Thịt lợn nướng riềng mẻ mắm tôm là một món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ làm. Với cách ướp thịt đơn giản nhưng đậm đà, bạn sẽ có được những miếng thịt lợn nướng thơm lừng, mềm mại, béo ngậy và vị chua chua, cay cay của riềng mẻ, mắm tôm. Món ăn này rất hợp để ăn cùng với cơm trắng, bún tươi hoặc bánh mì. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng làm món nhậu hấp dẫn cho những ngày se lạnh.
Danh mục: ▶
Trong bài viết này, HUHO sẽ hướng dẫn bạn cách ướp thịt lợn nướng riềng mẻ mắm tôm ngon xuất sắc. Bạn sẽ biết được những nguyên liệu cần thiết, các bước thực hiện và một số mẹo nhỏ để làm cho món ăn thêm hoàn hảo. Hãy cùng theo dõi nhé!
Xem thêm: Cách ướp thịt lợn nướng than hoa tại nhà đơn giản ngon chuẩn vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm được món thịt lợn nướng riềng mẻ mắm tôm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt ba chỉ: 1 kg. Bạn nên chọn loại thịt có vừa nạc vừa mỡ để khi nướng sẽ không bị khô và dai. Bạn có thể xin người bán hàng rút sườn cho bạn để tiện cắt thịt.
- Riềng: 100 g. Bạn gọt vỏ và rửa sạch riềng, sau đó cắt thành lát mỏng hoặc băm nhỏ.
- Mẻ: 100 g. Bạn có thể dùng loại mẻ bột hoặc mẻ khối. Nếu dùng loại mẻ khối, bạn phải tán nhuyễn và hòa tan với nước để lấy nước mẻ.
- Mắm tôm: 100 ml. Bạn nên chọn loại mắm tôm có chất lượng tốt, không quá đặc và có mùi thơm.
- Nước mắm: 50 ml. Bạn có thể dùng loại nước mắm chay hoặc nước mắm cá cơm tuỳ theo sở thích.
- Đường: 50 g. Bạn có thể dùng loại đường trắng hoặc đường thốt nốt.
- Dầu ăn: 50 ml. Bạn có thể dùng loại dầu ăn thông thường hoặc dầu hào để tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê. Bột nghệ sẽ giúp cho miếng thịt có màu vàng đẹp và chống oxy hóa.
- Tỏi: 5 tép. Bạn bóc vỏ và băm nhỏ tỏi.
- Sả: 2 cây. Bạn rửa sạch và băm nhỏ sả.
- Hành lá: 1 bó. Bạn rửa sạch và cắt nhỏ hành lá.
- Vừng rang: 2 muỗng canh. Bạn có thể rang vừng trước hoặc dùng loại vừng rang sẵn.
- Rau quế, rau xà lách, ớt, chanh: tùy theo khẩu vị và sở thích của bạn.
Cách ướp thịt lợn nướng riềng mẻ mắm tôm
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành thực hiện các bước sau để làm món thịt lợn nướng riềng mẻ mắm tôm:
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
- Bạn rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối pha loãng, sau đó lau khô và cắt thành những miếng vừa ăn. Bạn nên cắt theo chiều ngang của thớ thịt để khi nướng sẽ không bị co lại và dễ chín đều.
- Bạn cho thịt vào một tô lớn, thêm riềng, sả, tỏi, hạt nêm, đường, nước mắm, mắm tôm, mẻ, bột nghệ và dầu ăn vào tô. Bạn trộn đều các nguyên liệu và ướp thịt khoảng 2-3 giờ để thịt thấm gia vị. Bạn có thể để thịt trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.
Bước 2: Nướng thịt
- Bạn có thể nướng thịt bằng bếp than hoa hoặc lò nướng tùy theo sự tiện lợi của bạn. Nếu dùng bếp than hoa, bạn cho than vào lò và đốt cho than cháy đều. Nếu dùng lò nướng, bạn bật lò ở nhiệt độ cao khoảng 200 độ C và để sẵn khay nướng trong lò.
- Bạn xiên thịt vào que gỗ hoặc que inox, để khoảng cách giữa các miếng thịt để khi nướng sẽ không bị dính vào nhau. Bạn có thể xiên từ 3-4 miếng thịt trên mỗi que tùy theo kích cỡ của que.
- Bạn xếp que thịt lên vỉ nướng hoặc khay nướng, rồi đặt trên bếp than hoa hoặc cho vào lò nướng. Bạn nướng thịt với lửa vừa hoặc nhiệt độ trung bình khoảng 15-20 phút, trong quá trình nướng bạn quay đều các que thịt để không bị cháy. Bạn cũng có thể phết thêm chút dầu ăn hoặc nước sốt ướp thịt để miếng thịt không bị khô và có màu sắc đẹp hơn.
- Khi miếng thịt chín vàng đều các mặt và có mùi thơm là được. Bạn cho ra đĩa và rắc chút vừng rang lên trên.
Bước 3: Pha nước chấm và dọn món
- Món thịt lợn nướng riềng mẻ mắm tôm ngon cần phải có nước chấm đúng điệu tương ứng. Cách làm như sau: bạn cắt quả chanh thành hai nửa rồi vắt lấy phần nước cốt. Bạn cho ba muỗng mắm tôm, nước cốt chanh và đường vào trong tô rồi quấy đều cho tan hết đường ra. Bạn khuấy cho đến khi mắm tôm được nổi bọt lên là được. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
- Bạn dọn món ăn lên đĩa, trang trí với rau quế, rau xà lách, ớt và chanh. Bạn có thể ăn món thịt lợn nướng riềng mẻ mắm tôm cùng với cơm trắng, bún tươi hoặc bánh mì. Bạn nhớ chấm kèm với nước chấm mắm tôm đã pha ở trên để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Một số mẹo nhỏ để làm món thịt lợn nướng riềng mẻ mắm tôm ngon hơn
- Bạn nên chọn loại thịt ba chỉ có vừa nạc vừa mỡ để khi nướng sẽ không bị khô và dai. Nếu bạn không thích ăn mỡ, bạn có thể dùng loại thịt vai hoặc thịt nạc.
- Bạn nên ướp thịt ít nhất 2-3 giờ để thịt thấm gia vị. Nếu bạn có thời gian, bạn có thể ướp qua đêm để miếng thịt càng ngon hơn.
- Bạn nên nướng thịt với lửa vừa hoặc nhiệt độ trung bình để không bị cháy. Bạn cũng nên quay đều các que thịt để không bị chín không đều.
- Bạn có thể phết thêm chút dầu ăn hoặc nước sốt ướp thịt lên miếng thịt khi nướng để miếng thịt không bị khô và có màu sắc đẹp hơn.
- Bạn có thể tùy chỉnh gia vị cho nước chấm mắm tôm theo khẩu vị của bạn. Bạn có thể cho thêm đường, chanh, tỏi, ớt hoặc rau quế để làm cho nước chấm đậm đà và hấp dẫn hơn.
Nhận xét
Trong bài viết này, tôi đã hướng dẫn bạn cách ướp thịt lợn nướng riềng mẻ mắm tôm ngon xuất sắc. Đây là một món ăn đậm đà, bổ dưỡng và dễ làm. Với cách ướp thịt đơn giản nhưng đậm đà, bạn sẽ có được những miếng thịt lợn nướng thơm lừng, mềm mại, béo ngậy và vị chua chua, cay cay của riềng mẻ, mắm tôm. Món ăn này rất hợp để ăn cùng với cơm trắng, bún tươi hoặc bánh mì. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng làm món nhậu hấp dẫn cho những ngày se lạnh.