Mọc là một nguyên liệu đặc trưng, quen thuộc của ẩm thực Việt Nam. Mọc được làm từ thịt heo xay nhuyễn ướp với các loại gia vị rồi tiến hành xay, quết để tạo độ dai ngon. Mọc sau khi làm xong có màu hồng nhạt và quyện thành một khối dẻo dai, mịn màng, để sống như vậy rồi nặn thành viên để nấu canh, nấu bún, nấu lẩu hoặc chế biến ra vô số món ăn khác. Khi nấu chín, mọc có vị ngon ngọt rất hấp dẫn, từng viên mọc chín mềm, chắc nịch hơi dai dai, ăn rất ngon mà không có cảm giác ngán ngấy.
Danh mục: ▶
Mọc là nguyên liệu yêu thích khi chế biến các món canh, bún, đặc biệt là món ăn dành cho trẻ em. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm mọc thịt lợn ngon, sạch và đơn giản tại nhà. Nhiều người vẫn thường nghĩ cách làm mọc sẽ vô cùng phức tạp, nếu làm tại nhà chắc sẽ khó ngon được như ngoài hàng. Hoặc có người lại lo lắng về vấn đề vệ sinh khi mua mọc đã làm sẵn ở chợ hay siêu thị. Không biết người bán đã sử dụng nguyên liệu gì để làm mọc, có sạch không, có chứa hàn the hay chất bảo quản nào khác không?
Vậy bạn có muốn tự tay làm cho gia đình những viên mọc thơm ngon, an toàn và tiết kiệm không? Nếu có, hãy theo dõi bài viết này để khám phá cách làm mọc từ thịt lợn ngon, sạch và đơn giản tại nhà ai cũng nên biết. HUHO sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước cũng như các mẹo và lưu ý để làm cho viên mọc được giòn, dẻo và đậm đà. Bạn cũng sẽ được biết thêm thông tin về các loại mọc khác nhau và cách bảo quản chúng hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm mọc thịt lợn ngon và sạch, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt heo: 900g. Bạn nên chọn phần nạc vai hoặc nạc mông để có độ béo vừa phải. Thịt heo sau khi rửa sạch bạn để ráo nước rồi thái thành các miếng nhỏ như hạt lựu.
- Mỡ phần: 250g. Đây là phần mỡ dưới da heo, có màu trắng ngà, giúp cho mọc được béo ngậy và giòn. Bạn cũng thái mỡ thành hạt lựu như thịt.
- Da heo: 50g. Đây là phần da heo đã lột sạch lông, có màu hồng nhạt, giúp cho mọc được dai và ngon. Bạn rửa sạch da heo rồi luộc chín trong nước lạnh có gừng để khử mùi hôi. Sau đó bạn thái da thành hạt lựu như thịt và mỡ.
- Nước lạnh: 5 muỗng. Đây là nước đã được để trong tủ lạnh, giúp cho thịt được xay mát và không bị nóng. Bạn nên dùng nước lạnh thay vì nước ấm hay nước nóng để tránh làm thịt bị chảy ra nước và mất độ dai.
- Bột nở: 1 gói. Đây là loại bột giúp cho bánh nở khi nướng, cũng giúp cho mọc được xốp và giòn hơn. Bạn có thể mua bột nở ở các cửa hàng bánh ngọt hoặc siêu thị.
- Bột khoai tây: 4 muỗng. Đây là loại bột làm từ khoai tây sấy khô, có tác dụng giúp cho mọc được mịn và dẻo hơn. Bạn cũng có thể mua bột khoai tây ở các cửa hàng bánh ngọt hoặc siêu thị.
- Các gia vị khác: 5 muỗng dầu ăn, 8 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt tiêu. Đây là các gia vị cơ bản để tạo hương vị cho mọc. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị của bạn và gia đình.
Các bước thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành các bước sau để làm mọc từ thịt lợn:
Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cho thịt và mỡ vào tô, trộn đều rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng để thịt và mỡ cứng lại, dễ xay hơn.
- Trong lúc chờ đợi, bạn rửa sạch da heo rồi cho vào nồi nước lạnh có gừng luộc chín rồi lấy ra thái hạt lựu.
Xay thịt lần 1
- Bạn chuẩn bị sẵn máy xay. Sau 1 tiếng bạn lấy thịt ra khỏi ngăn đá, xúc khoảng 2 muỗng canh thịt cho vào cối, bật máy xay trong khoảng 10 giây, nghỉ 3 giây rồi lại bật. Xay như vậy 3 lần thì xúc thịt ra ngoài, tiếp tục xay các mẻ khác, làm tương tự cho đến khi hết thịt
Ướp thịt xay với hỗn hợp gia vị
- Bạn cho thịt xay vào tô lớn, thêm vào đó da heo đã thái nhỏ, bột nở, bột khoai tây, nước lạnh, dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt và hạt tiêu. Bạn trộn đều các nguyên liệu lại với nhau cho đến khi thấy thịt sệt lại và có màu hồng đẹp. Bạn nên trộn thịt theo chiều kim đồng hồ để tạo độ dai cho mọc.
- Sau khi trộn xong, bạn để tô thịt ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để các gia vị ngấm vào thịt và tạo hương vị cho mọc.
Xay thịt lần 2
- Sau 30 phút, bạn lấy tô thịt ra khỏi ngăn mát. Bạn chuẩn bị sẵn máy xay. Bạn cho khoảng 2 muỗng canh thịt vào cối, bật máy xay trong khoảng 10 giây, nghỉ 3 giây rồi lại bật. Xay như vậy 3 lần thì xúc thịt ra ngoài, tiếp tục xay các mẻ khác, làm tương tự cho đến khi hết thịt.
- Lúc này bạn sẽ thấy thịt đã được xay nhuyễn và dẻo hơn. Bạn cho toàn bộ thịt đã xay vào tô lớn rồi trộn đều lại.
Nặn mọc và chế biến các món ăn
- Bạn chuẩn bị sẵn nồi nước sôi và dĩa để đựng mọc. Bạn dùng muỗng canh múc khoảng 1 muỗng canh thịt ra rồi nặn thành viên tròn hoặc vuông tuỳ ý. Bạn cũng có thể nặn mọc với mộc nhĩ hoặc nấm mà một số nơi thường làm. Bạn cho viên mọc vào nồi nước sôi rồi nhẹ nhàng khuấy đều để mọc không dính vào nhau. Khi viên mọc chín sẽ nổi lên mặt nước, bạn dùng muỗng rãnh vớt ra rồi để ráo nước trên dĩa.
- Bạn có thể chế biến các món ăn từ viên mọc như canh cải chua mọc, bún mọc, lẩu mọc hay chiên giòn hoặc áp chảo. Bạn cũng có thể dùng viên mọc để làm nem chua hoặc nem rán.
Mẹo và lưu ý
- Khi xay thịt bạn nên xay từ từ và không quá lâu để tránh làm nóng máy và làm chảy ra nước.
- Khi trộn gia vị bạn nên trộn theo chiều kim đồng hồ để tạo độ dai cho mọc.
- Khi luộc mọc bạn nên luộc trong nước sôi có ít muối để giữ được hương vị của mọc.
- Khi luộc xong bạn nên để ráo nước hoặc ngâm trong nước lạnh để giữ được độ giòn của mọc.
Cách bảo quản mọc
- Nếu bạn không dùng hết viên mọc ngay sau khi làm xong, bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc tủ đông để dùng dần. Bạn nên để mọc trong túi kín hoặc hộp có nắp để tránh bị khô và mất hương vị.
- Nếu bạn để mọc trong tủ lạnh, bạn có thể dùng trong vòng 3 ngày. Khi dùng bạn chỉ cần lấy ra để ở nhiệt độ phòng rồi chế biến các món ăn như bình thường.
- Nếu bạn để mọc trong tủ đông, bạn có thể dùng trong vòng 1 tháng. Khi dùng bạn nên rã đông từ từ trong tủ lạnh rồi mới chế biến các món ăn.
Thông tin thêm về món mọc
- Mọc là một nguyên liệu truyền thống của ẩm thực Việt Nam, có nguồn gốc từ miền Bắc. Mọc được làm từ thịt heo xay nhuyễn ướp với các loại gia vị rồi tiến hành xay, quết để tạo độ dai ngon. Mọc có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như canh, bún, lẩu, chiên, áp chảo hay làm nem.
- Mọc có nhiều loại khác nhau như mọc nạc, mọc béo, mọc da, mọc cay, mọc lá lốt… Mỗi loại mọc có hương vị và cách làm riêng biệt. Một số loại mọc được làm từ các nguyên liệu khác như cá, gà, bò hoặc đậu phụ.
- Mọc là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mọc cung cấp protein, chất béo, canxi, sắt và các vitamin nhóm B cho cơ thể. Mọc giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa thiếu máu, bổ sung canxi cho xương và răng. Mọc cũng giúp kích thích tiêu hóa và giảm cảm giác ngán ngấy.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được cách làm mọc từ thịt lợn ngon, sạch và đơn giản tại nhà. Bạn hãy thử áp dụng công thức này để tự tay làm cho gia đình những viên mọc thơm ngon, an toàn và tiết kiệm nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng!