Cách nấu xôi màu vàng từ nghệ thơm ngon

Xôi màu vàng là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Trung. Xôi màu vàng có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào nguyên liệu chính là bột nghệ. Bột nghệ không chỉ giúp tạo màu vàng tự nhiên cho xôi, mà còn có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Ngoài ra, xôi màu vàng còn được kết hợp với đậu xanh, ruốc, hành phi và vừng để tăng thêm độ béo ngậy và đậm đà cho món ăn. Trong bài viết này, HUHO sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi màu vàng từ nghệ thơm ngon, bổ dưỡng với các bước đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể áp dụng cách nấu này để làm xôi cho gia đình, bạn bè hoặc kinh doanh. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xem thêm: Uống nghệ với mật ong có đẹp da không?

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách nấu xôi màu vàng từ nghệ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g gạo nếp: bạn nên chọn loại gạo nếp có hạt tròn, trắng đục và dẻo để làm xôi. Một số loại gạo nếp phổ biến như nếp cái hoa vàng, nếp nhung, nếp Tú Lệ…
  • 10g bột nghệ: bạn có thể mua sẵn bột nghệ ở các cửa hàng thực phẩm chức năng hoặc tự làm bột nghệ từ củ nghệ tươi. Cách làm bột nghệ rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch củ nghệ, thái lát mỏng và phơi khô. Sau đó, xay nhuyễn củ nghệ khô trong máy xay sinh tố hoặc máy xay cà phê. Bạn có thể lọc bỏ phần cặn để được bột nghệ mịn hơn.
  • 300g đỗ xanh: bạn chọn loại đỗ xanh có vỏ màu xanh đều, không bị mốc hay hư hỏng. Bạn sẽ phải đãi vỏ đỗ xanh trước khi hấp chín và làm nhân cho xôi.
  • 20g muối: muối giúp tăng vị cho xôi và đậu xanh. Bạn có thể điều chỉnh lượng muối theo khẩu vị của mình.
  • Hành khô: bạn chọn loại hành khô có vỏ sáng, không bị héo hay mốc. Hành khô sẽ được phi thơm và giòn để rắc lên trên xôi.
  • Ruốc: ruốc là loại thực phẩm được làm từ thịt lợn hoặc gà đã được luộc chín và xé sợi nhỏ. Ruốc có vị mặn ngọt và thơm lừng, rất hợp với xôi. Bạn có thể mua ruốc sẵn ở các cửa hàng tiện lợi hoặc tự làm ruốc tại nhà.
  • Vừng: vừng là loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng bổ máu, bổ não, làm đẹp da. Vừng sẽ được rang khô và giã nhuyễn để rắc lên trên xôi. Bạn có thể chọn loại vừng đen hoặc vừng trắng tùy thích.
  • Dầu ăn: dầu ăn sẽ được dùng để phi hành và rưới lên xôi để tạo độ bóng và béo ngậy cho món ăn.

Cách nấu xôi màu vàng từ nghệ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn sẽ thực hiện các bước nấu xôi màu vàng từ nghệ như sau:

Bước 1: Ngâm gạo nếp với bột nghệ

Bước 1: Ngâm gạo nếp với bột nghệ

  • Bạn vo sạch gạo nếp và để ráo nước. Sau đó, bạn cho gạo nếp vào một cái bát lớn hoặc một cái chậu sạch.
  • Bạn hòa tan bột nghệ và một muỗng cà phê muối vào một bình nước ấm. Bạn khuấy đều cho bột nghệ tan hết và nước có màu vàng đồng nhất.
  • Bạn đổ nước nghệ vào bát gạo nếp sao cho nước ngập mặt gạo. Bạn dùng tay hoặc đũa khuấy nhẹ cho gạo nếp ngấm đều nước nghệ.
  • Bạn để gạo nếp ngâm với nước nghệ qua đêm hoặc ít nhất là 3 tiếng để gạo nếp hút đủ nước và có màu vàng tự nhiên.

Bước 2: Hấp xôi

Bước 2: Hấp xôi

  • Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo nếp ra rổ hoặc rây cho ráo nước. Bạn không nên vò hay xay gạo nếp quá mạnh để tránh làm hỏng hạt gạo.
  • Bạn cho gạo nếp vào một cái khăn ẩm hoặc túi vải màn, cuộn lại và để vào xửng hấp. Bạn trải nhẹ nhàng từng lớp gạo, không nén quá chặt để giúp xôi chín đều và không bị khô hay nhão.
  • Bạn đổ khoảng 1/3 dung tích xửng hấp là nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho xửng hấp vào và hấp xôi với lửa vừa trong khoảng 30 – 45 phút. Bạn cứ 10 phút thì mở vung ra xới đều xôi một lần để xôi không bị dính hay cháy.
  • Khi xôi chín, bạn rưới một ít dầu ăn hoặc mỡ gà lên trên xôi để tăng độ bóng và béo ngậy cho xôi. Bạn để xôi trong xửng hấp cho tới khi dùng.

Bước 3: Hấp đậu xanh

  • Đậu xanh sau khi đã được đãi vỏ, bạn vo sạch và ngâm với nước ấm trong khoảng 2 – 3 tiếng cho đậu xanh nở ra. Sau đó, bạn vớt ra cho ráo nước và xóc với chút muối cho thêm vị.
  • Bạn cho đậu xanh vào một cái khăn ẩm hoặc túi vải màn, cuộn lại và để vào xửng hấp. Bạn hấp đậu xanh cùng với xôi hoặc riêng biệt tùy theo sở thích của bạn. Thời gian hấp đậu xanh khoảng 20 – 30 phút, bạn cần kiểm tra thường xuyên để đậu xanh không bị quá chín hay khô.
  • Khi đậu xanh chín, bạn nghiền nhuyễn đậu xanh bằng muỗng hoặc máy xay sinh tố. Bạn có thể thêm một ít dầu ăn hoặc mỡ gà để tăng độ béo ngậy cho nhân đậu xanh.

Bước 4: Phi hành

Bước 4: Phi hành

  • Bạn lột vỏ hành khô và thái nhỏ. Bạn để hành khô trong một cái rổ hoặc rây lưới để khô ráo.
  • Bạn cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Khi dầu ăn nóng, bạn cho hành khô vào và phi thơm với lửa nhỏ. Bạn cần lắc đều chảo để hành không bị cháy. Khi hành khô có màu vàng giòn, bạn vớt ra để ráo dầu.

Bước 5: Rang vừng

  • Bạn rửa sạch vừng và để ráo nước. Sau đó, bạn cho vừng vào chảo và rang khô với lửa nhỏ. Bạn không cần dùng dầu khi rang vừng.
  • Khi vừng có màu vàng nâu và thơm lừng, bạn tắt bếp và giã nhuyễn vừng bằng cối hoặc máy xay sinh tố.

Bước 6: Làm ruốc

  • Nếu bạn mua ruốc sẵn, bạn chỉ cần rã đông ruốc nếu ruốc được bảo quản trong tủ lạnh. Sau đó, bạn làm nóng ruốc trong lò vi sóng hoặc chảo trên bếp.
  • Nếu bạn tự làm ruốc, bạn cần chuẩn bị thịt lợn hoặc gà đã được luộc chín và xé sợi nhỏ. Bạn cho thịt vào chảo cùng với dầu ăn, đường, muối, tiêu và nước mắm. Bạn rang thịt với lửa nhỏ cho tới khi thịt có màu vàng và khô lại. Bạn đảo đều để thịt không bị cháy.

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã có đủ các nguyên liệu, bạn sẽ trình bày xôi màu vàng từ nghệ theo cách sau:

  • Bạn lấy một cái dĩa to và sạch, cho một ít xôi ra dĩa và dùng muỗng ép nhẹ cho xôi dẹp lại.
  • Sau đó lấy một muỗng nhỏ nhân đậu xanh và cho lên giữa xôi. Bạn dùng muỗng ép nhẹ cho nhân đậu xanh dính vào xôi.
  • Bạn rắc một ít ruốc, hành phi và vừng lên trên xôi. Bạn cũng có thể rưới thêm một ít dầu ăn hoặc mỡ gà lên trên xôi để tăng hương vị.
  • Bạn lặp lại các bước trên cho tới khi hết xôi và các nguyên liệu khác. Bạn có thể làm nhiều dĩa nhỏ hoặc một dĩa lớn tùy theo sở thích của bạn.

Xôi màu vàng từ nghệ đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc để nguội và bảo quản trong tủ lạnh. Xôi màu vàng từ nghệ có vị ngọt dịu của gạo nếp, béo ngậy của đậu xanh, ruốc và vừng, cùng hương thơm đặc trưng của nghệ và hành phi. Xôi màu vàng từ nghệ không chỉ là món ăn ngon miệng, mà còn là món ăn bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chúc bạn thành công với cách nấu xôi màu vàng từ nghệ thơm ngon, bổ dưỡng này. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng tôi qua phần bình luận bên dưới nhé! 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *