Các loại sâm rừng quý hiếm và công dụng của chúng

Sâm rừng là là những loại cây thuốc quý hiếm, có nhiều tác dụng bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là cho nam giới. Sâm rừng thường sống tự nhiên lâu năm ở những khu vực rừng núi, có phần rễ phình to, nhỏ dần về phía trên. Rễ cây có màu vàng nhạt, lồi lõm bất kì, thường chỉ có một rễ, thi thoảng có cây 2, 3 rễ. Phần rễ sâm rừng (củ sâm rừng) có giá trị quý hiếm nhất trong tất cả các bộ phận.

Trong bài viết này, HUHO sẽ giới thiệu cho bạn các loại sâm rừng ở Việt Nam được coi là thần dược quý và hiếm, cũng như công dụng và cách sử dụng của chúng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Sâm Ngọc Linh

Cây sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh (hay còn gọi là sâm Tiết Túc) được xem là loại sâm rừng có giá trị điều trị sức khỏe cao nhất thế giới, nhưng chỉ có ở Việt Nam. Sâm Ngọc Linh được tìm thấy chủ yếu trên dãy Hoàng Liên Sơn – phía Tây Bắc nước ta. Sâm Ngọc Linh có hình dạng giống như sâm Hàn Quốc, nhưng to hơn và có mùi thơm đặc biệt.

Sâm Ngọc Linh có nhiều công dụng cho sức khỏe, như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm, chống ung thư.
  • Bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, chống lão hóa.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, gan, thận.
  • Giúp ổn định tinh thần, giảm căng thẳng, mất ngủ.

Sâm Ngọc Linh có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau, như:

  • Ngâm rượu: Lấy 100g sâm Ngọc Linh tươi hoặc 50g sâm Ngọc Linh khô, ngâm với 1 lít rượu trắng hoặc rượu gạo trong khoảng 2 tháng. Uống mỗi ngày 20-30ml vào buổi sáng hoặc trước khi ngủ.
  • Hầm canh: Lấy 50g sâm Ngọc Linh tươi hoặc 25g sâm Ngọc Linh khô, hầm với 500g gà ta hoặc thịt heo trong khoảng 2 tiếng. Ăn mỗi ngày một bát vào buổi trưa hoặc tối.
  • Sắc nước: Lấy 20g sâm Ngọc Linh tươi hoặc 10g sâm Ngọc Linh khô, sắc với 500ml nước trong khoảng 15 phút. Uống mỗi ngày một ly vào buổi sáng hoặc chiều.

Đẳng sâm

Đẳng sâm là một loại sâm rừng phổ biến ở Việt Nam, được tìm thấy ở các tỉnh miền Bắc và Trung Trung Bộ. Đẳng sâm có hình dạng giống như củ cải, có màu trắng hoặc vàng, có vị ngọt và hơi đắng. Đẳng sâm có thể dùng được cả rễ và lá.

Đẳng sâm có nhiều công dụng cho sức khỏe, như:

  • Giải độc gan, mát gan, bổ gan.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp, như ho, viêm phế quản, hen suyễn.
  • Tăng cường chức năng tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, chống táo bón.
  • Làm đẹp da, chống nám, tàn nhang.

Đẳng sâm có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau, như:

  • Ngâm rượu: Lấy 100g đẳng sâm tươi hoặc 50g đẳng sâm khô, ngâm với 1 lít rượu trắng hoặc rượu gạo trong khoảng 2 tháng. Uống mỗi ngày 20-30ml vào buổi sáng hoặc trước khi ngủ.
  • Hầm canh: Lấy 50g đẳng sâm tươi hoặc 25g đẳng sâm khô, hầm với 500g gà ta hoặc thịt heo trong khoảng 2 tiếng. Ăn mỗi ngày một bát vào buổi trưa hoặc tối.
  • Sắc nước: Lấy 20g đẳng sâm tươi hoặc 10g đẳng sâm khô, sắc với 500ml nước trong khoảng 15 phút. Uống mỗi ngày một ly vào buổi sáng hoặc chiều.

Sâm cau

Sâm cau là một loại sâm rừng quý hiếm, mọc chủ yếu ở Việt Nam. Sâm cau có hình dạng giống như củ cà rốt, có màu vàng cam, có vị ngọt và hơi cay. Sâm cau có thể dùng được cả rễ và lá.

Sâm cau có nhiều công dụng cho sức khỏe, như:

  • Bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, chống mệt mỏi.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch.
  • Kích thích tuyến yên, tăng cường chức năng sinh lý nam nữ.
  • Chống viêm nhiễm, chống oxy hóa, chống ung thư.

Sâm cau có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau, như:

  • Ngâm rượu: Lấy 100g sâm cau tươi hoặc 50g sâm cau khô, ngâm với 1 lít rượu trắng hoặc rượu gạo trong khoảng 2 tháng. Uống mỗi ngày 20-30ml vào buổi sáng hoặc trước khi ngủ.
  • Hầm canh: Lấy 50g sâm cau tươi hoặc 25g sâm cau khô, hầm với 500g gà ta hoặc thịt heo trong khoảng 2 tiếng. Ăn mỗi ngày một bát vào buổi trưa hoặc tối.
  • Sắc nước: Lấy 20g sâm cau tươi hoặc 10g sâm cau khô, sắc với 500ml nước trong khoảng 15 phút. Uống mỗi ngày một ly vào buổi sáng hoặc chiều.

Sâm xuyên đá

Sâm xuyên đá là một loại sâm rừng hiếm có, chỉ mọc ở các vùng núi đá vôi ở miền núi phía Bắc Việt Nam, như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Nam… Sâm xuyên đá có hình dạng giống như củ cà rốt, có màu vàng cam, có vị ngọt và hơi cay. Sâm xuyên đá có thể dùng được cả rễ và lá.

Sâm xuyên đá có nhiều công dụng cho sức khỏe, như:

  • Bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, chống mệt mỏi.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp thấp, tiểu đường, xơ vữa động mạch.
  • Kích thích tuyến yên, tăng cường chức năng sinh lý nam nữ.
  • Chống viêm nhiễm, chống oxy hóa, chống ung thư.

Sâm xuyên đá có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau, như:

  • Ngâm rượu: Lấy 100g sâm xuyên đá tươi hoặc 50g sâm xuyên đá khô, ngâm với 1 lít rượu trắng hoặc rượu gạo trong khoảng 2 tháng. Uống mỗi ngày 20-30ml vào buổi sáng hoặc trước khi ngủ.
  • Hầm canh: Lấy 50g sâm xuyên đá tươi hoặc 25g sâm xuyên đá khô, hầm với 500g gà ta hoặc thịt heo trong khoảng 2 tiếng. Ăn mỗi ngày một bát vào buổi trưa hoặc tối.
  • Sắc nước: Lấy 20g sâm xuyên đá tươi hoặc 10g sâm xuyên đá khô, sắc với 500ml nước trong khoảng 15 phút. Uống mỗi ngày một ly vào buổi sáng hoặc chiều.

Sâm ba lá

Cây sâm ba lá

Sâm ba lá là một loại sâm rừng phổ biến được tìm thấy phổ biến ở các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ. Cây sâm có 3 chùm lá nằm ở ngọn của thân nên được gọi là sâm ba lá. Sâm ba lá có hình dạng giống như củ khoai lang, có màu trắng hoặc vàng nhạt, có vị ngọt và hơi chua. Sâm ba lá có thể dùng được cả rễ và lá.

Sâm ba lá có nhiều công dụng cho sức khỏe, như:

  • Giải nhiệt, thanh nhiệt, giải độc.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về da liễu, như ghẻ, nấm da, mụn nhọt.
  • Tăng cường chức năng gan, giúp giải độc gan do rượu bia hoặc thuốc men.
  • Làm đẹp da, chống lão hóa.

Sâm ba lá có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau, như:

  • Ngâm rượu: Lấy 100g sâm ba lá tươi hoặc 50g sâm ba lá khô, ngâm với 1 lít rượu trắng hoặc rượu gạo trong khoảng 2 tháng. Uống mỗi ngày 20-30ml vào buổi sáng hoặc trước khi ngủ.
  • Hầm canh: Lấy 50g sâm ba lá tươi hoặc 25g sâm ba lá khô, hầm với 500g gà ta hoặc thịt heo trong khoảng 2 tiếng. Ăn mỗi ngày một bát vào buổi trưa hoặc tối.
  • Sắc nước: Lấy 20g sâm ba lá tươi hoặc 10g sâm ba lá khô, sắc với 500ml nước trong khoảng 15 phút. Uống mỗi ngày một ly vào buổi sáng hoặc chiều.

Sâm Nam

Sâm Nam là một loại sâm rừng quý hiếm. Sâm Nam có hình dạng giống như củ nghệ, có màu vàng nghệ, có vị cay và hơi đắng. Sâm Nam có thể dùng được cả rễ và lá.

Sâm Nam có nhiều công dụng cho sức khỏe, như:

  • Bổ máu, tăng cường tuần hoàn máu, chống thiếu máu.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về khớp xương, như viêm khớp, thoái hóa khớp, gout.
  • Tăng cường chức năng thận, giúp tiểu tiện thông suốt, chống sỏi thận.
  • Chống viêm nhiễm, chống oxy hóa, chống ung thư.

Sâm Nam có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau, như:

  • Ngâm rượu: Lấy 100g sâm đất tươi hoặc 50g sâm đất khô, ngâm với 1 lít rượu trắng hoặc rượu gạo trong khoảng 2 tháng. Uống mỗi ngày 20-30ml vào buổi sáng hoặc trước khi ngủ.
  • Hầm canh: Lấy 50g sâm đất tươi hoặc 25g sâm đất khô, hầm với 500g gà ta hoặc thịt heo trong khoảng 2 tiếng. Ăn mỗi ngày một bát vào buổi trưa hoặc tối.
  • Sắc nước: Lấy 20g sâm đất tươi hoặc 10g sâm đất khô, sắc với 500ml nước trong khoảng 15 phút. Uống mỗi ngày một ly vào buổi sáng hoặc chiều.

Hy vọng bạn đã tìm hiểu được nhiều thông tin bổ ích về các loại sâm rừng và công dụng của chúng. Đây đều là những loại sâm quý hiếm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *