Cách chế biến thịt lợn mỡ ngon và lạ miệng

Thịt lợn mỡ là một loại thịt có nhiều mỡ, thường được sử dụng để làm chả, giò, nem chua, mỡ chài, mỡ hành, mỡ phụng… Tuy nhiên, thịt lợn mỡ cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác, vừa đổi vị cho bữa cơm gia đình, vừa tận dụng được nguyên liệu dễ kiếm và rẻ tiền.

Trong bài viết này, Huho sẽ giới thiệu cho bạn một số cách chế biến thịt lợn mỡ đơn giản, dễ làm và đa dạng, từ món xào, kho, chiên, nướng, đến món canh, bánh,… Hy vọng bạn sẽ thích thú và thử làm theo nhé!

Xem thêm: Thịt lợn rang sả ớt dễ làm mà ngon tuyệt vời

Thịt lợn mỡ xào cải chua

Thịt lợn mỡ xào cải chua

Món thịt lợn mỡ xào cải chua là một món ăn đặc trưng của miền Bắc, có vị chua chua, mặn mặn, thơm ngon và đậm đà. Món ăn này rất dễ làm, chỉ cần có thịt lợn mỡ, cải chua, tỏi, hành, nước mắm, đường, tiêu và dầu ăn là có thể chế biến được.cách chế biến thịt lợn mỡ với cải chua như sau:

  • Bước 1: Thịt lợn mỡ rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với ít nước mắm, đường, tiêu và tỏi băm trong 15 phút.
  • Bước 2: Cải chua rửa sạch, để ráo nước, xé nhỏ hoặc cắt khúc tùy thích. Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng.
  • Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm, sau đó cho thịt lợn mỡ vào xào cho săn lại và chuyển sang một bên của chảo. Cho hành tây vào xào cho mềm, sau đó trộn đều với thịt lợn mỡ.
  • Bước 4: Cho cải chua vào chảo, xào đều với thịt lợn mỡ và hành tây, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Xào cho đến khi cải chua mềm và thấm đẫm vị thịt lợn mỡ là được.
  • Bước 5: Dọn ra đĩa, trang trí thêm ít rau mùi hoặc hành lá cắt nhỏ. Thưởng thức món thịt lợn mỡ xào cải chua nóng hổi với cơm hoặc bánh mì.

Thịt lợn mỡ kho tàu

Thịt lợn mỡ kho tàu

Thịt lợn mỡ kho tàu là món ăn truyền thống của người Hoa, có vị ngọt ngọt, béo béo, thơm lừng và đậm đà. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm, bún, mì hoặc bánh mì. Để làm món thịt lợn mỡ kho tàu, bạn cần có những nguyên liệu sau:

  • Thịt lợn mỡ: 500g
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành khô: 1 củ
  • Gừng: 1 lát
  • Ngũ vị hương: 1/2 muỗng cà phê
  • Quế: 1 cây
  • Đinh hương: 3-4 cái
  • Hạt tiêu: 10-15 hạt
  • Nước dừa: 1 chén
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Thịt lợn mỡ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, đường, tỏi băm, ngũ vị hương và hạt tiêu trong 30 phút.
  • Bước 2: Hành khô bóc vỏ, cắt đôi. Gừng cạo vỏ, thái lát. Quế, đinh hương và hạt tiêu cho vào túi lọc trà hoặc vải mỏng, buộc lại.
  • Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng, cho đường vào và đun cho đến khi đường chuyển sang màu nâu đậm. Cho thịt lợn mỡ vào xào đều với đường, cho đến khi thịt lên màu vàng đẹp.
  • Bước 4: Cho hành khô, gừng, túi gia vị và nước dừa vào nồi, đun sôi, sau đó hạ lửa và kho nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng, cho đến khi thịt mềm và nước cạn lại. Bạn cũng có thể cho thêm trứng  hoặc trứng cút luộc vào kho cùng.
  • Bước 5: Vớt túi gia vị ra, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Dọn ra đĩa, rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ. Thưởng thức món thịt lợn mỡ kho tàu rất đưa cơm này.

Thịt lợn mỡ chiên giòn

Thịt lợn mỡ chiên giòn là món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng, có thể ăn kèm với cơm, bún, mì, bánh mì hoặc làm mồi nhắm. cách chế biến thịt lợn mỡ chiên giòn bạn cần những nguyên liệu:

  • Thịt lợn mỡ: 500g
  • Bột bắp: 100g
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Tỏi: 3 tép
  • Dầu ăn: vừa đủ

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Thịt lợn mỡ rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với nước mắm, đường, tiêu và tỏi băm trong 15 phút.
  • Bước 2: Cho bột bắp vào một bát, lấy từng miếng thịt lợn mỡ đã ướp, lăn đều qua bột bắp, để ráo.
  • Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho thịt lợn mỡ vào chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 4: Dọn ra đĩa, ăn nóng hoặc làm món nhậu.

Thịt lợn mỡ nướng mật ong

Thịt lợn mỡ nướng mật ong là món ăn ngon và hấp dẫn, có vị ngọt ngọt, béo béo, thơm lừng và giòn rụm. Món ăn này có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo, cà rốt, nước chấm hoặc làm mồi nhắm. Cách chế biến thịt lợn mỡ nướng mật ong, bạn cần có những nguyên liệu sau:

  • Thịt lợn mỡ: 500g
  • Mật ong: 3 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 1 quả
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Thịt lợn mỡ rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với mật ong, nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm và tiêu trong 30 phút.
  • Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho thịt lợn mỡ vào chiên sơ qua cho săn lại, vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 3: Sắp xếp thịt lợn mỡ lên khay nướng, nướng trong lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15-20 phút, cho đến khi thịt vàng giòn và thấm đẫm vị mật ong.
  • Bước 4: Dọn ra đĩa, ăn nóng hoặc lạnh với rau sống, dưa leo, cà rốt, nước chấm hoặc làm mồi nhắm.

Thịt lợn mỡ kho cà chua

Thịt lợn mỡ kho cà chua

Thịt lợn mỡ kho cà chua là món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng, có vị chua chua, ngọt ngọt, béo béo và đậm đà. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm, bún, mì hoặc bánh mì. Để làm món thịt lợn mỡ kho cà chua, bạn cần có những nguyên liệu sau:

  • Thịt lợn mỡ: 500g
  • Cà chua: 4 quả
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Thịt lợn mỡ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, đường, tiêu và tỏi băm trong 15 phút.
  • Bước 2: Cà chua rửa sạch, cắt đôi hoặc tùy thích. Hành khô bóc vỏ, cắt đôi.
  • Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng, cho thịt lợn mỡ vào kho cho đến khi thịt săn lại và chuyển sang màu vàng đẹp, vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 4: Trong cùng nồi, cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào cho đến khi cà chua mềm và nước cà chua sôi lên.
  • Bước 5: Cho thịt lợn mỡ vào nồi, đun sôi, sau đó hạ lửa và kho nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, cho đến khi thịt mềm và nước cạn lại.
  • Bước 6: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Dọn ra đĩa, rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ. Thưởng thức món thịt lợn mỡ kho cà chua cùng với cơm, bún, mì hoặc bánh mì.

Thịt lợn mỡ canh cải xanh

Thịt lợn mỡ canh cải xanh là món ăn bổ dưỡng, có vị ngọt thanh, mát lành và dễ tiêu. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm hoặc làm món chay cho ngày rằm. Để làm món thịt lợn mỡ canh cải xanh, bạn cần có những nguyên liệu sau:

  • Thịt lợn mỡ: 300g
  • Cải xanh: 300g
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường: 1/2 muỗng canh
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Nước dùng: 1 lít
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Thịt lợn mỡ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, đường, tiêu và tỏi băm trong 15 phút.
  • Bước 2: Cải xanh rửa sạch, để ráo nước, xé nhỏ hoặc cắt khúc tùy thích. Hành khô bóc vỏ, cắt lát mỏng.
  • Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng, cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho thịt lợn mỡ vào xào cho đến khi thịt chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 4: Trong cùng nồi, cho nước dùng vào đun sôi, sau đó cho thịt lợn mỡ vào, đun sôi lại, hạ lửa và ninh nhỏ lửa trong khoảng 15 phút, cho đến khi thịt mềm và thấm đẫm vị nước dùng.
  • Bước 5: Cho cải xanh vào nồi, đun sôi lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, rắc thêm ít tiêu lên trên. Dọn ra bát, ăn nóng với cơm hoặc làm món chay cho ngày rằm.

Thịt lợn mỡ bánh bao

Thịt lợn mỡ bánh bao là món ăn ngon và hấp dẫn, có vị béo béo, ngọt ngọt, thơm lừng và mềm mịn. Món ăn này có thể ăn sáng, ăn vặt hoặc làm món tiệc. Cách chế biến thịt lợn mỡ bánh bao, cần có những nguyên liệu:

  • Thịt lợn mỡ: 300g
  • Bột mì: 500g
  • Men nở: 5g
  • Đường: 50g
  • Nước ấm: 250ml
  • Dầu ăn: 30ml
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Tỏi: 2 tép

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Thịt lợn mỡ rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp với nước mắm, tiêu và tỏi băm trong 15 phút.
  • Bước 2: Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho hành lá vào phi thơm, sau đó cho thịt lợn mỡ vào xào cho đến khi thịt chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 3: Trong một bát lớn, cho bột mì, men nở, đường, nước ấm và dầu ăn vào, nhào đều cho đến khi được một khối bột mềm và không dính tay. Đậy bát lại bằng khăn ẩm, để nơi ấm trong khoảng 1 tiếng, cho đến khi bột nở gấp đôi.
  • Bước 4: Lấy bột ra, nhào lại cho mịn, chia thành 12 phần bằng nhau. Lấy một phần bột, dẹp bằng, cho một muỗng nhân thịt lợn mỡ vào giữa, gói lại và vặn miệng bánh. Làm tương tự với các phần bột còn lại.
  • Bước 5: Sắp xếp các bánh bao lên khay nướng có lót giấy bạc, để cách nhau một khoảng. Để nơi ấm trong khoảng 15 phút, cho đến khi bánh bao nở to lên.
  • Bước 6: Nướng bánh bao trong lò ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15-20 phút, cho đến khi bánh bao vàng đều. Lấy ra, để nguội một chút. Thưởng thức món thịt lợn mỡ bánh bao nóng hổi hoặc lạnh.

Thịt lợn mỡ xôi gấc

Thịt lợn mỡ xôi gấc là món ăn ngon và đẹp mắt, có vị béo béo, ngọt ngọt, thơm lừng và màu đỏ rực rỡ. Món ăn này có thể ăn làm món chính hoặc làm món tiệc. Để làm món thịt lợn mỡ xôi gấc, bạn cần có những nguyên liệu sau:

  • Thịt lợn mỡ: 300g
  • Gạo nếp: 500g
  • Gấc: 1 quả
  • Đường: 50g
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Tỏi: 2 tép
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Thịt lợn mỡ rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp với nước mắm, tiêu và tỏi băm trong 15 phút.
  • Bước 2: Gạo nếp ngâm nước trong 2 tiếng, sau đó xả sạch, để ráo. Gấc rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, lấy phần thịt gấc cạo ra, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với ít nước, vắt lấy nước cốt gấc.
  • Bước 3: Cho gạo nếp vào nồi, đổ nước cốt gấc vào, khuấy đều, để ngấm trong 15 phút. Sau đó, cho đường và muối vào, khuấy đều, đun sôi, hạ lửa và hấp nhừ nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, cho đến khi gạo nếp chín mềm và thấm đẫm vị gấc.
  • Bước 4: Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho hành lá vào phi thơm, sau đó cho thịt lợn mỡ vào xào cho đến khi thịt chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 5: Dọn ra đĩa, cho xôi gấc lên trên, rắc thêm ít thịt lợn mỡ xào lên trên. Thưởng thức món thịt lợn mỡ xôi gấc nóng hổi hoặc lạnh.

Thịt lợn mỡ bánh tráng cuốn

Thịt lợn mỡ bánh tráng cuốn là món ăn ngon và thanh mát, có vị béo béo, giòn giòn, chua chua và ngọt ngọt. Món ăn này có thể ăn làm món chính hoặc làm món nhẹ. Để làm món thịt lợn mỡ bánh tráng cuốn, bạn cần có những nguyên liệu sau:

  • Thịt lợn mỡ: 300g
  • Bánh tráng: 12 cái
  • Rau sống: 100g (có thể dùng rau diếp, rau thơm, rau răm, rau ngổ…)
  • Dưa leo: 1 quả
  • Cà rốt: 1 quả
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Giấm: 2 muỗng canh
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi: 2 tép

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Thịt lợn mỡ rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với ít muối trong 15 phút.
  • Bước 2: Rau sống rửa sạch, để ráo nước, xé nhỏ hoặc cắt khúc tùy thích. Dưa leo và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng.
  • Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho thịt lợn mỡ vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 4: Trong một nồi nhỏ, cho nước mắm, đường, giấm, ớt băm và tỏi băm vào, đun sôi, khuấy đều, tắt bếp, để nguội một chút. Đây là nước chấm cho món ăn.
  • Bước 5: Lấy một cái bánh tráng, nhúng nhanh qua nước ấm, để lên một đĩa khô. Cho một ít rau sống, dưa leo, cà rốt và thịt lợn mỡ lên trên, gói lại thành một cuốn bánh tráng. Làm tương tự với các cái bánh tráng còn lại.
  • Bước 6: Dọn ra đĩa, ăn kèm với nước chấm. Thưởng thức món thịt lợn mỡ bánh tráng cuốn thanh mát và ngon miệng.

Trên đây là một số cách chế biến thịt lợn mỡ ngon và đa dạng mà tôi muốn giới thiệu cho bạn. Hy vọng bạn sẽ thử làm và thưởng thức những món ăn này để có trải nghiệm thú vị cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *