Thịt lợn gác bếp giá bao nhiêu, điều gì ảnh hưởng đến giá trên thị trường?

Thịt lợn gác bếp là món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc Việt Nam. Giá thịt lợn gác bếp hiện nay trên thị trường dao động từ 400.000 – 900.000 đồng/kg, tuy nhiên giá có thể thay đổi tùy theo thời điểm và nơi xuất xứ.

Vậy thịt lợn gác bếp giá bao nhiêu là hợp lý? Bài viết này sẽ trình bày về giá của thịt lợn gác bếp trên thị trường hiện nay và điều gì ảnh hưởng đến giá cả.

Thịt lợn gác bếp giá bao nhiêu?

Giá thịt lợn gác bếp hiện nay dao động từ khoảng 400.000 đến 900.000 đồng/kg trên thị trường, tùy vào nguồn gốc, chất lượng và thương hiệu.

Thịt lợn gác bếp giá bao nhiêu?
Giá thịt lợn gác bếp chuẩn Tây Bắc rơi vào khoảng 800-900k

Thông thường nếu là thịt lợn bản vùng Tây Bắc làm nên món ăn thịt lợn gác bếp nổi tiếng thì mức giá thịt lợn tươi sẽ khoảng 130-150k/ kg. Với mức giá này chúng ta có thể thấy để cho ra 1 kg lợn sấy gác bếp thì cần khoảng 3kg thịt lợn tươi. Đồng nghĩa với việc giá nguyên liệu đã lên tới 400-500k/kg. Chưa kể tới công đoạn sơ chế loại bỏ gân, công sức người lao động, tiền nguyên liệu, gia vị tẩm ướp, tiền củi sấy trong nhiều ngày, tiền bao bì.

Do đó với một mức giá tiêu chuẩn cho 1kg thịt lợn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc sẽ có mức giá khoảng 700-900k/ kg. Còn các dòng thịt lợn giá rẻ trên thị trường, thịt lợn chất lượng kém, sử dụng các công đoạn sấy điện, sấy nhanh thì mức giá sẽ rẻ hơn nhiều từ mức 400-600k/ kg.

Cung cầu ảnh hưởng tới mức giá thịt lợn gác bếp

Một trong những yếu tố tác động đến giá thịt heo gác bếp là tình hình cung cầu. Khi cầu vượt quá cung, giá giảm và khi cầu ít hơn cung, giá sẽ tăng. Có thể thấy rõ điều này vào mùa lễ hội hay cuối năm, khi nhu cầu sử dụng thịt lợn gác bếp tăng cao, giá thịt lợn tăng cao sẽ khiến cho món thịt gác bếp cũng tăng theo.

Dịp gần tết chính là nhu cầu sử dụng thịt lợn gác bếp tăng cao do nhiều người muốn tận hưởng khoảng thời gian này để thưởng thức các món ăn đặc sản vùng cao, mang hương vị đặc biệt. Ngoài ra cũng có thể lựa chọn sản phẩm này là một món quà tặng đặc biệt và hấp dẫn, gây ấn tượng cho người thân, bạn bè..

Ảnh hưởng của thức ăn chăn nuôi và dịch bệnh?

Nghe qua thì điều này hoàn toàn hợp lý bởi thức ăn có thể ảnh hưởng đến chất lượng thịt lợn và năng suất chăn nuôi. Nếu nguồn thức ăn chăn nuôi giảm hoặc giá tăng thì giá thành sản xuất thịt lợn cũng tăng theo, đẩy giá thịt lợn gác bếp trên thị trường lên cao.

Ngoài ra, dịch bệnh vật nuôi cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá thịt heo gác bếp. Nếu dịch bệnh xảy ra, số lượng lợn mắc bệnh hoặc tiêu hủy sẽ tăng lên, gây mất cân đối cung cầu, từ đó đẩy giá thịt lợn trên thị trường lên cao. Trong một số trường hợp, dịch bệnh thậm chí có thể đẩy giá thịt lợn lên mức khó kiểm soát và tác động lớn đến ngành chăn nuôi lợn.

Tuy nhiên thực tế 2 yếu tố này ít ảnh hưởng tới món thịt lợn gác bếp Tây Bắc. Bởi nguồn thịt lợn bản vốn không được nuôi bằng hình thức thức ăn cho gia súc. Mà được nuôi đa phần là chăn thả và thức ăn tự nhiên. Khả năng miễn dịch và chống lại bệnh tật của lợn cũng rất tốt nên hầu như không xảy ra dịch bệnh trên diện lớn.

Ảnh hưởng từ thương hiệu

Ngoài ảnh hưởng từ chất lượng thịt chuẩn hay không thì thương hiệu là yếu tố ảnh hưởng tới mức giá khá lớn. Nếu thương hiệu của sản phẩm thịt lợn được đánh giá cao, được tin tưởng bởi người tiêu dùng, thì giá cả của sản phẩm sẽ có xu hướng tăng lên.

Điều này đặc biệt đúng đối với các sản phẩm thịt lợn gác bếp được sản xuất và tiêu thụ ở những vùng nổi tiếng về ẩm thực, nơi sản phẩm được coi là sản phẩm cao cấp, độc đáo và có giá trị với một nền văn hóa đặc trưng.

Đồng thời, giá các sản phẩm thịt lợn không nhãn mác hoặc thương hiệu sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo chất lượng sản phẩm và có thể không đáp ứng được kỳ vọng và gây thất vọng cho người tiêu dùng.

Giá thịt lợn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc từ thương hiệu Huho

Giá thịt lợn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc từ thương hiệu Huho

Huho là một trong những thương hiệu thịt heo gác bếp được đánh giá cao hàng đầu trên thị trường hiện nay. Thịt heo gác bếp Huho được quy định chặt chẽ từ khâu chăn nuôi, chọn lọc nguyên liệu, chế biến thực phẩm và các khâu liên kết khác nhằm mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao, an toàn và bổ dưỡng với chuẩn là thịt lợn bản xuất xứ Tây Bắc.

Tuy giá thành phẩm thịt lợn gác bếp Huho có cao hơn so với các sản phẩm thịt lợn gác bếp khác trên thị trường nhưng người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Ngoài ra, Huho còn có công thức chẳm chéo độc quyền, mang đến hương vị đặc trưng, đậm đà và hấp dẫn không thể cưỡng lại khi sử dụng chung với món ăn này. Ngoài ra bạn sẽ nhận được 1 hộp bao bì đẳng cấp và chất lượng có thể dùng làm quà tặng, quà biếu độc đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *