Cách làm bò gác bếp xứ Nghệ ngon và đơn giản

Bò gác bếp xứ Nghệ là một món ăn đặc trưng của vùng đất có nhiều di sản văn hóa và ẩm thực, nơi có khí hậu nóng và ẩm.

Cách làm bò gác bếp xứ Nghệ là thịt bò được ướp gia vị và sấy khô gác bếp tượng tự thịt gác bếp Tây Bắc. Tuy nhiên thịt gác bếp xứ Nghệ có mùi thơm, vị ngọt, mặn, cay và rất hấp dẫn. Bò gác bếp xứ Nghệ có thể ăn kèm với bánh đa nướng, bánh tráng nướng, bánh mì nướng hoặc làm món nhậu.

Bạn có muốn biết cách làm bò gác bếp xứ Nghệ tại nhà không? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các bước cần thiết để làm bò gác bếp xứ Nghệ ngon và đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản và theo dõi các hướng dẫn dưới đây.

Xem thêm: Thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Nguyên liệu

 

Để làm bò gác bếp xứ Nghệ, bạn cần có những nguyên liệu sau:

– Thịt bò: bạn nên chọn thịt bò mông, bò giàng phần thịt bò bắp hoặc thịt bò đùi. Bạn cần khoảng 1kg thịt bò để làm bò gác bếp.
– Gia vị: bạn cần có bột súp, đường, tỏi, ớt, hạt tiêu rừng, hạt dổi, nước mắm, dầu ăn. Bột súp và hạt dổi là hai gia vị đặc trưng của xứ Nghệ, giúp cho bò gác bếp có mùi thơm và vị ngọt đặc biệt. Bạn có thể thay đổi lượng gia vị theo khẩu vị của bạn, nhưng đừng quá nhiều hoặc quá ít để không làm mất đi hương vị của thịt bò.
– Dụng cụ: bạn cần có dao, thớt, bát, muỗng, chảo, lò nướng hoặc bếp than hoa, giấy bạc, giấy thấm, dây thừng và móc treo.

Cách làm bò gác bếp xứ Nghệ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ, bạn có thể bắt đầu làm bò gác bếp xứ Nghệ theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Bạn rửa sạch thịt bò sau đó cắt thành những miếng mỏng, dài khoảng 10-15cm và rộng khoảng 3-5cm. Nên cắt thịt bò theo chiều ngang sợi thịt để bò gác bếp được dai và ngon hơn.

Bước 2: Ướp thịt bò

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, sau đó cho cho bột súp, đường, tỏi, ớt, hạt tiêu rừng, hạt dổi, nước mắm, dầu ăn vào một bát và trộn đều để tạo thành hỗn hợp ướp. Phần gia vị này nêm nếm gia vị cho vừa ăn, không quá ngọt hoặc mặn. Tiếp theo là cho thịt bò vào bát gia vị và trộn đều để thịt bò ngấm gia vị. Bạn để thịt bò ướp trong tủ lạnh từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm để thịt bò thấm đậm hương vị.

Bước 3: Thịt bò gác bếp

Sau khi ướp xong, bạn lấy thịt bò ra khỏi tủ lạnh và để ráo nước. Bạn dùng dây thừng buộc vào đầu mỗi miếng thịt bò và treo lên móc treo. Bạn nên treo thịt bò gác bếp ở nơi thoáng gió. Thịt được gác trên bếp lửa liên tục từ 3-5 ngày, tùy theo thời tiết và độ dày của thịt bò. Nếu không có bếp lửa bằng củi bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Sấy cho tới khi miếng thịt khô lại. Trong quá trình sấy thì lật mặt thịt bò để thịt bò khô đều.

Bò gác bếp xứ Nghệ ăn như thế nào

Bò gác bếp xứ Nghệ là món ăn có hương vị đặc biệt và đa dạng. Bạn có thể ăn bò gác bếp xứ Nghệ kèm với nhiều món ăn khác nhau, như:

– Bánh đa nướng: bạn có thể ăn bò gác bếp xứ Nghệ với bánh đa nướng, một loại bánh làm từ gạo nếp và gạo tẻ, được nướng trên than hoa cho đến khi giòn và vàng. Bánh đa nướng có vị ngọt, bùi và thơm. Bạn có thể ăn bánh đa nướng với bò gác bếp, dưa chua, rau thơm và nước mắm pha ớt.
– Bánh tráng nướng: bạn có thể ăn bò gác bếp xứ Nghệ với bánh tráng nướng, một loại bánh làm từ bột gạo, được nướng trên chảo cho đến khi giòn và nâu. Bánh tráng nướng có vị mặn, cay và thơm. Bạn có thể ăn bánh tráng nướng với bò gác bếp, trứng, xúc xích, pate, dưa leo và rau thơm.
– Bánh mì nướng: bạn có thể ăn bò gác bếp xứ Nghệ với bánh mì nướng, bánh mì được nướng trên than hoa cho đến khi giòn và nóng. Bạn có thể ăn bánh mì nướng với bò gác bếp, bơ, đường, sữa đặc và rau thơm.
– Món nhậu: Đây là cách ăn dễ dàng và ngon miệng. Thịt được xé nhỏ và chấm với tương ớt và món nhậu với bia, rượu, đậu phộng, khô mực hoặc các món khác. Món bò gác bếp sẽ làm cho bữa nhậu thêm phần vui vẻ và thú vị.

Dinh dưỡng trong bò gác bếp xứ Nghệ

Bò gác bếp xứ Nghệ không chỉ là món ăn ngon mà còn là món ăn có nhiều dinh dưỡng. Với các thành phần quan trọng như protein, sắt, canxi, kẽm, vitamin B và các khoáng chất khác. Đây là món ăn có thể giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa thiếu máu, bảo vệ xương khớp và chống lão hóa. Tuy nhiên, bò gác bếp xứ Nghệ cũng có một số hạn chế, như:

– Có thể gây tăng huyết áp, béo phì, tim mạch nếu ăn quá nhiều và thường xuyên. Nên hạn chế lượng bò gác bếp ăn mỗi ngày và tuần, không nên ăn quá nhiều mỗi lần và không nên ăn quá 2 lần bò gác bếp mỗi tuần.
– Bạn nên lựa chọn bò gác bếp có nguồn gốc rõ ràng, không mua bò gác bếp có màu sắc, mùi hoặc hình dạng bất thường. Và nên bảo quản trong tủ lạnh hoặc ngăn đá và sử dụng trong vòng 1-2 tuần.

Bảo quản bò gác bếp xứ Nghệ

Nếu bạn làm bò gác bếp xứ Nghệ tại nhà và không ăn hết, bạn có thể bảo quản bò gác bếp để dùng sau. Bạn có thể bảo quản bò gác bếp theo hai cách sau:

– Để bò gác bếp túi nilon kín và để trong tủ lạnh hoặc ngăn đá. Nếu để ở ngăn lạnh có thể bảo quản được từ 1-2 tuần và trong ngăn đá từ 3-6 tháng. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần lấy bò gác bếp ra và nướng hoặc cho vào lò vi sóng.

Kết luận

Bò gác bếp xứ Nghệ là món ăn đặc trưng của vùng đất có nhiều di sản văn hóa và ẩm thực. Bạn có thể làm bò gác bếp xứ Nghệ tại nhà theo các bước đơn giản mà Huho đã hướng dẫn ở trên. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách làm bò gác bếp xứ Nghệ ngon và đơn giản ngay tại nhà. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *