Cách làm thịt trâu nhúng mẻ lá lốt

Thịt trâu nhúng mẻ lá lốt là món ăn đặc sản của người dân Tây Nguyên. Đây là món ăn được làm từ thịt trâu tươi, được ướp với các gia vị như muối, tiêu, tỏi, hành, gừng, nước mắm và mẻ. Sau đó, thịt trâu được nhúng vào nồi nước dùng sôi sùng sục có vị chua chua của mẻ và thơm của các loại rau củ.

Món ăn này được ăn kèm với nước chấm làm từ nước mắm pha chanh, tỏi, ớt và đường, cùng với các loại rau sống như rau muống, rau răm, rau ngổ… Thịt trâu nhúng mẻ lá lốt có hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn, là một trong những món ăn không thể bỏ qua khi đến Tây Nguyên. Ngoài ra, món ăn này còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, khi cung cấp nhiều protein, sắt, kẽm, vitamin B, acid lactic và các khoáng chất khác cho cơ thể. Bạn có thể thử làm món ăn này tại nhà theo hướng dẫn sau:

Nguyên liệu

Nguyên liệu

  • Thịt trâu (thịt bắp hoặc thịt thăn): 1 kg
  • Mẻ: 1/2 bát cơm
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cà chua: 3 quả
  • Sả: 5 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Lá lốt: 20 lá
  • Ớt tươi
  • Đậu phụ: 2 cái
  • Các loại rau: cải cúc, cần tây, xà lách…
  • Bún trắng hoặc mì tôm
  • Gia vị: dầu hào, bột nêm, dầu ăn, hạt tiêu xay, nước mắm, bột canh mì tôm hảo hảo, chanh, sa tế

Cách làm

Bước 1: Sơ chế thịt trâu

  • Thịt trâu đem rửa sạch rồi đem bỏ vào trong ngăn đá tủ lạnh để khoảng 2 tiếng. Sau đó đem ra dùng dao sắc thái thành các lát bản to và thật mỏng. Lưu ý thái ngang theo thớ thịt.
  • Cho thịt trâu vào tô, ướp cùng với 3 thìa bột nêm, 2 thìa dầu hào và 1 thìa (hoặc nửa thìa) tiêu xay. Dùng đũa trộn đều cho thịt trâu ngấm gia vị. Để khoảng 5 phút ở bên ngoài rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt trâu ướp lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đến khi ăn mới bỏ ra.

Bước 2: Sơ chế mẻ

  • Cho vào bát mẻ một chút nước, dùng thìa đảo đều rồi lọc lấy phần nước mẻ, bỏ phần bã. Có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi dùng rây lọc để lọc lấy phần nước mẻ.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ rồi xắt thành các miếng tròn vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống rồi bổ múi cau.
  • Gừng, sả, tỏi, hành khô bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch thái lát.
  • Rau sống và lá lốt đem nhặt bỏ gốc già, lá úa rồi rửa sạch với nước lã. Sau đó ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ vẩy cho ráo nước.
  • Đậu phụ chần qua một lần nước sôi, thái thành miếng, xếp vào đĩa.
  • Bún trắng bày ra đĩa rồi dùng kéo cắt vài đường để khi ăn dễ lấy.

Bước 4: Nấu nước dùng nhúng thịt trâu

Cách làm

  • Bắc chảo lên bếp với 3 thìa dầu ăn rồi đun nóng. Sau đó cho các loại nguyên liệu như gừng, tỏi, hành, sả đã băm nhỏ vào phi thơm vàng. Cho cà chua vào xào cùng và nêm thêm chút bột nêm, nước mắm.
  • Đun sôi 1 nồi nước khoảng 2-3 lít rồi trút phần gừng sả đã xào vào cùng ớt tươi và bát nước cốt mẻ đã lọc sẵn. Đun sôi trở lại khoảng 5 phút là xong.

Bước 5: Thưởng thức

Cách làm

  • Khi thưởng thức, để nồi nước dùng lên bếp từ. Xếp xung quanh bởi thịt trâu, các loại rau, mì tôm hoặc bún. Ăn đến đâu nhúng thịt trâu vào đến đó và ăn kèm với các loại rau khác như ăn lẩu. Nếu muốn có vị chua chua của lá lốt, có thể cuộn thịt trâu vào trong lá lốt trước khi nhúng.

Lợi ích của món ăn

Thịt trâu nhúng mẻ lá lốt không chỉ là món ăn ngon miệng, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt trâu là loại thịt đỏ có chứa nhiều protein, sắt, kẽm và vitamin B, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tạo máu và phát triển cơ bắp. Thịt trâu cũng có ít chất béo và cholesterol hơn thịt bò, nên tốt cho tim mạch và giảm nguy cơ béo phì.

Mẻ là loại men có chứa nhiều acid lactic, giúp cân bằng độ pH trong dạ dày, kích thích tiêu hóa và ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh. Lá lốt có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể, đồng thời có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và giảm đau.

Nhận xét

Thịt trâu nhúng mẻ lá lốt có hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn, là một trong những món ăn không thể bỏ qua khi đến Tây Nguyên. Ngoài ra, món ăn này còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, khi cung cấp nhiều protein, sắt, kẽm, vitamin B, acid lactic, chất chống oxy hóa và các khoáng chất khác cho cơ thể. Bạn có thể thử làm món ăn này tại nhà theo hướng dẫn trên, hoặc đến các nhà hàng chuyên về ẩm thực Tây Nguyên để thưởng thức. Chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời với thịt trâu nhúng mẻ lá lốt. Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *