Thịt lợn đen là một loại thịt lợn đặc biệt, có nguồn gốc từ giống lợn lai giữa lợn nhà và lợn rừng. Thịt lợn đen có chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc, ít mỡ và giàu dinh dưỡng. Thịt lợn đen được nuôi thả rông và tự kiếm ăn, chủ yếu ăn cỏ nên có hương vị tự nhiên và khác biệt so với thịt lợn nhà.
Danh mục: ▶
Thịt lợn đen là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon, từ những món ăn dân dã cho tới những món ăn cầu kỳ. Vậy bạn đã biết thịt lợn đen làm món gì ngon? Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những món ăn hấp dẫn từ thịt lợn đen và cách chế biến chúng.
Xem thêm: Thịt lợn gác bếp xào với gì ngon?
Món nướng từ thịt lợn đen
Thịt lợn đen làm món gì ngon mà đơn giản? Một trong những cách chế biến phổ biến và đơn giản nhất từ thịt lợn đen là nướng. Thịt lợn đen nướng có vị thơm, ngọt, bùi và dai, rất hấp dẫn khi ăn kèm với các loại rau, bánh mì, bún hoặc cơm. Bạn có thể nướng thịt lợn đen theo nhiều cách khác nhau, tùy theo sở thích và gia vị của bạn. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:
Thịt lợn đen nướng riềng mẻ
Thịt lợn đen nướng riềng mẻ là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, có hương vị chua chua, cay cay và thơm nồng. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt lợn đen: 1 kg
- Riềng: 100 g
- Mẻ: 100 g
- Nước mắm: 100 ml
- Đường: 50 g
- Dầu ăn: 50 ml
- Hành lá: 50 g
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 10 tép
- Ớt: tùy ý
Cách làm:
- Rửa sạch thịt lợn đen và cắt thành miếng vừa ăn.
- Bóc vỏ riềng và tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
- Cho riềng, tỏi, nước mắm, đường, dầu ăn vào tô và trộn đều.
- Cho thịt lợn vào tô và trộn đều với hỗn hợp gia vị. Để thịt ướp trong khoảng 1 tiếng cho thấm.
- Rửa sạch mẻ và xắt thành miếng nhỏ.
- Rửa sạch hành lá và cắt khúc.
- Nướng thịt lợn trên than hoặc bếp gas cho đến khi chín vàng hai mặt. Khi nướng, chú ý quét dầu để thịt không bị khô.
- Cho mẻ vào chảo và xào qua cho chín.
- Cho hành lá vào chảo và xào qua cho xanh.
- Cho thịt lợn vào chảo và xào cùng với mẻ và hành lá cho thấm gia vị.
- Vắt nước chanh và rắc ớt lên mặt thịt lợn.
- Dọn thịt lợn ra đĩa và thưởng thức.
Thịt lợn đen nướng mật ong
Thịt lợn đen nướng mật ong là một món ăn ngọt ngào, béo ngậy và thơm lừng. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt lợn đen: 1 kg
- Mật ong: 100 ml
- Nước tương: 50 ml
- Tỏi: 10 tép
- Gừng: 10 g
- Tiêu: 10 g
- Hạt mè: 20 g
Cách làm:
- Rửa sạch thịt lợn đen và cắt thành miếng vừa ăn.
- Bóc vỏ tỏi và gừng, rửa sạch và băm nhỏ.
- Cho tỏi, gừng, nước tương, tiêu vào tô và trộn đều.
- Cho thịt lợn vào tô và trộn đều với hỗn hợp gia vị. Để thịt ướp trong khoảng 1 tiếng cho thấm.
- Rang hạt mè cho vàng giòn và để riêng.
- Nướng thịt lợn trên than hoặc bếp gas cho đến khi chín vàng hai mặt. Khi nướng, chú ý quét mật ong để thịt có màu sắc đẹp và ngon hơn.
- Dọn thịt lợn ra đĩa và rắc hạt mè lên trên.
- Thưởng thức thịt lợn nóng hổi.
Món hầm từ thịt lợn đen
Một cách chế biến khác từ thịt lợn đen là hầm. Thịt lợn đen hầm có vị ngọt, bùi và mềm, rất thích hợp cho những ngày se lạnh. Bạn có thể hầm thịt lợn đen với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, tùy theo khẩu vị và sự sáng tạo của bạn. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:
Thịt lợn đen hầm khoai tây
Thịt lợn đen hầm khoai tây là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng. Thịt lợn đen hầm cùng với khoai tây, cà rốt và hành tây tạo nên một món ăn bổ dưỡng và giàu dinh dưỡng. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt lợn đen: 1 kg
- Khoai tây: 500 g
- Cà rốt: 200 g
- Hành tây: 100 g
- Nước dùng: 1 lít
- Nước mắm: 50 ml
- Đường: 20 g
- Hạt nêm: 10 g
- Tiêu: 5 g
- Lá nguyệt quế: 2 lá
- Dầu ăn: 50 ml
Cách làm:
- Rửa sạch thịt lợn đen và cắt thành miếng vừa ăn.
- Rửa sạch khoai tây, cà rốt và hành tây. Cắt khoai tây và cà rốt thành miếng to bằng thịt lợn. Cắt hành tây thành lát mỏng.
- Cho dầu ăn vào nồi và phi thơm hành tây.
- Cho thịt lợn vào nồi và xào cho săn lại.
- Cho nước dùng, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu và lá nguyệt quế vào nồi và đun sôi.
- Hạ lửa và để thịt hầm trong khoảng 30 phút cho mềm.
- Cho khoai tây và cà rốt vào nồi và tiếp tục hầm trong khoảng 15 phút cho chín.
- Nêm lại gia vị theo khẩu vị.
- Dọn thịt lợn ra bát và thưởng thức.
Thịt lợn đen hầm nấm
Thịt lợn đen hầm nấm là một món ăn thanh đạm nhưng không kém phần ngon. Thịt lợn đen hầm cùng với nấm, củ cải trắng và rau mùi tạo nên một món ăn có vị ngọt tự nhiên và thơm mùi rau. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt lợn đen: 1 kg
- Nấm: 200 g (bạn có thể dùng nấm tươi hoặc khô)
- Củ cải trắng: 200 g
- Rau mùi: 50 g
- Nước dùng: 1 lít
- Nước mắm: 50 ml
- Đường: 20 g
- Hạt nêm: 10 g
- Tiêu: 5 g
- Dầu ăn: 50 ml
Cách làm:
- Rửa sạch thịt lợn đen và cắt thành miếng vừa ăn.
- Rửa sạch nấm và cắt thành miếng nhỏ. Nếu dùng nấm khô, bạn cần ngâm nấm trong nước ấm cho mềm trước khi cắt.
- Rửa sạch củ cải trắng và cắt thành miếng to bằng thịt lợn.
- Rửa sạch rau mùi và cắt khúc.
- Cho dầu ăn vào nồi và xào thịt lợn cho săn lại.
- Cho nước dùng, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu vào nồi và đun sôi.
- Hạ lửa và để thịt hầm trong khoảng 30 phút cho mềm.
- Cho nấm và củ cải vào nồi và tiếp tục hầm trong khoảng 15 phút cho chín.
- Nêm lại gia vị theo khẩu vị.
- Cho rau mùi vào nồi và đảo đều.
- Dọn thịt lợn ra bát và thưởng thức.
Món chiên từ thịt lợn đen
Một cách chế biến khác từ thịt lợn đen là chiên. Thịt lợn đen chiên có vị giòn, ngon và thơm, rất dễ ăn và hợp với nhiều loại nước chấm. Bạn có thể chiên thịt lợn đen với nhiều loại bột khác nhau, tùy theo sở thích và món ăn bạn muốn làm. Chiên thịt lợn đen làm món gì ngon? Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:
Thịt lợn đen chiên bột giòn
Thịt lợn đen chiên bột giòn là một món ăn vừa ngon vừa đẹp mắt. Thịt lợn đen được ướp với các loại gia vị rồi tẩm vào bột giòn và chiên lên. Thịt lợn có vỏ giòn rụm, thịt mềm và ngọt, rất hấp dẫn khi ăn kèm với nước chấm me chua ngọt hoặc tương ớt. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt lợn đen: 1 kg
- Bột giòn: 200 g (bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm bằng cách trộn đều bột mì, bột năng, muối, tiêu và nước)
- Nước mắm: 50 ml
- Đường: 20 g
- Tỏi: 10 tép
- Gừng: 10 g
- Tiêu: 5 g
- Dầu ăn: 500 ml
Cách làm:
- Rửa sạch thịt lợn đen và cắt thành miếng vừa ăn.
- Bóc vỏ tỏi và gừng, rửa sạch và băm nhỏ.
- Cho tỏi, gừng, nước mắm, đường, tiêu vào tô và trộn đều.
- Cho thịt lợn vào tô và trộn đều với hỗn hợp gia vị. Để thịt ướp trong khoảng 1 tiếng cho thấm.
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng.
- Lấy từng miếng thịt ra và tẩm vào bột giòn cho phủ đều.
- Cho từng miếng thịt vào chảo và chiên cho đến khi vàng giòn hai mặt. Khi chiên, chú ý không để quá nhiều miếng thịt trong chảo để tránh bị dính vào nhau.
- Vớt thịt ra và để ráo dầu.
- Dọn thịt lên đĩa và thưởng thức.
Thịt lợn đen chiên xù
Thịt lợn đen chiên xù là một món ăn có vẻ ngoài hấp dẫn và vị ngon khó cưỡng. Thịt lợn đen được ướp với các loại gia vị rồi tẩm vào bột xù (bột chiên xù) và chiên lên. Thịt lợn có vỏ xù xù, giòn tan, thịt mềm và ngọt, rất ngon khi ăn kèm với nước chấm tương hột hoặc tương cà. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt lợn đen: 1 kg
- Bột xù: 200 g (bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm bằng cách trộn đều bột mì, bột năng, muối, tiêu, bột nở và nước)
- Nước mắm: 50 ml
- Đường: 20 g
- Tỏi: 10 tép
- Gừng: 10 g
- Tiêu: 5 g
- Dầu ăn: 500 ml
Cách làm:
- Rửa sạch thịt lợn đen và cắt thành miếng vừa ăn.
- Bóc vỏ tỏi và gừng, rửa sạch và băm nhỏ.
- Cho tỏi, gừng, nước mắm, đường, tiêu vào tô và trộn đều.
- Cho thịt lợn vào tô và trộn đều với hỗn hợp gia vị. Để thịt ướp trong khoảng 1 tiếng cho thấm.
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng.
- Lấy từng miếng thịt ra và tẩm vào bột xù cho phủ đều.
- Cho từng miếng thịt vào chảo và chiên cho đến khi vàng giòn hai mặt. Khi chiên, chú ý không để quá nhiều miếng thịt trong chảo để tránh bị dính vào nhau.
- Vớt thịt ra và để ráo dầu.
- Dọn thịt lên đĩa và thưởng thức.
Món luộc từ thịt lợn đen
Một cách chế biến khác từ thịt lợn đen là luộc. Thịt lợn đen luộc có vị ngọt, mềm và nguyên vị, rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể luộc thịt lợn đen với nhiều loại gia vị khác nhau, tùy theo món ăn bạn muốn làm. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:
Thịt lợn đen luộc nước dừa
Thịt lợn đen luộc nước dừa là một món ăn có hương vị béo ngậy và thơm nức. Thịt lợn đen được luộc cùng với nước dừa, lá dứa và gừng tạo nên một món ăn có vị ngọt thanh và thơm mùi. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt lợn đen: 1 kg
- Nước dừa: 1 lít
- Lá dứa: 5 lá
- Gừng: 20 g
- Muối: 10 g
- Tiêu: 5 g
Cách làm:
- Rửa sạch thịt lợn đen và cắt thành miếng vừa ăn.
- Rửa sạch lá dứa và gừng. Cắt gừng thành lát mỏng.
- Cho nước dừa, lá dứa, gừng, muối, tiêu vào nồi và đun sôi.
- Cho thịt lợn vào nồi và luộc trong khoảng 30 phút cho chín.
- Vớt thịt ra và để ráo nước.
- Dọn thịt lên đĩa và thưởng thức.
Thịt lợn đen luộc giấm
Thịt lợn đen luộc giấm là một món ăn có hương vị chua chua và ngon miệng. Thịt lợn đen được luộc cùng với giấm, tỏi và ớt tạo nên một món ăn có vị chua thanh và cay cay. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt lợn đen: 1kg
- Giấm: 2 muỗng
- Nước, muối
Cách làm:
- Rửa sạch thịt lợn đen và cắt thành miếng vừa ăn.
- Cho giấm, nước, một chút muối vào nồi và đun sôi.
- Cho thịt lợn vào nồi và luộc trong khoảng 30 phút cho chín.
- Vớt thịt ra và để ráo nước.
- Dọn thịt lên đĩa và thưởng thức.
Thịt lợn đen làm món gì ngon khác nữa?
Ngoài những cách chế biến trên, bạn còn có thể làm nhiều món ăn khác từ thịt lợn đen, như:
Thịt lợn đen xào sả ớt
Thịt lợn đen xào sả ớt là một món ăn có hương vị cay cay và thơm lừng. Thịt lợn đen được xào cùng với sả, ớt và các loại gia vị tạo nên một món ăn có vị ngọt, mặn và cay, rất kích thích vị giác. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt lợn đen: 500 g
- Sả: 50 g
- Ớt: 20 g
- Nước mắm: 30 ml
- Đường: 10 g
- Tỏi: 10 tép
- Hành lá: 20 g
- Dầu ăn: 30 ml
Cách làm:
- Rửa sạch thịt lợn đen và cắt thành miếng vừa ăn.
- Rửa sạch sả và cắt khúc.
- Rửa sạch ớt và cắt lát mỏng.
- Bóc vỏ tỏi và rửa sạch. Cắt tỏi thành lát mỏng.
- Rửa sạch hành lá và cắt khúc.
- Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi.
- Cho thịt lợn vào chảo và xào cho săn lại.
- Cho nước mắm, đường, sả và ớt vào chảo và xào cho thấm gia vị.
- Cho hành lá vào chảo và xào đều.
- Dọn thịt lên đĩa và thưởng thức.
Thịt lợn đen om chuối xanh
Thịt lợn đen om chuối xanh là một món ăn có hương vị béo ngậy và thanh mát. Thịt lợn đen được om cùng với chuối xanh, nước dừa và các loại gia vị tạo nên một món ăn có vị ngọt, bùi và dễ chịu. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt lợn đen: 500 g
- Chuối xanh: 500 g
- Nước dừa: 500 ml
- Nước mắm: 30 ml
- Đường: 10 g
- Hạt nêm: 10 g
- Tiêu: 5 g
- Lá nguyệt quế: 2 lá
- Dầu ăn: 30 ml
Cách làm:
- Rửa sạch thịt lợn đen và cắt thành miếng vừa ăn.
- Bóc vỏ chuối xanh và rửa sạch. Cắt chuối xanh thành miếng to bằng thịt lợn.
- Cho dầu ăn vào nồi và om thịt lợn cho săn lại.
- Cho nước dừa, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu và lá nguyệt quế vào nồi và đun sôi.
- Hạ lửa và để thịt om trong khoảng 15 phút cho mềm.
- Cho chuối xanh vào nồi và tiếp tục om trong khoảng 15 phút cho chín.
- Nêm lại gia vị theo khẩu vị.
- Dọn thịt ra bát và thưởng thức.
Kết luận
Thịt lợn đen là một loại thịt lợn đặc biệt, có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có hương vị thơm ngon, săn chắc, ít mỡ và giàu dinh dưỡng. Thịt lợn đen có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, từ những món ăn dân dã cho tới những món ăn cầu kỳ. Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn thịt lợn đen làm món gì ngon cách chế biến. Hy vọng bạn sẽ thử làm và thưởng thức những món ăn này.