Chuối đậu ốc thịt ba chỉ là một món ăn dân giã nhưng rất hấp dẫn, được nhiều người ưa thích. Món ăn này có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua thanh của chuối xanh, vị béo ngậy của đậu hũ, vị giòn dai của ốc và vị thơm ngon của thịt ba chỉ. Đây cũng là một trong những món ăn đặc trưng của vùng miền Nam Việt Nam.
Danh mục: ▶
- 1. Nguyên liệu làm ốc nấu chuối đậu ba chỉ
- 2. Cách nấu chuối đậu ốc thịt ba chỉ
- Sơ chế ốc và chuối xanh
- Ướp thịt ba chỉ
- Sơ chế nguyên liệu khác
- Chiên chuối và đậu hũ
- Xào thịt và om ốc với chuối đậu
- 3. Một số lưu ý và mẹo nấu
- 4. Bảo quản món chuối đậu ốc thịt ba chỉ được lâu
- 5. Ăn kèm gì khi thưởng thức?
- 6. Kết luận
Để có cách nấu chuối đậu ốc thịt ba chỉ đầy hấp dẫn, bạn cần sử dụng các nguyên liệu phù hợp và làm theo các bước nấu chuẩn xác. Hãy cùng Huho vào bếp trổ tài nấu ngay món ăn đặc biệt này nhé!
Nguyên liệu làm ốc nấu chuối đậu ba chỉ
- Ốc bươu: 1kg
- Chuối xanh: 3 quả
- Đậu hũ: 2 bìa
- Thịt ba chỉ: 200g
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt sừng: 2 quả
- Nước mắm: 3 thìa canh
- Đường: 2 thìa canh
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn, mắm tôm
- Lá lốt, tía tô
Cách nấu chuối đậu ốc thịt ba chỉ
Sơ chế ốc và chuối xanh
Để có món ốc nấu chuối đậu ba chỉ ngon nhất, bạn cần lựa chọn những con ốc tươi, không bị hư hỏng hoặc đã chết. Sau đó, bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Ngâm ốc với nước vo gạo pha chút muối ớt khoảng 2-3 tiếng để cho ốc nhả hết chất bẩn. Lưu ý, không nên ngâm quá lâu để tránh làm mất đi vị tươi ngon của ốc.
Bước 2: Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch ốc với nước và dùng dao mũi nhọn khều bỏ phần ruột đen bên trong. Nếu có ốc to, bạn có thể cắt nhỏ ra để dễ ăn hơn.
Bước 3: Tiếp theo, chuẩn bị chuối xanh. Bạn gọt vỏ, xắt miếng mỏng và ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút để chuối bớt nhựa, giòn hơn.
Ướp thịt ba chỉ
Để thịt ba chỉ có vị thơm ngon và mềm, bạn cần ướp thịt trước khi nấu. Hãy làm theo các bước sau:
Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ và thái miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Tiếp theo, bạn ướp thịt với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hành tím băm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1/4 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều và để thịt ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.
Sơ chế nguyên liệu khác
Trong khi thịt và ốc đang ướp, bạn có thể tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác cho món ăn. Hãy làm theo các bước sau:
Bước 1: Đậu hũ cắt thành miếng vuông nhỏ.
Bước 2: Hành tím và tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
Bước 3: Ớt sừng bỏ hạt, xắt lát mỏng. Rửa sạch và thái nhỏ lá lốt, tía tô
Chiên chuối và đậu hũ
Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, bạn có thể tiến hành chiên chuối và đậu hũ để tạo nên lớp bề mặt vàng, giòn cho món ăn. Hãy làm theo các bước sau:
Bước 1: Đun nóng dầu ăn trong chảo.
Bước 2: Cho chuối xanh vào chiên vàng đều 2 mặt, bạn có thể luộc qua trước khi chiên. Sau đó vớt chuối ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Tiếp tục chiên vàng đậu hũ. Vớt đậu hũ ra để ráo dầu.
Xào thịt và om ốc với chuối đậu
Sau khi đã sơ chế và chiên sẵn các nguyên liệu, bạn có thể tiến hành nấu món chuối đậu ốc thịt ba chỉ. Cách làm như sau:
Bước 1: Đun nóng dầu ăn trong chảo. Sau đó, cho hành tím và tỏi vào phi thơm.
Bước 2: Tiếp theo, bạn cho thịt ba chỉ đã ướp vào xào với hành và tỏi. Khi thịt đã chín, bạn cho Ớt sừng và ốc vào xào cùng. Đảo đều cho ốc và thịt chín đều.
Bước 3: Tiếp theo, bạn cho nước mắm, đường, hạt nêm và tiêu vào chảo. Vặn lửa nhỏ và đảo đều cho gia vị thấm đều vào các nguyên liệu.
Bước 4: Om thịt và ốc, chuối đậu
- Bắc nồi lên bếp cho 2-3 lít nước vào.
- Thêm thịt ba chỉ, đậu hũ, thịt ốc vào nồi.
- Nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối hột, 3 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh mắm tôm xào chín. Đảo đều và đun trong 10 phút thì cho chuối vào.
- Đun tiếp 10 phút thì cho lá lốt, ốc, lá tía tô vào đun 3 phút.
- Cuối cùng, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm rồi tắt bếp.
Một số lưu ý và mẹo nấu
- Khi nấu món chuối đậu ốc thịt ba chỉ, bạn nên chọn ốc tươi và không nấu quá lâu để tránh làm mất đi vị tươi ngon của ốc.
- Thịt ba chỉ có thể được thay thế bằng thịt heo khác như thịt nạc vai hoặc thịt ba rọi, tuy nhiên sẽ không có vị béo ngậy như khi dùng thịt ba chỉ.
Bảo quản món chuối đậu ốc thịt ba chỉ được lâu
Món chuối đậu ốc thịt ba chỉ là một món ăn có thể được bảo quản trong khoảng 2 – 3 ngày trong tủ lạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo món ăn luôn ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn cần tuân thủ các quy tắc bảo quản thực phẩm. Vì vậy, hãy lưu ý những điểm sau:
- Sau khi nấu xong, bạn nên cho món ăn nguội hoàn toàn trước khi bỏ vào tủ lạnh.
- Tránh để món ăn ở nơi có nhiệt độ quá nóng hoặc quá ẩm, gây mất tính tươi ngon của món ăn.
- Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể đem món ăn vào túi Ziploc và đóng kín trước khi cho vào tủ lạnh.
- Khi muốn dùng lại, bạn chỉ cần hâm nóng lại món chuối đậu ốc thịt ba chỉ trong lò vi sóng hoặc trên bếp.
Ăn kèm gì khi thưởng thức?
Món chuối đậu ốc thịt ba chỉ là một món ăn có vị chua thanh, béo ngậy và giòn dai rất đặc biệt. Vì vậy, để tăng thêm hương vị và độ ngon của món ăn, bạn có thể thưởng thức cùng với một số món ăn khác như cơm, hoặc bún tươi. Một số gia vị như tỏi chiên, ớt xanh cũng có thể được sử dụng để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Kết luận
Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, món chuối đậu ốc thịt ba chỉ là một món ăn đầy hấp dẫn và thú vị. Hãy thử nấu món ăn này và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé! Chắc chắn rằng món ăn sẽ làm say lòng các thực khách với hương vị ngon tuyệt vời và sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng với món chuối đậu ốc thịt ba chỉ!