Các món ăn với lá tía tô ngon và bổ dưỡng

Tía tô là một loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực. Tía tô có màu xanh đậm và tím, lá nhỏ, hình trái xoan, có mùi thơm đặc trưng. Tía tô không chỉ làm gia vị cho các món ăn thêm ngon miệng, mà còn có nhiều công dụng trong sức khỏe và làm đẹp. Trong bài viết này, HUHO sẽ cùng khám phá các món ăn với tía tô và những lợi ích của nó.

Tác dụng của tía tô trong sức khỏe và làm đẹp

Tác dụng của tía tô trong sức khỏe và làm đẹp

Theo y học cổ truyền, tía tô có vị cay, tính ấm, có khả năng giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, chống viêm nhiễm, chống oxy hóa và bảo vệ gan. Tía tô cũng có thể giúp điều trị các bệnh như cảm lạnh, ho, đau họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm phổi, hen suyễn, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, sưng lợi, mụn nhọt…bạn có thể ăn tía tô sống hoặc làm các món ăn với tía tô.

Ngoài ra, tía tô còn có công dụng làm đẹp cho da và tóc. Tía tô có chứa nhiều vitamin C, vitamin A và các chất chống oxy hóa khác, giúp làm sáng da, ngăn ngừa lão hóa da, giảm nám và tàn nhang. Tía tô cũng có thể giúp làm dịu da bị kích ứng, mẩn ngứa hoặc bị côn trùng đốt. Ngoài ra, tía tô còn giúp kích thích mọc tóc và ngăn rụng tóc.

Cách sử dụng tía tô trong các món ăn

Tía tô là một loại rau thơm dễ sử dụng trong các món ăn. Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người, bạn có thể dùng tía tô để ăn sống kèm với các món như bún đậu mắm tôm, bún chả, gỏi gà… hoặc để nấu canh, xào, chiên… Tía tô có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác như thịt heo, gà, cá, đậu hũ… để làm ra những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

Canh cà om rau tía tô

Canh cà om rau tía tô

Canh cà om rau tía tô là một món canh dân dã và thanh mát. Cà om được chọn loại to và chín đều, rửa sạch và để ráo nước. Thịt ba chỉ được rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Đậu hũ được chiên vàng và để ráo dầu. Cà chua được rửa sạch và cắt đôi. Hành lá, hành tím, tỏi, tiêu, nước mắm, muối, dầu ăn được chuẩn bị sẵn. Tía tô được nhặt bỏ cành và rửa sạch.

Cách làm:

  • Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím và tỏi băm nhỏ, cho thịt ba chỉ vào xào cho săn lại.
  • Cho cà om vào nồi, xào đều với thịt ba chỉ, nêm nước mắm, muối, tiêu và một ít đường phèn. Đổ nước vào nồi cho vừa ngập cà om, đun sôi.
  • Khi cà om chín mềm, cho cà chua và đậu hũ vào nồi, đun sôi lại. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Tắt bếp, rắc hành lá và tía tô lên trên mặt canh. Dùng nóng với cơm trắng.

Chả đậu hũ tía tô lá lốt

Chả đậu hũ tía tô lá lốt

Chả đậu hũ tía tô lá lốt là một món ăn chay ngon và dễ làm. Đậu hũ được chọn loại tươi và mềm, vò nhuyễn và trộn với trứng gà, sate, hạt nêm, bột nghệ và tiêu. Tía tô và lá lốt được rửa sạch và xắt nhỏ. Hành phi được chuẩn bị sẵn.

Cách làm:

  • Lấy một ít hỗn hợp đậu hũ ra tay, vò thành viên tròn nhỏ. Làm tương tự với phần còn lại.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành phi. Cho viên đậu hũ vào chiên cho vàng đều hai mặt. Vớt ra để ráo dầu.
  • Trộn tía tô và lá lốt với viên đậu hũ đã chiên. Dùng nóng hoặc lạnh với nước chấm hoặc sốt mayonnaise.

Cá cờ sốt teriyaki cuộn tía tô và tỏi tươi

Cá cờ sốt teriyaki cuộn tía tô và tỏi tươi

Cá cờ sốt teriyaki cuộn tía tô và tỏi tươi là một món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Cá cờ được chọn loại có lườn to và thịt săn chắc, rửa sạch và thái miếng dày khoảng 2 cm. Tía tô được nhặt bỏ cành và rửa sạch. Tỏi tươi được bóc vỏ và rửa sạch. Sốt teriyaki được chuẩn bị sẵn hoặc có thể tự làm theo công thức sau: Pha 4 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh mirin (rượu gạo ngọt) và 1/4 muỗng cà phê bột tỏi trong một chén nhỏ. Hành lá, gừng nhỏ, tỏi tươi to, xì dầu được chuẩn bị sẵn.

Cách làm:

  • Lấy một miếng cá cờ ra khay nướng đã quét dầu olive. Đặt một cây tía tô và một tép tỏi tươi lên miếng cá. Cuộn miếng cá lại từ phần lườn xuống phần da. Cố định bằng que tre hoặc que xiên.
  • Làm tương tự với các miếng cá còn lại. Sắp xếp các miếng cá đã cuộn lên khay nướng. Quét sốt teriyaki lên trên mặt các miếng cá.
  • Nướng cá trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15 phút, hoặc cho đến khi cá chín vàng. Quay khay nướng một lần giữa chừng để cá chín đều.
  • Trong khi nướng cá, làm sốt: Cho hành lá, gừng nhỏ, tỏi tươi to và xì dầu vào một chảo nhỏ. Đun sôi rồi giảm lửa và đun nhỏ cho đến khi sốt sệt lại.
  • Khi cá đã nướng xong, cho ra đĩa và rưới sốt lên trên. Dùng nóng với cơm trắng hoặc salad.

Cháo hành tía tô

Cháo hành tía tô

Cháo hành tía tô là một món ăn bình dân và dễ tiêu hóa. Cháo được nấu từ gạo tẻ, nước xương hoặc nước luộc gà, gia vị. Hành lá được rửa sạch và thái nhỏ. Tía tô được nhặt bỏ cành và rửa sạch. Trứng gà được đánh tan.

Cách làm:

  • Cho gạo vào nồi, rửa sạch và để ráo nước. Đổ nước xương hoặc nước luộc gà vào nồi cho vừa ngập gạo, đun sôi.
  • Khi gạo sôi, giảm lửa và đun nhỏ cho đến khi gạo nở và cháo sền sệt. Nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Khi cháo đã chín, cho trứng gà vào nồi, khuấy đều cho trứng tan ra trong cháo. Tắt bếp.
  • Rắc hành lá và tía tô lên trên mặt cháo. Dùng nóng với muối tiêu chanh hoặc mắm tôm.

Bánh khọt – Nước tía tô

Bánh khọt - Nước tía tô

Bánh khọt – Nước tía tô là một món ăn ngon và lạ miệng của miền Tây Nam Bộ. Bánh khọt được làm từ bột hạnh nhân, bột dừa, muối, bột nghệ, nước cốt dừa, trứng gà và dầu dừa. Nước tía tô được làm từ tía tô, mắm tôm, kinh giới, đậu hũ tươi, dầu dừa, chanh, mật ong. Cà rốt, đu đủ bào sợi được chuẩn bị sẵn.

Cách làm:

  • Cho bột hạnh nhân, bột dừa, muối, bột nghệ vào một bát to. Trộn đều và thêm dần nước cốt dừa vào cho đến khi được một hỗn hợp sền sệt.
  • Cho trứng gà vào bát và khuấy đều cho trứng tan ra trong hỗn hợp bột.
  • Cho dầu dừa vào khuôn bánh khọt (hoặc chảo nhỏ), quay khuôn cho dầu phủ đều các ô khuôn. Đun khuôn trên lửa vừa cho dầu nóng.
  • Cho một muỗng canh hỗn hợp bột vào mỗi ô khuôn, đậy nắp và đun cho đến khi bánh khọt chín vàng hai mặt. Lấy bánh khọt ra khay và để ráo dầu.
  • Làm tương tự với phần hỗn hợp bột còn lại.
  • Để làm nước tía tô, cho tía tô, đường cát, dấm đen, nước tương, nước lọc, tương ớt, ớt hiểm, tỏi vào một bát nhỏ. Trộn đều cho đến khi đường tan.
  • Cho đậu hũ tươi vào một chén nhỏ. Nghiền nhuyễn và trộn với dầu dừa, chanh và mật ong. Trộn đều cho đến khi được một hỗn hợp mịn.
  • Dùng bánh khọt với nước tía tô, đậu hũ chấm, cà rốt, đu đủ bào sợi và các loại rau sống khác.

Kết luận

Tía tô là một loại rau thơm có nhiều công dụng trong sức khỏe và làm đẹp. Tía tô cũng là một gia vị quan trọng trong ẩm thực Việt Nam, giúp làm nên những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Bạn có thể sử dụng tía tô để ăn sống hoặc nấu canh, xào, chiên… với nhiều loại thực phẩm khác. Hãy thử làm các món ăn với tía tô mà chúng tôi đã giới thiệu để thêm hương vị và sức khỏe cho bữa ăn của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *