Thảo quả nấu món gì? Những món ăn ngon từ thảo quả

Thảo quả là một loại gia vị đặc trưng của ẩm thực vùng Tây Bắc. Thảo quả có hình dáng giống cây gừng nhưng cao và to hơn nhiều. Quả mọc thành từng chùm màu đỏ mận ở gốc cây, mỗi quả có trên 20 hạt thảo quả. Hạt thảo quả có mùi thơm, vị cay nóng dễ chịu nhờ chứa 1,5% tinh dầu.

Thảo quả được trồng hoặc mọc hoang ở các vùng núi cao, khí hậu mát lạnh và được trồng dưới tán rừng cây to, đất ẩm nhiều mùn.

Thảo quả là một loại gia vị đặc trưng của ẩm thực vùng Tây Bắc. Thảo quả có hình dáng giống cây gừng nhưng cao và to hơn nhiều. Quả mọc thành từng chùm màu đỏ mận ở gốc cây, mỗi quả có trên 20 hạt thảo quả. Hạt thảo quả có mùi thơm, vị cay nóng dễ chịu nhờ chứa 1,5% tinh dầu.

Thảo quả không chỉ là gia vị nêm nếm cho các món ăn, mà còn có nhiều công dụng trong y học cổ truyền. Thảo quả có tính ấm, tác dụng trục hàn, trừ đờm, ấm bụng, tiêu tích, giúp ăn ngon miệng, giải độc. Thảo quả được dùng để kích thích tiêu hóa, chữa nôn mửa, bụng trướng đau, ho, sốt, tiêu chảy, đau bụng đầy chướng, ngực đau, ỉa chảy, ho có nhiều đờm, đờm đặc gây khó thở.

Thảo quả là một loại gia vị đặc trưng của ẩm thực vùng Tây Bắc. Thảo quả có hình dáng giống cây gừng nhưng cao và to hơn nhiều. Quả mọc thành từng chùm màu đỏ mận ở gốc cây, mỗi quả có trên 20 hạt thảo quả. Hạt thảo quả có mùi thơm, vị cay nóng dễ chịu nhờ chứa 1,5% tinh dầu.

Thảo quả nấu món gì? HUHO sẽ giới thiệu cho bạn những món ăn ngon từ thảo quả và cách chế biến chúng. Bạn sẽ bất ngờ với sự đa dạng và phong phú của các món ăn từ thảo quả.

Thảo quả nấu món gì? – Gà hầm thảo quả

Gà hầm thảo quả là món ăn ngon và bổ dưỡng, thường được dùng trong các dịp lễ tết. Gà hầm thảo quả có vị ngọt, thơm, thịt gà mềm, săn chắc, nước dùng đậm đà.

Nguyên liệu

  • 1 con gà khoảng 1,5kg
  • 2 quả thảo quả
  • 1 củ hành tây, thái nhỏ
  • 2 củ cà rốt, thái nhỏ
  • 2 cây cần tây, thái nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm
  • 1/4 muỗng canh tiêu xay

Cách làm

  • Gà làm sạch, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước.
  • Thảo quả rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành tây, cà rốt, cần tây rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng.
  • Cho hành tây vào nồi, phi thơm.
  • Cho gà vào nồi, đảo đều cho gà săn lại.
  • Cho thảo quả, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay vào nồi, đảo đều.
  • Đổ nước ngập mặt gà, đun sôi.
  • Giảm lửa nhỏ, hầm gà trong khoảng 1 tiếng, hoặc cho đến khi gà chín mềm.
  • Múc gà ra bát, ăn khi còn nóng.

Lưu ý

Để gà hầm thảo quả có hương vị thơm ngon, bạn nên chọn gà ta thả vườn. Bạn có thể cho thêm các loại rau củ khác như nấm hương, mộc nhĩ, măng khô,… vào nồi gà hầm thảo quả để món ăn thêm hấp dẫn. Món ăn này có thể ăn nóng với cơm hoặc bún.

Thịt bò kho thảo quả

Thịt bò kho thảo quả

Thịt bò kho thảo quả là món ăn ngon và bổ dưỡng, có vị ngọt, thơm, thịt bò mềm, nước dùng sánh mịn, có mùi thơm của thảo quả.

Nguyên liệu

  • 500g thịt bò bắp
  • 2 quả thảo quả
  • 1 củ hành tây, thái nhỏ
  • 2 củ cà rốt, thái nhỏ
  • 2 cây cần tây, thái nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm
  • 1/4 muỗng canh tiêu xay
  • 1/2 muỗng canh đường

Cách làm

  1. Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  2. Thảo quả rửa sạch, để ráo nước.
  3. Hành tây, cà rốt, cần tây rửa sạch, thái nhỏ.
  4. Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng.
  5. Cho hành tây vào nồi, phi thơm.
  6. Cho thịt bò vào nồi, đảo đều cho thịt bò săn lại.
  7. Cho thảo quả, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, đường vào nồi, đảo đều.
  8. Đổ nước ngập mặt thịt bò, đun sôi.
  9. Giảm lửa nhỏ, hầm thịt bò trong khoảng 1 tiếng, hoặc cho đến khi thịt bò chín mềm.
  10. Múc thịt bò ra bát, dùng nóng với cơm, bún.

Để thịt bò kho thảo quả có hương vị thơm ngon, bạn nên chọn thịt bò bắp. Bạn có thể cho thêm các loại rau củ khác như nấm hương, mộc nhĩ, măng khô,… vào nồi thịt bò kho thảo quả để món ăn thêm hấp dẫn.

Cháo thảo quả

Cháo thảo quả là món ăn ngon và bổ dưỡng, có tác dụng giúp giải cảm, trị ho. Cháo thảo quả có vị ngọt, thơm, dễ ăn.

Nguyên liệu

  • 100g gạo nếp
  • 100g gạo tẻ
  • 1 quả thảo quả
  • 1 củ hành tây, thái nhỏ
  • 2 củ cà rốt, thái nhỏ
  • 2 cây cần tây, thái nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm
  • 1/4 muỗng canh tiêu xay

Cách làm

  • Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, để ráo nước.
  • Thảo quả rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành tây, cà rốt, cần tây rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng.
  • Cho hành tây vào nồi, phi thơm.
  • Cho gạo nếp, gạo tẻ vào nồi, đảo đều cho gạo săn lại.
  • Cho thảo quả, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay vào nồi, đảo đều.
  • Đổ nước ngập mặt gạo, đun sôi.
  • Giảm lửa nhỏ, ninh gạo trong khoảng 30 phút, hoặc cho đến khi gạo chín nhừ.
  • Múc cháo ra bát, dùng nóng với hành lá cắt nhỏ.

Để cháo thảo quả có hương vị thơm ngon, bạn nên chọn gạo nếp, gạo tẻ mới. Bạn có thể cho thêm các loại rau củ khác như nấm hương, mộc nhĩ, măng khô,… vào nồi cháo thảo quả để món ăn thêm hấp dẫn.

Sườn heo hầm thảo quả

Sườn heo hầm thảo quả

Đây là món ăn ngon và bổ dưỡng, có vị ngọt, thơm, thịt mềm, nước dùng đậm đà. Thảo quả là một loại gia vị có mùi thơm đặc trưng, giúp tăng cường hương vị cho món ăn.

Nguyên liệu

  • 500g sườn heo
  • 2 quả thảo quả
  • 1 củ hành tây, thái nhỏ
  • 2 củ cà rốt, thái nhỏ
  • 2 cây cần tây, thái nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm
  • 1/4 muỗng canh tiêu xay

Cách làm

  • Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Thảo quả rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành tây, cà rốt, cần tây rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng.
  • Cho hành tây vào nồi, phi thơm.
  • Cho sườn heo vào nồi, đảo đều cho sườn heo săn lại.
  • Cho thảo quả, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay vào nồi, đảo đều.
  • Đổ nước ngập mặt sườn heo, đun sôi.
  • Giảm lửa nhỏ, hầm sườn heo trong khoảng 1 tiếng, hoặc cho đến khi sườn heo chín mềm.
  • Múc sườn heo ra bát, dùng nóng.

Để sườn heo hầm thảo quả có hương vị thơm ngon, bạn nên chọn sườn heo tươi, có nhiều thịt và ít mỡ. Bạn có thể cho thêm các loại rau củ khác như nấm hương, mộc nhĩ, măng khô,… vào nồi sườn heo hầm thảo quả để món ăn thêm hấp dẫn.

Phở

Phở

Phở là một món ăn được yêu thích, được làm từ nước dùng ninh từ xương bò, thịt bò, bánh phở và các loại rau thơm. Thảo quả là một loại gia vị có mùi thơm đặc trưng, thường được sử dụng để làm phở thêm thơm ngon và hấp dẫn.

Dưới đây là cách làm phở với thảo quả:

Nguyên liệu:

  • 500g xương bò
  • 500g thịt bò bắp
  • 100g bánh phở
  • 100g rau thơm (húng quế, rau mùi, giá đỗ, hành lá)
  • 2 quả thảo quả
  • 1 củ hành tây, thái nhỏ
  • 2 củ cà rốt, thái nhỏ
  • 2 cây cần tây, thái nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm
  • 1/4 muỗng canh tiêu xay

Cách làm:

  • Xương bò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Thảo quả rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành tây, cà rốt, cần tây rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng.
  • Cho hành tây vào nồi, phi thơm.
  • Cho xương bò vào nồi, đảo đều cho xương bò săn lại.
  • Cho thảo quả, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay vào nồi, đảo đều.
  • Đổ nước ngập mặt xương bò, đun sôi.
  • Giảm lửa nhỏ, ninh xương bò trong khoảng 3 tiếng, hoặc cho đến khi nước dùng có màu vàng nhạt và có mùi thơm của thảo quả.
  • Trong thời gian ninh xương bò, bạn có thể luộc thịt bò bắp.
  • Khi thịt bò bắp chín, bạn vớt ra, thái lát mỏng.
  • Nấu nước dùng sôi lại, cho bánh phở vào nhúng cho mềm.
  • Cho bánh phở ra tô, thêm thịt bò bắp, rau thơm, chan nước dùng và thưởng thức.

Phở với thảo quả là một món ăn ngon và bổ dưỡng, có hương vị thơm ngon đặc trưng của thảo quả. Bạn có thể thưởng thức phở với thảo quả vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối.

Thảo quả có tác dụng gì?

Thảo quả nấu món gì cũng mang lại hương vị hấp dẫn và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:

  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch
  • Giúp giảm đau bụng
  • Giúp trị ho
  • Giúp giải cảm
  • Giúp chữa bệnh tim mạch
  • Giúp chữa bệnh tiểu đường
  • Giúp chữa bệnh ung thư
  • Giúp tăng cường sức khỏe sinh lý

Mua thảo quả ở đâu?

Thảo quả có thể được mua tại các chợ, cửa hàng bán gia vị hoặc các cửa hàng online. Khi mua thảo quả, bạn nên chọn thảo quả có màu đỏ tươi, mùi thơm đặc trưng, không bị ẩm mốc.

Trên đây là một số món ăn ngon sử dụng thảo quả. Bạn có thể tham khảo thảo quả nấu món gì để làm cho mình những món ăn ngon và mới lạ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *