Hạt sen tươi là một loại thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng đồng bằng sông nước.
Danh mục: ▶
- 1. Chè hạt sen – Món tráng miệng thanh mát
- 2. Xôi hạt sen – Món ngon từ hạt sen tươi
- 3. Gỏi hạt sen – Món khai vị thanh đạm
- 4. Canh hạt sen – Món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe
- 5. Chả giò hạt sen – Món ăn vặt giòn rụm
- 6. Súp hạt sen – Món canh thanh đạm
- 7. Bánh trung thu hạt sen – Món bánh truyền thống
- 8. Cách chọn và bảo quản hạt sen tươi
Hạt sen tươi có nhiều công dụng trong y học cổ truyền, như bổ khí, thanh nhiệt, lợi tiểu, an thần… Hạt sen tươi cũng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, như chè hạt sen, xôi hạt sen, gỏi hạt sen, canh hạt sen… Trong bài viết này, Huho sẽ giới thiệu cho bạn những món ngon từ hạt sen tươi và cách làm ra sao.
Chè hạt sen – Món tráng miệng thanh mát
Món ăn này rất quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức. Chè hạt sen có vị ngọt thanh, mát lạnh, thơm mùi hương sen. Để làm chè hạt sen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Hạt sen tươi: 500g
- Đường: 300g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Vani: 1/2 muỗng cà phê
- Hạnh nhân: 50g
Cách làm:
- Rửa sạch hạt sen, cắt bỏ phần đầu và đuôi của từng hạt. Đem luộc trong nước sôi khoảng 15 phút cho đến khi hạt sen chín mềm.
- Đổ nước luộc hạt sen ra bát, để riêng. Cho đường vào nồi, đun tan đường với lửa nhỏ. Sau đó cho nước luộc hạt sen vào nồi, khuấy đều. Nêm thêm vani cho thơm.
- Pha bột năng với một ít nước lạnh, cho vào nồi nước đường, khuấy đều cho sánh. Tắt bếp.
- Cho nước cốt dừa vào một nồi nhỏ, đun sôi. Nêm thêm một ít đường và vani cho vừa ăn.
- Rang hạnh nhân vàng giòn trên chảo khô, để nguội rồi xay nhỏ.
- Để chè nguội hoặc cho vào tủ lạnh để lạnh. Khi ăn, múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên và rắc hạnh nhân xay.
Xôi hạt sen – Món ngon từ hạt sen tươi
Một món sôi rất được yêu thích nhờ vào vị thơm, bùi của hạt sen. Tại Miền bắc món sôi hạt sen sẽ phổ biến hơn. Xôi hạt sen có vị béo ngậy, thơm mùi sen và gạo nếp. Để làm xôi hạt sen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gạo nếp: 500g
- Hạt sen tươi: 300g
- Đường: 100g
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Lá sen: 10 chiếc
Cách làm:
- Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 2 tiếng, để ráo nước. Rửa sạch hạt sen, cắt bỏ phần đầu và đuôi của từng hạt. Đem luộc trong nước sôi khoảng 15 phút cho đến khi hạt sen chín mềm.
- Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, rải đều hạt sen lên trên. Cho đường và muối vào nồi, đổ nước vừa đủ để ngập gạo và hạt sen. Đậy nắp nồi, bật chế độ nấu cơm.
- Rửa sạch lá sen, lau khô. Lấy một chiếc lá sen, xếp thành hình túi, cho một ít xôi vào trong, gói lại. Làm tương tự với các chiếc lá sen còn lại.
- Hấp xôi gói lá sen trong nồi hấp khoảng 15 phút cho đến khi lá sen chuyển sang màu xanh nhạt.
- Khi ăn, bóc lá sen ra, thưởng thức xôi hạt sen với mè rang hoặc thịt quay.
Gỏi hạt sen – Món khai vị thanh đạm
Gỏi là món ăn ngon cũng không khó làm. Với thành phần là hạt sen, sẽ giúp món gỏi thêm phần hấp dẫn hơn rất nhiều. Đây là một món khai vị rất ngon và dễ làm. Gỏi hạt sen có vị giòn ngọt của hạt sen, chua cay của nước chấm và thơm mùi rau thơm. Để làm gỏi hạt sen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Hạt sen tươi: 300g
- Cà rốt: 1 củ
- Rau răm: 50g
- Rau ngổ: 50g
- Hành tím: 2 tép
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Giấm: 2 muỗng canh
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 2 quả
Cách làm:
- Rửa sạch hạt sen, cắt bỏ phần đầu và đuôi của từng hạt. Đem luộc trong nước sôi khoảng 15 phút cho đến khi hạt sen chín mềm. Xắt nhỏ hạt sen.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch. Cắt thành sợi nhỏ.
- Rửa sạch rau răm và rau ngổ, để ráo nước. Thái nhỏ rau răm và rau ngổ.
- Bóc vỏ hành tím, tỏi và ớt. Thái nhỏ hành tím, tỏi và ớt.
- Cho đường, nước mắm, giấm vào một cái bát, khuấy tan đường. Cho tỏi và ớt vào bát, khuấy đều. Đây là nước chấm cho gỏi.
- Cho hạt sen, cà rốt, rau răm và rau ngổ vào một cái thố lớn, trộn đều. Cho gỏi ra dĩa, rắc hành tím lên trên.
Canh hạt sen – Món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe
Canh hạt sen là một món ăn rất bổ dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là cho người bị mất ngủ, lo lắng, căng thẳng. Canh hạt sen là món ngon từ hạt sen tươi có vị ngọt thanh, thanh mát, giúp an thần, lợi tiểu, thanh nhiệt. Để làm canh hạt sen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Hạt sen tươi: 300g
- Thịt gà: 300g
- Nấm hương: 50g
- Hành lá: 2 nhánh
- Gừng: 1 lát
- Nước dùng gà: 1 lít
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
Cách làm:
- Rửa sạch hạt sen, cắt bỏ phần đầu và đuôi của từng hạt. Đem luộc trong nước sôi khoảng 15 phút cho đến khi hạt sen chín mềm.
- Rửa sạch thịt gà, cắt thành miếng vừa ăn. Ngâm nấm hương trong nước ấm khoảng 15 phút cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân nấm. Rửa sạch hành lá, cắt khúc. Bóc vỏ gừng, rửa sạch, thái lát.
- Cho nước dùng gà vào nồi, đun sôi. Cho thịt gà và gừng vào nồi, hầm nhỏ lửa khoảng 20 phút cho đến khi thịt gà chín mềm.
- Cho hạt sen và nấm hương vào nồi, đun sôi lại. Nêm muối và tiêu cho vừa ăn. Tắt bếp.
- Cho canh ra tô, rắc hành lá lên trên.
Chả giò hạt sen – Món ăn vặt giòn rụm
Chả giò hạt sen là món ăn được cho thêm hạt sen vào tạo nên hương vị đặc biệt. Chả giò hạt sen có vị giòn ngọt của hạt sen, béo ngậy của thịt và nấm, thơm mùi gia vị và nước chấm. Để làm chả giò hạt sen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Hạt sen tươi: 200g
- Thịt heo băm: 200g
- Nấm mèo: 50g
- Bánh tráng: 20 lá
- Hành lá: 2 nhánh
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Đường: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 ít
Cách làm:
- Rửa sạch hạt sen, cắt bỏ phần đầu và đuôi của từng hạt. Đem luộc trong nước sôi khoảng 15 phút cho đến khi hạt sen chín mềm. Xắt nhỏ hạt sen.
- Ngâm nấm mèo trong nước ấm khoảng 15 phút cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân nấm. Xắt nhỏ nấm mèo.
- Rửa sạch hành lá, để ráo nước. Thái nhỏ hành lá.
- Cho thịt heo băm vào một cái bát, thêm tỏi băm, nước mắm, đường, tiêu và một ít hành lá vào bát, trộn đều. Để ngấm khoảng 15 phút.
- Cho hạt sen và nấm mèo vào bát thịt heo băm, trộn đều. Đây là nhân chả giò.
- Lấy một lá bánh tráng, cho một ít nhân chả giò vào giữa lá bánh tráng, gói lại thành hình trụ. Làm tương tự với các lá bánh tráng còn lại.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Chiên chả giò trong dầu sôi cho đến khi vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.
- Khi ăn, dùng chả giò với rau sống và nước chấm.
Súp hạt sen – Món canh thanh đạm
Súp thông thương là món ăn thanh đạm, dễ tiêu hay được ăn vào đầu các bữa ăn. Với món súp hạt sen cũng rất hay được lựa chọn là nguyên liệu thêm vào để thêm phần hấp dẫn. Súp hạt sen có vị ngọt thanh của hạt sen, thanh mát của rau củ và thơm mùi kem sữa. Để làm súp hạt sen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Hạt sen tươi: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 1 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Bơ: 2 muỗng canh
- Kem sữa: 100ml
- Nước dùng gà: 500ml
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
Cách làm:
- Rửa sạch hạt sen, cắt bỏ phần đầu và đuôi của từng hạt. Đem luộc trong nước sôi khoảng 15 phút cho đến khi hạt sen chín mềm. Xắt nhỏ hạt sen.
- Gọt vỏ cà rốt, khoai tây và hành tây, rửa sạch. Cắt thành sợi nhỏ cà rốt, cắt thành hạt lựu khoai tây và hành tây.
- Cho bơ vào nồi, đun tan bơ với lửa nhỏ. Cho hành tây vào nồi, xào trong khoảng 5 phút cho đến khi hành tây mềm và trong suốt.
- Cho cà rốt, khoai tây và nước dùng gà vào nồi, đun sôi. Hạ lửa, nấu thêm khoảng 15 phút cho đến khi cà rốt và khoai tây chín mềm.
- Cho kem sữa vào nồi, khuấy đều. Nêm muối và tiêu cho vừa ăn. Tắt bếp.
- Cho súp ra tô, rắc hạt sen lên trên.
Bánh trung thu hạt sen – Món bánh truyền thống
Bánh trung thu hạt sen là một món bánh truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là vào dịp Tết Trung thu. Bánh trung thu hạt sen có vị ngọt thanh của nhân hạt sen, bùi bùi của trứng muối và thơm mùi bánh nướng. Để làm bánh trung thu hạt sen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Hạt sen tươi: 500g
- Đường: 300g
- Bơ: 50g
- Vani: 1/2 muỗng cà phê
- Bột mì: 500g
- Nước: 200ml
- Dầu ăn: 100ml
- Men nở: 1/2 muỗng cà phê
- Trứng gà: 2 quả
- Trứng muối: 4 lát
Cách làm:
- Rửa sạch hạt sen, cắt bỏ phần đầu và đuôi của từng hạt. Đem luộc trong nước sôi khoảng 15 phút cho đến khi hạt sen chín mềm.
- Đổ nước luộc hạt sen ra bát, để riêng. Cho đường vào nồi, đun tan đường với lửa nhỏ. Sau đó cho nước luộc hạt sen vào nồi, khuấy đều. Nêm thêm vani cho thơm.
- Cho hạt sen vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó cho vào nồi nước đường, khuấy đều. Đun sôi lại với lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi nhân hạt sen sánh lại và không dính chảo. Tắt bếp.
- Cho bơ vào nồi nhân hạt sen, khuấy tan bơ. Để nguội rồi chia nhân thành 16 phần bằng nhau, vo tròn.
- Trộn bột mì với men nở trong một cái bát to. Thêm dầu ăn và nước vào bát, nhào đều thành một khối bột mềm và không dính tay. Để bột nở trong khoảng 30 phút.
- Chia bột thành 16 phần bằng nhau, vo tròn. Lấy một phần bột, dùng tay vỗ thành một miếng tròn rộng khoảng 10cm.
- Đặt một phần nhân và một lát trứng muối lên giữa miếng bột, gói lại cho kín nhân. Làm tương tự với các phần bột và nhân còn lại.
- Đánh tan một quả trứng gà, lấy lòng đỏ. Dùng cọ quét lòng đỏ lên trên mặt các bánh trung thu.
- Nướng bánh trung thu trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20 phút cho đến khi bánh chín vàng.
- Để bánh nguội rồi thưởng thức.
Cách chọn và bảo quản hạt sen tươi
Để chế biến được những món ngon từ hạt sen tươi, bạn cần biết cách chọn và bảo quản hạt sen tươi. Dưới đây là một số lưu ý bạn nên tham khảo:
- Khi chọn hạt sen tươi, bạn nên chọn những hạt sen có màu trắng ngà, không có vết thâm hay nứt. Hạt sen tươi có vỏ dày và cứng, không bị mềm hay héo.
- Bạn nên mua hạt sen tươi vào mùa thu hoặc đầu đông, khi hạt sen có chất lượng tốt nhất. Tránh mua hạt sen vào mùa xuân hoặc mùa hè, khi hạt sen dễ bị sâu bệnh hoặc già yếu.
- Bạn nên bảo quản hạt sen tươi trong ngăn mát tủ lạnh, không để lâu quá 3 ngày. Trước khi bảo quản, bạn nên rửa sạch hạt sen và lau khô. Bạn có thể gói hạt sen vào giấy báo hoặc túi nilon để giữ độ ẩm và tránh oxy hóa.
- Nếu bạn muốn bảo quản hạt sen tươi lâu hơn, bạn có thể luộc chín hạt sen rồi để nguội. Sau đó, bạn có thể đóng hạt sen vào túi zip hoặc hộp kín và đông lạnh. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần rã đông và chế biến theo ý thích.