Bạn có biết nồi chiên không dầu một thiết bị nấu ăn hiện đại, sử dụng luồng không khí nóng để chiên, nướng, hấp, đun các loại thực phẩm mà không cần dùng dầu mỡ.
Danh mục: ▶
Nồi chiên không dầu có nhiều ưu điểm như: giúp giảm lượng calo và chất béo trong thức ăn, giữ được hương vị và dinh dưỡng của nguyên liệu, tiết kiệm thời gian và điện năng, dễ vệ sinh và bảo quản. Ngoài ra, nồi chiên không dầu còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon miệng, đa dạng và phong phú. Trong bài viết này, HUHO sẽ giới thiệu cho bạn các món ăn làm từ nồi chiên không dầu mà bạn có thể thử làm tại nhà.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, nhất là trẻ em. Đây cũng là một trong các món ăn làm từ nồi chiên không dầu được làm phổ biến. Khi chiên khoai tây bằng dầu, bạn sẽ phải tiêu tốn nhiều dầu mỡ, gây lãng phí và không tốt cho sức khỏe. Với nồi chiên không dầu, bạn có thể làm được món khoai tây chiên giòn ngon, vàng ruộm mà không cần dùng dầu. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị khoai tây, muối, tiêu và các gia vị khác theo sở thích. Sau đó, bạn làm theo các bước sau:
- Gọt vỏ khoai tây và rửa sạch.
- Thái khoai tây thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Ngâm khoai tây trong nước muối loãng khoảng 30 phút để khoai không bị thâm và giữ được độ giòn.
- Vớt khoai tây ra rổ để ráo nước, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để khoai càng giòn hơn khi chiên.
- Cho khoai tây vào nồi chiên không dầu, xếp đều các miếng khoai để không chồng chéo lên nhau.
- Đặt nhiệt độ 180 độ C và thời gian 12 phút cho khoai chín và giòn.
- Lấy khoai ra đĩa, rắc muối, tiêu và các gia vị khác lên trên. Bạn có thể kết hợp với sốt mayonnaise, sốt cà chua hoặc sốt tương ớt để tăng thêm hương vị.
Gà nướng tiêu xanh
Gà nướng tiêu xanh là món ăn ngon và hấp dẫn với hương vị thơm lừng của tiêu xanh cùng với thịt gà dai ngọt. Đây là món ăn rất phù hợp cho những bữa cơm gia đình hay những buổi tiệc họp mặt bạn bè. Để làm món gà nướng tiêu xanh bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gà ta: 1 con (khoảng 1,5 kg)
- Tiêu xanh: 50 g
- Dầu hào: 5 cánh
- Nước mắm: 3 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
- Tỏi: 1 củ
- Mật ong: 4 thìa cà phê
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Giấy bạc
Cách làm như sau:
- Rửa sạch gà và lau khô, sau đó chặt gà thành các miếng vừa ăn.
- Trộn đều hỗn hợp gồm dầu hào, nước mắm, đường, tỏi băm, hạt tiêu để làm nước ướp gà.
- Cho gà vào bát và tẩm ướp đều với nước ướp, để khoảng 30 phút cho gà ngấm gia vị.
- Dùng giấy bạc bọc kín gà và tiêu xanh cả quả, cho vào nồi chiên không dầu và đặt nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 phút cho gà chín mềm.
- Sau đó, mở giấy bạc ra và chiên tiếp gà trong khoảng 10 phút nữa để gà vàng giòn.
- Cuối cùng, quét một lớp mật ong lên trên các miếng gà và nướng thêm 5 phút nữa để tạo lớp áo bóng và ngon hơn.
- Lấy gà ra đĩa và thưởng thức cùng với rau sống hoặc cơm nóng.
Cá hồi nướng sốt cam
Cá hồi là loại cá giàu dinh dưỡng, chứa nhiều omega-3 có lợi cho tim mạch và não bộ. Cá hồi có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau, nhưng món cá hồi nướng sốt cam là một trong những món được nhiều người yêu thích nhất. Với nồi chiên không dầu, bạn có thể làm được món cá hồi nướng sốt cam ngon tuyệt vời mà không cần lo lắng về việc cá bị khô hay cháy. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá hồi: 4 miếng (khoảng 800 g)
- Cam: 2 quả
- Mật ong: 2 thìa súp
- Nước tương: 2 thìa súp
- Tỏi: 2 tép
- Bột nghệ: 1/4 thìa cà phê
- Muối, tiêu, dầu ô liu
Cách làm như sau:
- Rửa sạch cá hồi và lau khô, rắc muối, tiêu và bột nghệ lên trên các miếng cá để tẩm ướp.
- Vắt nước cam ra bát, cho vào nồi nhỏ cùng với mật ong, nước tương và tỏi băm nhỏ. Đun sôi trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại thành sốt cam. Để sốt cam nguội một chút rồi chia đều cho vào các miếng cá hồi.
- Cho cá hồi vào nồi chiên không dầu, xịt một ít dầu ô liu lên trên và đặt nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 phút cho cá chín vàng.
- Lấy cá ra đĩa và rưới thêm sốt cam lên trên. Bạn có thể trang trí thêm với các lát cam, lá rau thơm hoặc hạt mè để tăng thêm màu sắc và hương vị.
- Thưởng thức món cá hồi nướng sốt cam cùng với cơm trắng, salad hoặc bánh mì.
Bánh quy bơ
Trong các món ăn làm từ nồi chiên không dầu thì bánh ngọt được nhiều người yêu thích, nhất là vào những dịp lễ tết. Bánh quy bơ có hương vị bùi béo của bơ, giòn tan trong miệng và có thể kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau như sô cô la, dâu tây, kem cheese… Để làm được món bánh quy bơ ngon và đẹp mắt, bạn cần có những nguyên liệu sau:
- Bơ: 200 g
- Đường: 100 g
- Trứng gà: 1 quả
- Bột mì: 300 g
- Bột nở: 1/2 thìa cà phê
- Vani: 1/2 thìa cà phê
- Muối: 1/4 thìa cà phê
- Nhân bánh quy (tùy chọn): sô cô la, dâu tây, kem cheese…
Cách làm như sau:
- Để bơ ở nhiệt độ phòng cho mềm, sau đó cho vào bát và đánh bông cùng với đường.
- Thêm trứng gà vào bát và đánh đều cho hỗn hợp sánh mịn.
- Trộn đều bột mì, bột nở, vani và muối trong một bát khác.
- Dần dần cho hỗn hợp bột vào bát bơ và trứng và nhào đều cho đến khi được một khối bột mềm và không dính tay.
- Cho bột vào túi bánh kem hoặc máy ép bánh quy và ép ra các hình dạng bánh quy theo ý thích. Bạn có thể ép trực tiếp lên khay nướng hoặc ép trên giấy nến rồi dời sang khay nướng.
- Nếu muốn làm nhân cho bánh quy, bạn có thể ép ra hai lớp bánh quy giống nhau, rồi cho nhân vào giữa hai lớp và dùng tay nhẹ nhàng dính lại với nhau.
- Cho khay nướng vào nồi chiên không dầu và đặt nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 10 phút cho bánh quy chín vàng.
- Lấy khay ra và để nguội trên giá. Bạn có thể để bánh quy trong hộp kín để giữ được độ giòn lâu hơn.
Bắp rang bơ
Bắp rang bơ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, nhất là khi xem phim hay chơi game. Bắp rang bơ có hương vị ngọt ngọt, mặn mặn của bơ và đường, giòn rụm và thơm phức. Để làm được món bắp rang bơ ngon và an toàn, bạn không cần dùng dầu mỡ mà chỉ cần có nồi chiên không dầu và những nguyên liệu sau:
- Bắp: 100 g
- Bơ: 50 g
- Đường: 50 g
- Muối: 1/4 thìa cà phê
Cách làm như sau:
- Rửa sạch bắp và để ráo nước.
- Cho bắp vào nồi chiên không dầu, đặt nhiệt độ 200 độ C và thời gian 15 phút cho bắp nổ thành hạt.
- Trong lúc đó, cho bơ, đường và muối vào một nồi nhỏ và đun tan trên lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sôi lên, tắt lửa và để nguội một chút.
- Sau khi bắp nổ xong, lấy ra một cái thau lớn và đổ hỗn hợp bơ đường lên trên. Dùng muỗng hoặc tay (nhớ mang găng tay) trộn đều cho bắp được phủ đều lớp bơ đường.
- Cho bắp trở lại nồi chiên không dầu và đặt nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 5 phút để bắp rang giòn và ngấm vị.
- Lấy bắp ra thau và để nguội. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc để trong túi kín để dùng dần.
Bánh mì nướng phô mai
Đây là món ăn vặt đơn giản mà ngon miệng, phù hợp cho những buổi sáng bận rộn hoặc những lúc đói bụng. Bánh mì nướng phô mai có hương vị thơm nức của bơ và phô mai, cùng với lớp vỏ giòn và lõi mềm của bánh mì. Để làm được món bánh mì nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu, bạn cần có những nguyên liệu sau:
- Bánh mì: 4 lát
- Phô mai: 4 lát
- Bơ: 2 thìa súp
- Tỏi: 2 tép
- Rau mùi: 1 nhánh
- Muối, tiêu
Cách làm như sau:
- Làm nóng bơ trong một nồi nhỏ trên lửa nhỏ, cho tỏi băm nhỏ vào và đun cho đến khi tỏi thơm và vàng.
- Rửa sạch rau mùi và cắt nhỏ, cho vào nồi bơ tỏi và trộn đều. Nêm muối, tiêu theo khẩu vị.
- Lấy hai lát bánh mì, xoa đều lớp bơ tỏi rau mùi lên trên mỗi lát. Sau đó, đặt một lát phô mai lên trên một lát bánh mì và che kín bằng lát bánh mì còn lại. Làm tương tự với hai lát bánh mì khác.
- Cho hai chiếc bánh mì đã ghép vào nồi chiên không dầu, đặt nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút cho bánh mì chín vàng và phô mai tan chảy.
- Lấy bánh mì ra đĩa và cắt đôi hoặc tứ để dễ ăn. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc để trong hộp cơm để mang đi.
Bánh chuối nướng
Món bánh ngọt này được nhiều người yêu thích, nhất là vào những ngày se lạnh. Khi nói tới các món ăn làm từ nồi chiên không dầu bạn cũng không nên quên món ăn này. Bánh chuối nướng có hương vị ngọt ngào của chuối, cùng với lớp vỏ giòn và ruột xốp của bột. Để làm được món bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn cần có những nguyên liệu sau:
- Chuối: 3 quả
- Trứng gà: 2 quả
- Đường: 100 g
- Dầu ăn: 80 ml
- Sữa tươi: 80 ml
- Bột mì: 200 g
- Baking powder: 1 thìa cà phê
- Vani: 1/2 thìa cà phê
- Hạt óc chó: 50 g
Cách làm như sau:
- Nghiền nhuyễn chuối trong một bát to.
- Thêm trứng gà, đường, dầu ăn, sữa tươi và vani vào bát chuối và khuấy đều cho hỗn hợp sánh mịn.
- Trộn đều bột mì và baking powder trong một bát khác.
- Dần dần cho hỗn hợp bột vào bát chuối và trứng và khuấy đều cho đến khi được một khối bột sệt lại.
- Cho hạt óc chó vào bát và trộn nhẹ cho hạt óc chó được phân bố đều trong bột.
- Cho bột vào khuôn bánh vuông hoặc chữ nhật, dùng dao hoặc muỗng làm bằng các đường rãnh trên bề mặt bột để tạo hình dạng cho bánh.
- Cho khuôn bánh vào nồi chiên không dầu và đặt nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 25 phút cho bánh chín vàng.
- Lấy khuôn bánh ra và để nguội trên giá. Sau đó, cắt bánh thành các miếng vừa ăn và thưởng thức cùng với sữa chua hoặc kem tươi.
Bánh bao xá xíu
Là một món ăn truyền thống của người Hoa, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon của nhân xá xíu cùng với lớp vỏ bánh mềm mịn. Bánh bao xá xíu có thể làm được bằng nồi chiên không dầu, giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng, đồng thời giữ được độ ẩm và độ mềm của bánh. Để làm được món bánh bao xá xíu bằng nồi chiên không dầu, bạn cần có những nguyên liệu sau:
- Bột bánh bao: 500 g
- Nước: 250 ml
- Đường: 50 g
- Men nở: 5 g
- Dầu ăn: 20 ml
- Xá xíu: 300 g
- Hành lá: 2 nhánh
- Nước tương: 2 thìa súp
- Đường nâu: 1 thìa súp
- Tinh bột ngô: 1 thìa súp
- Nước: 50 ml
- Giấy tráng bánh bao
Cách làm như sau:
- Cho nước vào nồi nhỏ và đun sôi, sau đó cho đường vào và khuấy tan. Tắt lửa và để nước nguội một chút rồi cho men nở vào và khuấy đều. Để men nở nở trong khoảng 10 phút.
- Cho bột bánh bao vào một cái thau lớn, tạo một lỗ chõng ở giữa và từ từ cho hỗn hợp nước đường men vào. Dùng tay hoặc đũa trộn đều cho đến khi được một khối bột mịn và không dính tay.
- Cho dầu ăn vào bát bột và nhào đều cho dầu được hấp thu vào bột. Sau đó, để bát bột trong một cái túi nylon kín và để nơi ấm áp trong khoảng 1 tiếng cho bột nở gấp đôi.
- Trong lúc chờ bột nở, bạn có thể làm nhân xá xíu. Cắt xá xíu thành các miếng nhỏ vừa ăn. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Cho nước tương, đường nâu, tinh bột ngô và nước vào một bát nhỏ và khuấy tan.
- Cho hành lá vào chảo và xào thơm trên lửa vừa, sau đó cho xá xíu vào và xào đều. Tiếp theo, cho hỗn hợp nước tương vào và đảo nhẹ cho đến khi nhân xá xíu sệt lại. Tắt lửa và để nhân nguội một chút.
- Lấy khối bột ra khỏi túi nylon và chia thành các phần nhỏ, mỗi phần khoảng 50 g. Dùng tay hoặc cán bột thành các lát tròn, để phần giữa dày hơn phần mép. Cho một muỗng nhân xá xíu vào giữa lát bột và gói lại thành hình tròn hoặc hình trứng. Làm tương tự với các phần bột còn lại.
- Lót giấy tráng bánh bao lên khay nướng hoặc rổ hấp, sau đó cho các chiếc bánh bao đã gói lên trên. Để các chiếc bánh bao cách nhau một khoảng để tránh bị dính vào nhau khi nở. Để bánh bao nở thêm trong khoảng 15 phút.
- Cho khay hoặc rổ bánh bao vào nồi chiên không dầu và đặt nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 phút cho bánh bao chín và mềm.
- Lấy bánh bao ra và thưởng thức nóng hoặc để nguội. Bạn có thể ăn bánh bao xá xíu với tương ớt hoặc tương đen để tăng thêm hương vị.
Bánh khoai môn nướng
Bánh khoai môn nướng là món bánh ngọt đặc trưng của miền Nam Việt Nam, được làm từ khoai môn, dừa và trứng. Bánh khoai môn nướng có hương vị thơm ngon, béo ngậy và ngọt dịu, cùng với lớp vỏ giòn và ruột mềm của bánh. Để làm được món bánh khoai môn nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn cần có những nguyên liệu sau:
- Khoai môn: 500 g
- Đường: 200 g
- Bột năng: 100 g
- Nước cốt dừa: 400 ml
- Trứng gà: 4 quả
- Vani: 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 1 thìa súp
- Mè rang: 2 thìa súp
Cách làm như sau:
- Gọt vỏ khoai môn và rửa sạch, sau đó cắt thành các miếng nhỏ và cho vào nồi. Đổ nước vào nồi cho đến khi ngập khoai môn và đun sôi trên lửa lớn. Khi khoai môn chín mềm, vớt ra rổ để ráo nước.
- Cho khoai môn vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó, cho vào một cái chảo lớn và đun trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp khoai môn sệt lại.
- Trong một bát to, đánh tan trứng gà cùng với đường, bột năng, nước cốt dừa và vani. Khuấy đều cho hỗn hợp sánh mịn.
- Từ từ cho hỗn hợp trứng vào chảo khoai môn và khuấy đều cho đến khi được một khối bột sệt lại và không có cục.
- Dùng dầu ăn xoa đều lên khuôn bánh vuông hoặc chữ nhật, sau đó cho bột bánh vào khuôn và dùng dao hoặc muỗng làm bằng các đường rãnh trên bề mặt bột để tạo hình dạng cho bánh.
- Cho khuôn bánh vào nồi chiên không dầu và đặt nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 phút cho bánh chín vàng.
- Lấy khuôn bánh ra và để nguội trên giá. Sau đó, cắt bánh thành các miếng vừa ăn và rắc mè rang lên trên. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc để trong tủ lạnh để dùng dần.
Bánh flan
Bánh flan là món bánh ngọt phổ biến của Pháp, được làm từ kem, trứng và đường. Bánh flan có hương vị ngọt thanh, mịn màng và thơm lừng của kem và vani, cùng với lớp caramel chảy ngọt ngào. Để làm được món bánh flan bằng nồi chiên không dầu, bạn cần có những nguyên liệu sau:
- Kem tươi: 250 ml
- Sữa tươi: 250 ml
- Trứng gà: 4 quả
- Đường: 150 g
- Vani: 1/2 thìa cà phê
- Nước: 50 ml
- Khuôn bánh flan
Cách làm như sau:
- Cho 100 g đường và 50 ml nước vào một nồi nhỏ và đun trên lửa vừa, không khuấy. Khi đường tan và có màu vàng cánh gián, tắt lửa và đổ đều vào các khuôn bánh flan. Để nguội một chút rồi cho vào tủ đá để đông cứng.
- Trong một nồi khác, cho kem tươi và sữa tươi vào và đun sôi trên lửa nhỏ, không khuấy. Khi hỗn hợp sôi lên, tắt lửa và để nguội một chút rồi cho vani vào và khuấy đều.
- Trong một bát to, đánh tan trứng gà cùng với 50 g đường còn lại. Khuấy đều cho hỗn hợp sánh mịn.
- Từ từ cho hỗn hợp kem và sữa vào bát trứng và khuấy đều cho đến khi được một hỗn hợp mịn và không có cục.
- Lọc hỗn hợp qua một cái rây để loại bỏ các bọt khí và cặn bẩn. Sau đó, chia đều hỗn hợp vào các khuôn bánh flan đã có caramel.
- Cho các khuôn bánh flan vào nồi chiên không dầu và đặt nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 20 phút cho bánh flan chín và đặc lại.
- Lấy các khuôn bánh flan ra và để nguội trên giá. Sau đó, cho vào tủ lạnh để bánh flan thêm ngon và dễ dàng lật ra khỏi khuôn. Bạn có thể thưởng thức bánh flan với các loại trái cây hoặc kem tươi để tăng thêm hương vị.
Thịt trâu gác bếp
Món thịt trâu gác bếp với nồi chiên không dầu là một cách chế biến hiện đại, tiết kiệm thời gian và năng lượng, nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn truyền thống. Để làm được món này, bạn cần có những nguyên liệu sau:
- Thịt trâu gác bếp: 500 g
- Nước: 100 ml
- Mắc khén: 1 thìa cà phê
- Hạt dổi: 1 thìa cà phê
- Ớt xay: 1 thìa cà phê (tùy chọn)
- Dầu ăn: 2 thìa súp
Cách làm như sau:
- Rửa sạch thịt trâu gác bếp và để ráo nước. Sau đó, thái miếng vừa ăn, khoảng 3 cm dày.
- Cho nước vào một nồi nhỏ và đun sôi, sau đó cho mắc khén, hạt dổi và ớt xay (nếu có) vào và khuấy tan. Tắt lửa và để nguội một chút.
- Cho thịt trâu vào một bát to và đổ hỗn hợp nước gia vị vào. Trộn đều cho thịt trâu được ướp đều. Để thịt trâu ướp trong khoảng 15 phút.
- Cho dầu ăn vào nồi chiên không dầu và làm nóng nồi trong khoảng 5 phút. Sau đó, cho thịt trâu vào nồi và sắp xếp sao cho không chồng chéo nhau. Đặt nhiệt độ 180 độ C và chiên trong khoảng 20 phút cho thịt trâu chín và giòn.
- Lấy thịt trâu ra khỏi nồi và để trên giấy thấm để hút dầu thừa. Sau đó, xé sợi thịt trâu theo thớ và thưởng thức.
Món thịt trâu gác bếp với nồi chiên không dầu có hương vị thơm ngon, cay cay và khói lửa của món ăn Tây Bắc. Bạn có thể ăn kèm với nước chấm chẳm chéo để tăng thêm hương vị. Đây là một món ăn đơn giản mà ngon miệng, phù hợp cho những buổi tiệc hay những lúc muốn thưởng thức món ăn đặc sản của Tây Bắc.
Đây là các món ăn làm từ nồi chiên không dầu mà bạn có thể thử làm tại nhà. Nồi chiên không dầu là một thiết bị nấu ăn tiện lợi và an toàn, giúp bạn chế biến được nhiều món ăn ngon miệng, đa dạng và phong phú. Ngoài ra, nồi chiên không dầu còn giúp bạn giảm lượng calo và chất béo trong thức ăn, giữ được hương vị và dinh dưỡng của nguyên liệu, tiết kiệm thời gian và điện năng, dễ vệ sinh và bảo quản. Hãy sử dụng nồi chiên không dầu để làm ra những món ăn thơm ngon, an toàn và tiết kiệm cho gia đình bạn nhé!