhuyễn để tạo độ sánh mịn, giúp hương vị thẩm thấu vào trái cây tốt hơn.
  • Nên giã và dùng chẩm chéo trong ngày để đảm bảo hương vị ngon và tươi nhất. Tuy nhiên, nếu cần, có thể bảo quản chẩm chéo trong hộp kín và để trong tủ lạnh trong vòng 4-5 ngày.
  • Đừng cho thêm nước mắm vào chẩm chéo vì nước mắm sẽ làm mất hương vị đặc trưng của chẩm chéo và làm cho món chấm mặn hơn.
  • Có thể điều chỉnh độ cay của chẩm chéo bằng cách giảm số lượng ớt hoặc nướng ớt qua lửa để giảm vị cay.
  • Nếm thử chẩm chéo trước khi dùng để điều chỉnh vị ngọt, mặn vừa miệng theo khẩu vị của mình và gia đình.
  • Khi dùng, chấm từng miếng xoài hay nhót vào chẩm chéo một cách nhẹ nhàng để xoài không bị vỡ và giữ được hình dạng đẹp mắt.
  • Chọn xoài xanh chín vừa phải, không quá chín để ăn giòn và tránh bị mềm, vỡ khi chấm.

Đánh giá

Chẩm chéo chấm xoài, chấm nhót là món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc. Nó mang đến hương vị đặc biệt và tươi mới cho tín đồ ăn xoài xanh hay nhót xanh. Với nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm chẩm chéo chấm xoài, nhót tại nhà. Đừng quên lưu ý những điều cần chú ý khi làm chẩm chéo để món chấm luôn đạt đến sự hoàn hảo. Hãy thử làm và cùng Huho chia sẻ cách làm chẩm chéo chấm xoài, nhót cho bạn bè và người thân cùng thưởng thức nhé!

Mua chẩm chéo của Huho

Mua chẩm chéo của Huho
Chẳm chéo sốt Huho

Nếu bạn không muốn mất thời gian tự tay làm chẩm chéo. Thì Huho chính là thương hiệu bạn lựa chọn. Chẩm chéo thương hiệu Huho là một loại sốt đặc biệt mang đến trải nghiệm ẩm thực Tây Bắc cho người dùng. Với nguyên liệu chọn lọc và công thức độc đáo. Chẩm chéo Huho đảm bảo hương vị đậm đà, đúng điệu của vùng Tây Bắc. Đặc biệt, chẩm chéo Huho có thể chấm ngon bất cứ món ăn nào, từ các món nướng, luộc đến xoài hay trái cây xanh như nhót. Tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa đặc sản vùng miền và sự tiện lợi trong việc chế biến món ăn. Chẩm chéo Huho sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn khi muốn thưởng thức hương vị Tây Bắc ngay tại nhà mà không cần phải tự tay làm chẩm chéo từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *