Cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng

Nước mắm là một loại nước chấm không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Tuy đơn giản nhưng nước mắm có vị đậm đà, ngon miệng, giúp nâng hương vị của các món ăn lên một tầm cao mới.

Đặc biệt, nước mắm chua ngọt rất phù hợp để ăn kèm với bún thịt nướng – một món ăn đặc trưng của Việt Nam. Vậy làm thế nào để có được nước mắm chua ngọt ngon, hấp dẫn? Hãy cùng HUHO tìm hiểu cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng qua bài viết dưới đây nhé!

Cách làm nước mắm chua ngọt với đồ chua

Nước mắm chua ngọt với đồ chua là một phiên bản nước mắm truyền thống được biến tấu hấp dẫn hơn với sự góp mặt của các loại rau củ quả thơm ngon. Đây là phiên bản nước mắm phổ biến để ăn kèm với bún thịt nướng, đặc biệt là ở khu vực miền Nam.

Nguyên liệu và cách làm

Nguyên liệu và cách làm

  • 150ml nước mắm
  • 150ml nước lọc
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa canh nước cốt chanh
  • 1 quả ớt hiểm băm nhỏ
  • 1 củ cà rốt thái sợi
  • 1 củ su hào thái sợi
  • 1 quả dứa chín cắt miếng nhỏ
  • 50g đường cát
  • 50ml nước

Cách thực hiện

Làm đồ chua

Cách thực hiện

Đầu tiên, bạn cần gọt vỏ và thái cà rốt, su hào thành sợi dài khoảng 5-7 cm. Cắt dứa thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Làm đường ngâm

Cho đường cát và nước vào nồi nhỏ, đun sôi trên lửa vừa và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Ngâm đồ chua

Cho cà rốt, su hào và dứa vào tô. Đổ đường ngâm vừa đun vào, ngâm trong khoảng 30 phút.

Pha nước mắm chua ngọt

Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt, đường ngâm đồ chua và đồ chua vào bát. Khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa tan hết.

Hoàn thành

Cách thực hiện

Nêm nếm lại nước mắm cho vừa khẩu vị. Để nước mắm trong tủ lạnh khoảng 1 giờ cho ngấm gia vị. Nước mắm sẽ có vị chua ngọt hài hòa, đồ chua giòn và không quá chua.

Làm nước mắm với dứa ăn bún thịt nướng

Làm nước mắm với dứa ăn bún thịt nướng

Nước mắm với dứa là một phiên bản nước mắm chua ngọt khác rất phổ biến để ăn kèm với bún thịt nướng. Dứa chín mang lại vị ngọt thanh, cân bằng với vị chua của nước mắm và chua của chanh.

Nguyên liệu và cách làm

  • 200ml nước mắm
  • 200ml nước lọc
  • 100g đường
  • 1 quả chanh
  • 1 quả ớt hiểm
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1 nhánh tỏi nhỏ

Cách thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu

Gọt vỏ và thái nhỏ gừng, tỏi. Băm nhỏ ớt hiểm. Cắt quả dứa thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Pha nước mắm

Cho nước mắm, nước lọc, đường, nước cốt chanh, ớt hiểm, gừng, tỏi và dứa vào bát. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết và các nguyên liệu hòa quyện.

Hoàn thành

Nêm nếm lại nước mắm cho vừa khẩu vị. Để nước mắm trong tủ lạnh khoảng 1 giờ cho ngấm gia vị. Nước mắm sẽ có vị chua ngọt đậm đà, thơm nồng từ gừng tỏi và dứa.

Cách làm nước mắm chua ngọt kiểu Hà Nội

Cách làm nước mắm chua ngọt kiểu Hà Nội

Nước mắm chua ngọt kiểu Hà Nội là phiên bản nước mắm chua ngọt đặc trưng của vùng đất Thủ đô. So với phiên bản miền Nam, nước mắm kiểu Hà Nội có vị chua đậm hơn, ít ngọt hơn và không có đồ chua.

Nguyên liệu cách làm

  • 200ml nước mắm
  • 200ml nước lọc
  • 100g đường
  • 1 quả chanh
  • 1 quả ớt hiểm
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1 nhánh tỏi nhỏ

Cách thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu

Gọt vỏ và thái nhỏ gừng, tỏi. Băm nhỏ ớt hiểm.

Pha nước mắm

Cho nước mắm, nước lọc, đường, nước cốt chanh, ớt hiểm, gừng, tỏi vào bát. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết và các nguyên liệu hòa quyện.

Hoàn thành

Nêm nếm lại nước mắm cho vừa khẩu vị. Để nước mắm trong tủ lạnh khoảng 1 giờ cho ngấm gia vị. Nước mắm sẽ có vị chua đậm, thơm nồng từ gừng tỏi.

Lưu ý khi làm nước mắm chua ngọt

Lựa Chọn Nước Mắm- Khi làm nước mắm chua ngọt, bạn nên chọn loại nước mắm ngon, chất lượng để đảm bảo hương vị của nước mắm sau khi hoàn thành.

Nếu có thể, bạn cũng có thể tự làm nước mắm tại nhà để đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng nguyên liệu.

Việc ngâm đồ chua trong đường giúp làm cho rau củ quả giòn và thêm hấp dẫn. Để đảm bảo đường tan đều, bạn nên khuấy đều khi đun sôi đường.

Nêm nếm vị

Trước khi hoàn thành, hãy thử nếm nước mắm và điều chỉnh khẩu vị sao cho vừa ăn. Bạn có thể thêm đường, nước cốt chanh hoặc ớt theo sở thích cá nhân.

Kết Luận

Qua bài viết này, bạn đã biết cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng, có thể với đồ chua, với dứa hoặc phiên bản kiểu Hà Nội. Hy vọng rằng những hướng dẫn chi tiết và các lưu ý trên sẽ giúp bạn thực hiện món nước mắm ngon, hấp dẫn tại nhà. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *