Cách chế biến thịt trâu ngon và đa dạng

Thịt trâu ngoài là một loại thực phẩm đặc sản với thịt trâu gác bếp mà còn có nhiều món ngon từ thịt trâu. Thịt trâu giàu protein, ít mỡ, có vị đậm đà và dai mềm. Cách chế biến thịt trâu cũng rất đa dạng với nhiều món ngon.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thịt trâu gác bếp là thịt sống, chưa qua công đoạn chế biến kĩ lưỡng, nên không nên ăn quá nhiều hoặc trong những trường hợp như mang thai, cao huyết áp hoặc suy thận.

Trong bài viết này, HUHO sẽ giới thiệu cho bạn 8 món ăn ngon từ thịt trâu, cùng với cách làm và nguyên liệu cần thiết. Hãy cùng khám phá nhé!

Thịt trâu gác bếp rim mắm ớt

Thịt trâu gác bếp rim mắm ớt

Món này là một trong những món ăn đặc trưng của người dân tộc Tày ở miền Bắc Việt Nam. Cách chế biến thịt trâu rim là thịt trâu được hấp chín, phơi khô, sợi và rim với mắm ớt, mang lại vị ngọt, mặn và cay nồng. Món này có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh cuốn.

Nguyên liệu:

  • Thịt trâu: 500g
  • Mắm ớt: 100g
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Nước: 100ml
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Hành lá: 2 nhánh

Cách làm:

  • Thịt trâu rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và hấp chín trong nồi áp suất khoảng 30 phút.
  • Sau khi hấp xong, để nguội và xé sợi nhỏ.
  • Mắm ớt cho vào chảo, đun lửa nhỏ cho tan đường.
  • Thêm nước vào mắm ớt và đun sôi.
  • Cho dầu vào chảo khác, phi hành lá cho thơm.
  • Cho thịt trâu vào xào đều với dầu hành.
  • Sau đó cho mắm ớt vào rim cùng thịt trâu cho đến khi nước cạn và thịt bóng.
  • Cho ra đĩa và rắc hành lá cắt nhỏ lên trên.

Thịt trâu xào

Thịt trâu xào

Món này là một món ăn đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng. Cách chế biến thịt trâu được ướp gia vị, kết hợp với rau xào như rau muống, cần tây, lá lốt, rau răm, tạo ra hương vị ngọt thơm của thịt và vị cay nhẹ của rau.

Nguyên liệu:

  • Thịt trâu: 300g
  • Rau muống: 200g
  • Lá lốt: 10 lá
  • Rau răm: 1 nhánh
  • Hành tím: 3 tép
  • Tỏi: 2 tép
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách làm:

  • Thịt trâu rửa sạch, cắt miếng mỏng và ướp với nước mắm, đường, tiêu, hành tím băm nhỏ khoảng 15 phút.
  • Rau muống rửa sạch, cắt khúc ngắn. Lá lốt và rau răm rửa sạch, xé nhỏ.
  • Tỏi băm nhỏ. Hành tím cắt lát mỏng.
  • Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi và hành tím.
  • Cho thịt trâu vào xào cho săn lại, sau đó cho rau muống vào xào chung cho mềm.
  • Cuối cùng cho lá lốt và rau răm vào xào đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Cho ra đĩa và thưởng thức.

Thịt trâu nhúng lẩu

Thịt trâu nhúng lẩu

Món này là một món ăn lý tưởng cho những ngày se lạnh. Thịt trâu được nhúng vào nồi lẩu ngọt thanh từ xương, vị chua của mẻ và hương thơm cay nồng của gừng, sả. Món này có thể ăn kèm với bún hoặc bánh đa.

Nguyên liệu:

  • Thịt trâu: 500g
  • Xương lợn: 500g
  • Mẻ: 100g
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 2 cây
  • Hành củ: 2 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt khô: 4 quả
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 2 lít

Cách làm:

  • Thịt trâu rửa sạch, cắt miếng mỏng và để riêng.
  • Xương lợn rửa sạch, luộc qua nước sôi để bỏ bớt máu và bọt.
  • Mẻ cho vào chảo, đun lửa nhỏ cho tan đường.
  • Gừng, sả, hành củ, tỏi, ớt khô rửa sạch, đập dập.
  • Cho xương lợn vào nồi, đổ nước lọc vào và đun sôi. Vớt bớt bọt và thêm gừng, sả, hành củ, tỏi, ớt khô vào nấu cùng.
  • Sau khi nước dùng sôi lại, thêm mẻ vào và khuấy đều. Nêm nếm lại với nước mắm, đường và muối cho vừa ăn.
  • Đun lửa nhỏ cho nước dùng ngon và thanh.
  • Dọn ra bát to hoặc nồi lẩu điện. Nhúng thịt trâu vào nước dùng cho chín tới và ăn kèm với bún hoặc bánh đa.

Thịt trâu hầm

Thịt trâu hầm

Món này là một món ăn bổ dưỡng và phù hợp cho những người có tiêu hóa kém. Cách chế biến thịt trâu là hầm với đu đủ xanh, sả, tạo nước hầm ngọt thanh và món ăn mềm ngon.

Nguyên liệu:

  • Thịt trâu: 500g
  • Đu đủ xanh: 1 quả
  • Sả: 2 cây
  • Hành củ: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước lọc: 1 lít

Cách làm:

  • Thịt trâu rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và ướp với nước mắm, đường, tiêu, tỏi băm nhỏ khoảng 15 phút.
  • Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt miếng to bằng thịt trâu. Sả đập dập. Hành củ cắt đôi.
  • Cho dầu vào nồi, phi thơm tỏi và hành củ.
  • Cho thịt trâu vào xào cho săn lại, sau đó cho nước lọc vào và đun sôi.
  • Thêm sả vào nấu cùng cho thơm.
  • Sau khi nước sôi lại, hạ lửa và hầm cho đến khi thịt mềm.
  • Khi thịt gần chín, cho đu đủ xanh vào hầm chung cho mềm.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Cho ra bát và rắc tiêu lên trên.

Thịt trâu sốt vang

Thịt trâu sốt vang

Món này là một món ăn tinh tế và sang trọng, phù hợp cho những dịp đặc biệt. Thịt trâu được hầm với khoai tây, cà rốt, tạo món thịt dai mềm, hương vị thơm nồng của rượu vang.

Nguyên liệu:

  • Thịt trâu: 500g
  • Khoai tây: 3 quả
  • Cà rốt: 2 quả
  • Hành tím: 4 tép
  • Tỏi: 2 tép
  • Rượu vang đỏ: 200ml
  • Nước dùng bò: 200ml
  • Bơ: 2 muỗng canh
  • Bột mì: 1 muỗng canh
  • Lá nguyệt quế: 2 lá
  • Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách làm:

  • Thịt trâu rửa sạch, cắt miếng to và ướp với muối, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ khoảng 15 phút.
  • Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, cắt miếng to. Hành tím băm nhỏ. Tỏi băm nhỏ.
  • Cho dầu vào nồi, phi thơm hành tím và tỏi.
  • Cho thịt trâu vào xào cho săn lại và vàng đều các mặt.
  • Sau đó cho rượu vang vào và đun sôi để bay hơi cồn.
  • Thêm nước dùng bò, lá nguyệt quế vào nấu cùng. Đậy nắp và hầm lửa nhỏ khoảng 1 giờ cho đến khi thịt mềm.
  • Khi thịt gần chín, cho khoai tây và cà rốt vào hầm chung cho mềm.
  • Trong khi đó, tan bơ trong chảo nhỏ, rồi cho bột mì vào khuấy đều để làm sền sệt sốt.
  • Cho sốt bơ bột mì vào nồi thịt trâu và khuấy nhẹ để sốt quyện đều với thịt và rau củ.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Cho ra đĩa và thưởng thức.

Món canh lồm trâu

Món canh lồm trâu

Món này là một món ăn đặc sản của người dân tộc Thái ở miền Tây Bắc Việt Nam. Lá lồm được sử dụng trong món canh chua với vị chua tự nhiên của lá lồm. Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh đa.

Nguyên liệu:

  • Thịt trâu: 300g
  • Lá lồm: 100g
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành củ: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước lọc: 1 lít

Cách làm:

  • Thịt trâu rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và ướp với nước mắm, đường, tiêu, tỏi băm nhỏ khoảng 15 phút.
  • Lá lồm rửa sạch, ngâm nước lạnh để giữ màu xanh. Cà chua rửa sạch, cắt đôi. Hành củ cắt đôi. Tỏi băm nhỏ.
  • Cho dầu vào nồi, phi thơm tỏi và hành củ.
  • Cho thịt trâu vào xào cho săn lại, sau đó cho nước lọc vào và đun sôi.
  • Khi nước sôi lại, cho cà chua vào nấu cùng cho chín mềm.
  • Cuối cùng cho lá lồm vào và khuấy nhẹ để lá lồm chín đều.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Cho ra bát và rắc tiêu lên trên.

Thịt trâu xào lá lốt

Thịt trâu xào lá lốt

Món này là một món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ làm. Nguyên liệu gồm thịt trâu, hành tây, lá lốt, tỏi, dầu ăn, tiêu, nước mắm, bột canh, hạt nêm. Cách làm bao gồm sơ chế nguyên liệu, ướp thịt, xào thịt và hành tây, sau đó thêm lá lốt và nêm gia vị. Món này nên ăn nóng.

Nguyên liệu:

  • Thịt trâu: 300g
  • Hành tây: 1 quả
  • Lá lốt: 20 lá
  • Tỏi: 3 tép
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Bột canh: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

  • Thịt trâu rửa sạch, cắt miếng mỏng và ướp với tiêu, tỏi băm nhỏ khoảng 15 phút.
  • Hành tây gọt vỏ, cắt lát mỏng. Lá lốt rửa sạch, xé nhỏ.
  • Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi băm nhỏ.
  • Cho thịt trâu vào xào cho săn lại và vàng đều các mặt.
  • Sau đó cho hành tây vào xào chung cho
  • mềm và ngấm gia vị.
  • Cuối cùng cho lá lốt vào xào đều và nêm nếm lại với nước mắm, bột canh và hạt nêm cho vừa ăn.
  • Cho ra đĩa và thưởng thức.

Thịt trâu nhúng mẻ

Thịt trâu nhúng mẻ

Món này là một món ăn đặc sản của người dân tộc Mường ở miền Bắc Việt Nam. Thịt trâu giàu dinh dưỡng, ít mỡ và có vị đậm đà. Nguyên liệu bao gồm thịt trâu, mẻ, xương lợn, sả, gừng, ớt khô, hành củ, tỏi, nước tương, hạt nêm. Cách làm bao gồm chế biến mẻ, nấu nước dùng từ xương lợn, hành, gừng và ớt khô, sau đó nhúng thịt trâu và ăn kèm với nước tương.

Nguyên liệu:

  • Thịt trâu: 500g
  • Mẻ: 100g
  • Xương lợn: 500g
  • Sả: 2 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt khô: 4 quả
  • Hành củ: 2 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Nước tương: 100ml
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 2 lít

Cách làm:

  • Thịt trâu rửa sạch, cắt miếng mỏng và để riêng.
  • Mẻ cho vào chảo, đun lửa nhỏ cho tan đường.
  • Xương lợn rửa sạch, luộc qua nước sôi để bỏ bớt máu và bọt.
  • Sả đập dập. Gừng, hành củ, tỏi băm nhỏ. Ớt khô cắt khúc nhỏ.
  • Cho xương lợn vào nồi, đổ nước lọc vào và đun sôi. Vớt bớt bọt và thêm sả, gừng, hành củ, tỏi, ớt khô vào nấu cùng.
  • Sau khi nước dùng sôi lại, thêm mẻ vào và khuấy đều. Nêm nếm lại với hạt nêm cho vừa ăn.
  • Đun lửa nhỏ cho nước dùng ngon và thanh.
  • Dọn ra bát to hoặc nồi lẩu điện. Nhúng thịt trâu vào nước dùng cho chín tới và ăn kèm với nước tương.

Đó là những món ăn ngon, cách chế biến thịt trâu mà HUHO muốn giới thiệu cho bạn. Hy vọng bạn sẽ thử làm và thưởng thức những món này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *