Cách làm mỳ ý sốt thịt heo bằm ngon dễ làm

Mỳ ý sốt thịt heo bằm là một món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Bạn có thể làm món này tại nhà với các nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến không quá phức tạp.

Món ăn này có vị ngọt, béo, cay và thơm, rất phù hợp cho bữa ăn gia đình hoặc tiệc nhỏ. Trong bài viết này, Huho sẽ hướng dẫn bạn cách làm mỳ ý sốt thịt heo bằm từ A đến Z, cùng với một số mẹo và biến tấu để bạn có thể tùy biến theo khẩu vị của mình.

Những nguyên liệu cần thiết để làm mỳ ý sốt thịt heo bằm

Những nguyên liệu cần thiết để làm mỳ ý sốt thịt heo bằm

Để làm món mỳ ý sốt thịt heo bằm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Mỳ ý: Bạn có thể dùng loại mỳ ý khô hoặc tươi, tùy theo sở thích. Nếu dùng loại khô, bạn cần luộc mỳ trong nước sôi có chút muối và dầu ăn cho đến khi mỳ chín mềm, vừa đủ dai. Sau đó, bạn vớt mỳ ra và rửa sơ qua với nước lạnh để ngừng quá trình chín và tránh mỳ bị dính. Nếu dùng loại tươi, bạn chỉ cần rửa sơ qua với nước lạnh và để ráo. Bạn nên dùng khoảng 400-500 gram mỳ ý cho 4-5 người ăn.
  • Thịt heo bằm: Nên chọn loại thịt heo có chút mỡ để món ăn có vị béo ngậy hơn. Bạn cần khoảng 300 gram thịt heo bằm, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh rượu trắng. Bạn để thịt ướp trong khoảng 15-20 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Sốt cà chua: Bạn có thể dùng loại sốt cà chua đóng hộp hoặc tự làm sốt cà chua tại nhà. Nếu dùng loại đóng hộp, bạn cần khoảng 400 gram sốt cà chua. Nếu tự làm, bạn cần khoảng 500 gram cà chua tươi, rửa sạch và cắt nhỏ. Bạn cho cà chua vào nồi, nấu với lửa nhỏ cho đến khi cà chua nát và nước cạn. Bạn nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu và 1/4 muỗng cà phê bột nêm. Bạn có thể thêm một ít nước để sốt không quá đặc.
  • Hành tây: Bạn cần khoảng 100 gram hành tây, bóc vỏ và cắt nhỏ. Hành tây sẽ giúp cho món ăn có vị ngọt và thơm hơn.
  • Tỏi: Bạn cần khoảng 3 tép tỏi, bóc vỏ và băm nhỏ. Tỏi sẽ giúp cho món ăn có vị cay và khử mùi thịt heo.
  • Ớt: Bạn có thể dùng loại ớt tươi hoặc ớt bột, tùy theo độ cay bạn thích. Nếu dùng loại tươi, bạn cần khoảng 2-3 quả ớt, rửa sạch và cắt nhỏ. Nếu dùng loại bột, bạn cần khoảng 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Ớt sẽ giúp cho món ăn có vị cay và hấp dẫn hơn.
  • Phô mai: Có thể dùng loại phô mai mềm hoặc cứng, tùy theo sở thích. Bạn cần khoảng 100 gram phô mai, xắt nhỏ hoặc bào mỏng. Phô mai sẽ giúp cho món ăn có vị béo và bùi hơn.
  • Rau mùi: Bạn cần khoảng 50 gram rau mùi, rửa sạch và cắt nhỏ. Rau mùi sẽ giúp cho món ăn có mùi thơm và tươi mát hơn.
  • Dầu ăn, muối, tiêu, đường, bột nêm: Bạn cần một ít dầu ăn để xào thịt và sốt. Bạn cần một ít muối, tiêu, đường và bột nêm để nêm nếm cho món ăn vừa ăn.

Cách làm mỳ ý sốt thịt heo bằm như sau

Cách làm mỳ ý sốt thịt heo bằm như sau

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu làm món mỳ ý sốt thịt heo bằm theo các bước sau:

  • Bước 1: Cho một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng. Tiếp theo cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho thịt heo bằm vào xào đều. Bạn xào thịt cho đến khi thịt chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 2: Bạn dùng chảo cùng dầu đã xào thịt, cho hành tây vào xào cho đến khi hành tây mềm. Rồi cho sốt cà chua vào đảo đều, đun sôi. Nêm nếm với muối, tiêu, đường và bột nêm cho vừa ăn. Bạn cho ớt vào xào cho đến khi sốt sánh lại, tắt bếp.
  • Bước 3: Bạn cho mỳ ý vào nồi, đun nóng. Bạn cho một ít dầu ăn vào mỳ và đảo đều để mỳ không bị dính.
  • Bước 4: Bạn cho một ít sốt cà chua vào đĩa, xếp mỳ ý lên trên. Rồi cho thịt heo bằm và phô mai lên mặt mỳ. Sau đó cho đĩa vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10-15 phút cho đến khi phô mai nóng chảy và vàng ươm.
  • Bước 5: Cuối cùng là rắc rau mùi lên mặt mỳ, cắt thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể dùng món mỳ ý sốt thịt heo bằm nóng hoặc để nguội, tùy theo sở thích. Món ăn này có thể ăn kèm với rau xà lách, dưa leo hoặc cà rốt để tăng thêm vị ngon và dinh dưỡng.

Một số mẹo và biến tấu cho món mỳ ý sốt thịt heo bằm

Đây là một số mẹo và biến tấu bạn có thể tham khảo để làm món mỳ ý sốt thịt heo bằm thêm phong phú và hấp dẫn:

  • Để thử khẩu vị bạn có thể thay thịt heo bằm bằng thịt bò, gà, tôm hoặc nấm, tùy theo sở thích. Ngoài ra có thể thêm một ít xúc xích, thịt hun khói hoặc bacon để tăng thêm vị ngon và đậm đà.
  • Cũng có thể thay sốt cà chua bằng sốt kem, sốt phô mai hoặc sốt pesto, tùy theo sở thích. Bạn cũng có thể thêm một ít hạt tiêu, hạt dẻ, hạt óc chó hoặc hạt điều để tăng thêm vị béo và giòn.
  • Bạn có thể thay phô mai bằng loại phô mai khác, tùy theo sở thích. Như thêm một ít phô mai parmesan, phô mai mozzarella hoặc phô mai cheddar để tăng thêm vị béo và bùi.
  • Có thể thay rau mùi bằng rau húng, rau thơm hoặc rau bạc hà, tùy theo sở thích. Hoặc có thể thêm một ít rau răm, rau tần ô hoặc rau cải để tăng thêm vị thơm và tươi mát.

Kết luận

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách làm mỳ ý sốt thịt heo bằm một cách chi tiết, cùng với một số mẹo và biến tấu để bạn có thể tùy biến theo khẩu vị của mình, hoặc cắt giảm các bước cho đơn giản. Món ăn này có vị ngọt, béo, cay và thơm, rất phù hợp cho bữa ăn gia đình hoặc tiệc nhỏ. Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến không quá phức tạp. Bạn có thể làm món này trong khoảng 30-40 phút và thưởng thức một món ăn ngon và dễ làm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *