Lợn mán là một loại lợn được nuôi theo phương pháp truyền thống của người dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Lợn mán có thịt thơm ngon, dai sắn, ít mỡ và giàu dinh dưỡng.
Danh mục: ▶
Đặc biệt thịt lợn mán được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, đậm đà và độc đáo, làm say mê biết bao thực khách. Trong bài viết này, Huho sẽ giới thiệu cho bạn các món ngon từ lợn mán và cách chế biến chúng ra làm sao. Hãy cùng theo dõi và khám phá nhé!
Lợn mán là gì?
Lợn mán là một loại lợn nhỏ, có trọng lượng từ 10 đến 15 kg, được nuôi bằng cách cho ăn các loại thực vật tự nhiên như lá, cỏ, rễ cây, hoa quả, củ, hạt… Lợn mán không được tiêm phòng hay sử dụng thuốc kháng sinh, nên thịt của chúng rất an toàn và sạch sẽ. Lợn mán có màu lông đen, da sần sùi, thịt màu hồng, ít mỡ và nhiều thớ. Thịt lợn mán có mùi thơm đặc trưng, không bị tanh hay hôi như thịt lợn thường. Và cũng có nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, canxi, kẽm, vitamin B… giúp tăng cường sức khỏe và sắc đẹp.
Thịt lợn mán là một loại thịt quý hiếm và giá cao, chỉ được bán ở một số nơi như các chợ dân sinh, các nhà hàng cao cấp hay các cửa hàng chuyên bán thịt lợn mán. Lợn mán thường được sử dụng vào các dịp lễ tết, tiệc cưới hay các bữa ăn gia đình đặc biệt. Các món ăn với thịt lợn mán là một món quà ý nghĩa và sang trọng để tặng cho người thân, bạn bè hay đối tác.
Một số các món ngon từ lợn mán
Lợn mán có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, phù hợp với nhiều khẩu vị và sở thích. Dưới đây là một số các món ngon từ lợn mán mà bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp thưởng thức:
Lợn mán hấp
Lợn mán hấp là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon. Thịt lợn mán được cắt thành miếng vừa ăn, ướp với muối, tiêu, tỏi, hành, gừng, nước mắm, đường, rượu… rồi cho vào nồi hấp cùng với lá sen, lá dong, lá chuối… Thịt lợn mán hấp chín mềm, thơm nức, dai ngọt, vị mặn mà, béo ngậy, hòa quyện với mùi thơm của các loại lá. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm, rau sống, nước chấm chua ngọt, cay cay, là một bữa ăn hoàn hảo.
Lợn mán nướng
Món nướng là một món ăn hấp dẫn, thích hợp cho những buổi tiệc ngoài trời hay những ngày se lạnh. Với món thịt lợn mán nướng thì thịt lợn mán được cắt thành miếng mỏng, ướp với muối, tiêu, tỏi, hành, gừng, nước mắm, đường, mật ong, dầu ăn… rồi cho lên vỉ nướng trên than hoa. Thịt sau đó được nướng chín vàng, giòn rụm, thơm lừng, ngọt lịm, bắt mắt. Lợn mán nướng ăn kèm với bánh đa nem, rau sống, nước chấm mắm nêm, là một món ăn đậm đà, hương vị không thể bỏ qua.
Lợn mán nấu rựa mận
Lợn mán nấu rựa mận là một món ăn độc đáo, đậm chất miền núi. Rựa mận là một loại quả có vị chua, có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Thịt lợn mán được cắt thành miếng vừa ăn, ướp với muối, tiêu, tỏi, hành, gừng, nước mắm, đường… rồi cho vào nồi nấu cùng với rựa mận, nước dừa, lá chanh, ớt… Thịt lợn mán nấu rựa mận chín mềm, thịt thấm gia vị, vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay, rất kích thích vị giác. Lợn mán nấu rựa mận ăn kèm với cơm nóng, rau luộc, là một món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Lợn mán xào lăn
Lợn mán xào lăn là một món ăn đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng. Thịt lợn mán được cắt thành miếng mỏng, ướp với muối, tiêu, tỏi, xả, gừng, nước mắm, đường, bột nêm… rồi cho vào chảo xào lăn với dầu ăn, hành khô, hành tây, ớt… Thịt lợn mán xào lăn chín nhanh,thịt giòn, thơm, ngọt, vị mặn mà, hòa quyện với vị cay của ớt và vị ngọt của hành tây. Bạn co thể ăn kèm với cơm, rau xào, là một món ăn đơn giản nhưng ngon miệng.
Lợn mán canh măng
Lợn mán canh măng là một món ăn truyền thống, mang hương vị quê hương. Măng có vị ngọt, giòn, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm cholesterol. Thịt lợn mán được cắt thành miếng vừa ăn, ướp với muối, tiêu, tỏi, hành, gừng, nước mắm, đường… rồi cho vào nồi nấu cùng với măng, nước dùng, hạt tiêu, lá nguyệt quế… Thịt lợn mán canh măng chín nhừ, thịt mềm, măng giòn, nước canh trong, vị ngọt thanh, thơm nồng. Đây là món ăn bổ dưỡng, tốt cho tiêu hóa.
Chân giò lợn mán chiên giòn
Chân giò lợn mán chiên giòn là một món ăn ngon, lạ miệng, thích hợp cho những buổi nhậu hay những ngày lễ tết. Để làm món ăn này thì thịt lợn mán được rửa sạch, luộc chín, rồi cắt thành miếng vừa ăn, ướp với muối, tiêu, tỏi, hành, gừng, nước mắm, đường, bột chiên giòn… rồi cho vào chảo chiên với dầu nóng. Chân giò lợn mán chiên giòn chín vàng, giòn tan, thịt thơm, ngọt, béo, vị mặn mà, hấp dẫn. Chân giò lợn mán chiên giòn ăn kèm với nước chấm chua ngọt, rau sống, là một món ăn ngon, đậm đà, hương vị Việt Nam.
Kết luận
Lợn mán là một loại thịt lợn đặc biệt, có thịt thơm ngon, ít mỡ và giàu dinh dưỡng là lựa chọn phù hợp khi bạn muốn thay đổi khẩu vị. Lợn mán được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, đậm đà và độc đáo, làm say mê biết bao thực khách. Hy vọng bạn đã có những thông tin bổ ích và thú vị về các món ngon từ lợn mán. Hãy thử làm và thưởng thức nhé!
Tìm hiểu về đặc sản Tây bắc nổi tiếng, món ngon khó cưỡng từ lợn, trâu gác bếp Huho