Ruốc thịt lợn là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và giàu dinh dưỡng. Ruốc thịt lợn có thể ăn kèm với cơm, bánh mì, cháo hay làm nhân cho bánh bao, bánh tét. Ruốc thịt lợn cũng là một món quà ý nghĩa để biếu tặng người thân, bạn bè trong những dịp lễ, tết.
Danh mục: ▶
Bạn có biết cách làm ruốc thịt lợn bằng tay không? Nếu chưa, hãy theo dõi bài viết này để học hỏi những bí quyết vàng để có món ruốc thịt lợn ngon, cực dễ, ăn không ngừng. Bài viết này HUHO sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách làm ruốc thịt lợn bằng tay với nguyên liệu đơn giản và dụng cụ sẵn có trong nhà. Bạn sẽ tự tin làm được món ruốc thịt lợn đúng điệu, không kém gì hàng mua ngoài hàng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm ruốc thịt lợn bằng tay, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt thăn lợn: 1kg. Bạn nên chọn phần thịt nạc, không quá mỡ và không quá dai. Thịt thăn lợn có dạng thỏi dài, dễ cắt và giã.
- Hành khô: 3 củ. Hành khô giúp cho ruốc thơm và ngọt hơn.
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị của mình.
Các bước làm ruốc thịt lợn bằng tay
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn tiến hành làm ruốc thịt lợn theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế thịt lợn
- Rửa sạch thịt lợn với nước muối loãng và nước lạnh nhiều lần để loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn.
- Dùng khăn giấy hoặc vải sạch lau khô hoặc để ráo nước.
- Cắt thịt thành các miếng nhỏ theo chiều dọc của thớ thịt. Mỗi miếng khoảng 3 cm rộng và 0.5 cm dày.
Bước 2: Ướp thịt lợn
- Trộn đều các gia vị sau: 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê dầu ăn.
- Thoa đều hỗn hợp gia vị lên từng miếng thịt. Dùng tay xoa và bóp nhẹ để gia vị thấm vào trong.
- Để thịt trong tủ lạnh khoảng 30 phút để ướp.
Bước 3: Rim thịt lợn
- Cho thịt lợn đã ướp vào chảo chống dính, đặt lên bếp với lửa nhỏ.
- Đảo đều thịt trong khoảng 15 phút cho đến khi thịt chín và nước ướp cạn.
- Nếu thấy thịt còn nhiều nước, bạn có thể cho thêm một ít nước sôi vào và rim tiếp cho đến khi thịt khô và săn lại.
Bước 4: Giã và xé thịt lợn
- Cho thịt lợn đã rim vào cối hoặc chày. Dùng búa giã mạnh tay khoảng 5-6 lần để tơi thịt và làm nổi các sợi.
- Dùng tay xé thịt thành các miếng nhỏ và dài. Bạn có thể dùng kéo để cắt nhỏ hơn nếu muốn.
- Cho thịt đã xé vào chảo, đặt lên bếp với lửa nhỏ. Đảo đều tay để thịt khô hoàn toàn và giòn. Khoảng 15-20 phút là xong.
Bước 5:
- Bóc vỏ và cắt nhỏ hành khô. Cho vào chảo với một ít dầu ăn, phi với lửa nhỏ cho đến khi hành vàng giòn.
- Vớt hành ra để ráo dầu.
Bước 6: Trộn ruốc thịt lợn
- Cho ruốc thịt lợn và hành phi vào một tô lớn. Trộn đều cho hành dính vào ruốc.
- Nếm lại gia vị, nếu cần bạn có thể cho thêm một ít muối, đường hoặc tiêu để tăng vị.
- Để ruốc nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ kín hoặc túi zip để bảo quản.
Bí quyết vàng để có món ruốc thịt lợn ngon, bổ dưỡng
Để làm được món ruốc thịt lợn ngon, bổ dưỡng, bạn cần chú ý đến những điều sau:
- Chọn loại thịt nạc, không quá mỡ và không quá dai. Thịt quá mỡ sẽ làm ruốc bị ngấy, còn thịt quá dai sẽ khó giã và xé.
- Cắt thịt theo chiều dọc của thớ thịt để tạo ra các sợi dài và đẹp mắt. Nếu cắt ngang sợi, ruốc sẽ bị vụn và không có độ dai.
- Ướp thịt với gia vị đủ vừa miệng, không quá mặn hay ngọt. Nếu ướp quá nhiều gia vị, ruốc sẽ bị khô và cứng, còn nếu ướp quá ít, ruốc sẽ nhạt và không có hương vị.
- Rim thịt với lửa nhỏ để thịt chín đều và không bị khét. Nếu rim quá lâu, ruốc sẽ bị khô và cháy, còn nếu rim quá nhanh, ruốc sẽ bị sống và có mùi tanh.
- Giã và xé thịt lợn bằng tay để tạo ra các sợi tơi và mềm. Nếu dùng máy xay sinh tố, ruốc sẽ bị nát và không có độ giòn.
- Phi hành khô cho đến khi vàng giòn để tăng hương vị và giòn cho ruốc. Nếu phi quá lâu, hành sẽ bị cháy và đắng, còn nếu phi quá nhanh, hành sẽ bị sống và không thơm.
- Trộn ruốc thịt lợn và hành phi khi cả hai đều còn nóng để hành dính vào ruốc. Nếu trộn khi đã nguội, ruốc sẽ bị rời rạc và không đều màu.
- Bảo quản ruốc thịt lợn trong hũ kín hoặc túi zip để tránh bị ẩm và mốc. Nếu muốn dùng lâu, bạn có thể cho ruốc vào ngăn đá tủ lạnh.
Cách dùng ruốc thịt lợn
Ruốc thịt lợn là một món ăn đa năng, có thể ăn kèm với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý cách dùng ruốc thịt lợn:
- Ăn kèm với cơm trắng: Đây là cách ăn đơn giản nhất và phổ biến nhất. Bạn chỉ cần cho một ít ruốc lên đĩa, rắc thêm một ít rau răm hoặc hành lá cắt nhỏ, ăn cùng với cơm nóng. Món ăn này rất ngon và no nê.
- Ăn kèm với bánh mì: Bạn có thể làm bánh mì ruốc thịt lợn như sau: Cắt bánh mì theo chiều dọc, bôi một ít bơ hoặc margarine lên mặt trong của bánh, rắc ruốc lên trên, cho thêm một ít dưa leo hoặc cà chua cắt lát, xắp xếp lại bánh. Bạn có thể nướng bánh trong lò vi sóng hoặc lò nướng để bánh giòn và ruốc nóng hổi.
- Ăn kèm với cháo: Bạn có thể làm cháo ruốc thịt lợn như sau: Nấu cháo với gạo tẻ hoặc gạo nếp, cho một ít muối và dầu ăn vào để cháo có vị. Khi cháo sôi, cho ruốc vào và khuấy đều. Bạn có thể cho thêm một ít hành phi hoặc tiêu để tăng hương vị. Món cháo này rất thích hợp cho những ngày se lạnh hoặc khi bạn bị ốm.
- Làm nhân cho bánh bao, bánh tét: Bạn có thể làm nhân cho các loại bánh này bằng cách trộn ruốc với một ít đường hoặc mật ong để tạo ra hỗn hợp ngọt ngào và dẻo dai. Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào trong bột làm bánh và nướng hoặc luộc theo công thức của từng loại bánh. Món bánh này rất hấp dẫn và độc đáo.
Kết luận
Bài viết đã hướng dẫn bạn cách làm ruốc thịt lợn bằng tay với nguyên liệu đơn giản và dụng cụ sẵn có trong nhà. Bạn đã biết được các bước làm ruốc thịt lợn từ sơ chế, ướp, rim, giã, xé, phi hành và trộn. Bạn cũng đã biết được những bí quyết vàng để có món ruốc thịt lợn ngon, bổ dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng đã được gợi ý một số cách dùng ruốc thịt lợn với các loại thực phẩm khác nhau.
Hãy thử làm ruốc thịt lợn bằng tay theo công thức này và cảm nhận sự khác biệt. Bạn sẽ có món ăn ngon, tiết kiệm và an toàn cho sức khỏe. Chúc bạn thành công và ngon miệng!