Mì spaghetti sốt cà chua thịt lợn là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Ý. Món ăn này có hương vị đậm đà, béo ngậy và hấp dẫn, rất phù hợp cho bữa sáng hoặc bữa trưa.
Danh mục: ▶
Bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà với các nguyên liệu đơn giản và dễ tìm. Sau đây là cách làm mì spaghetti sốt cà chua thịt lợn chuẩn vị Ý mà bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm mì spaghetti sốt cà chua thịt lợn chuẩn vị Ý, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Mì spaghetti: 500 g
- Thịt lợn: 300 g (bạn có thể dùng nạc vai, nạc cổ hoặc xay nhuyễn)
- Cà chua: 5 quả
- Hành tây: 1/2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Rau mùi: 2 nhánh
- Rau húng quế: 2 nhánh
- Dầu ô liu: 3 muỗng canh
- Sốt cà chua: 3 muỗng canh
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt: vừa đủ
Các bước thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu vào bếp và thực hiện các bước sau để làm món mì spaghetti sốt cà chua thịt lợn.
Bước 1: Luộc mì spaghetti
- Đầu tiên, bạn cho nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho một ít muối và dầu ô liu vào nồi để tạo hương vị cho mì.
- Tiếp theo, bạn cho mì spaghetti vào nồi và luộc theo chỉ dẫn trên bao bì. Thông thường, bạn sẽ luộc khoảng 10 phút cho đến khi mì chín nhưng vẫn giòn.
- Sau khi luộc xong, bạn rót nước ra rổ và xả lại với nước lạnh để ngừng quá trình chín của mì. Bạn để mì ráo nước và dùng tay xóc đều để không bị dính.
Bước 2: Làm sốt cà chua thịt lợn
- Bạn rửa sạch cà chua và cắt thành từng miếng nhỏ. Bạn để riêng một phần cà chua để trang trí sau này.
- Bạn lột vỏ hành tây và tỏi, sau đó băm nhỏ. Bạn rửa sạch rau mùi và rau húng quế, sau đó xắt nhỏ.
- Bạn rửa sạch thịt lợn và để ráo nước. Nếu bạn dùng thịt xay, bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu bạn dùng thịt nguyên miếng, bạn có thể băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Bạn cho dầu ô liu vào chảo và đun nóng. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt lợn vào xào chín. Bạn nêm gia vị cho thịt vừa ăn với muối, tiêu, đường và bột ngọt.
- Khi thịt chín, bạn cho cà chua và sốt cà chua vào chảo và đảo đều. Bạn để lửa nhỏ và đun cho đến khi cà chua mềm và sền sệt. Bạn nêm lại gia vị cho sốt cho phù hợp khẩu vị.
- Cuối cùng, bạn cho rau mùi và rau húng quế vào chảo và đảo nhẹ. Bạn tắt bếp và để sốt nguội một chút.
Bước 3: Trộn mì spaghetti với sốt cà chua thịt lợn
- Bạn cho mì spaghetti vào một cái bát lớn và rưới sốt cà chua thịt lợn lên trên. Bạn dùng đũa hoặc nĩa để trộn đều mì với sốt.
- Bạn trang trí món ăn bằng cà chua còn lại và rắc thêm một ít rau húng quế lên trên.
- Bạn có thể dùng món ăn ngay hoặc để ấm trong lò vi sóng trước khi dùng.
Mẹo hay khi làm mì spaghetti sốt cà chua thịt lợn
Để làm món mì spaghetti sốt cà chua thịt lợn ngon hơn, bạn có thể áp dụng một số mẹo hay sau đây:
- Bạn có thể dùng nước luộc mì để làm sốt cà chua thay vì nước lọc. Nước luộc mì sẽ có hương vị của mì và muối, giúp tăng độ đậm đà cho sốt.
- Bạn có thể thêm một ít rượu vang đỏ vào sốt cà chua để tạo hương vị thơm ngon và phong phú hơn. Bạn nên chọn loại rượu vang có hàm lượng axit cao để tạo sự cân bằng với vị ngọt của cà chua.
- Bạn có thể dùng các loại phô mai như parmesan, mozzarella hoặc ricotta để rắc lên trên món ăn. Phô mai sẽ giúp tăng độ béo ngậy và sánh cho món ăn, cũng như tạo hiệu ứng kéo sợi hấp dẫn.
- Bạn có thể dùng các loại rau gia vị khác như rau bạc hà, rau oregano hoặc rau basil để làm giàu hương vị cho sốt cà chua. Bạn nên dùng rau tươi để giữ được sự tươi ngon và thanh mát của rau.
Nhận xét
Mì spaghetti sốt cà chua thịt lợn là một món ăn đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng của ẩm thực Ý. Bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà với cách làm mì spaghetti sốt cà chua thịt lợn đã được hướng dẫn. Món ăn này có hương vị đậm đà, béo ngậy và hấp dẫn, rất phù hợp cho bữa sáng hoặc bữa trưa. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các mẹo hay để làm món ăn này ngon hơn và phong phú hơn.