Thịt lợn xào thập cẩm là một trong những món ăn ngon, dễ làm và là một món lạ miếng với gia đình bạn.
Danh mục: ▶
Với hương vị đậm đà, béo ngậy của thịt lợn kết hợp cùng nhiều loại rau củ quả tươi ngon, món thịt lợn xào thập cẩm sẽ chinh phục bạn ngay từ miếng ăn đầu tiên.
Xem thêm: Thịt lợn gác bếp xào với gì ngon?
Về món thịt lợn xào thập cẩm
Món ăn này có xuất xứ từ vùng đồng bằng sông Hồng. Theo các nhà nghiên cứu ẩm thực, món ăn này xuất hiện từ thời nhà Trần, khi các đầu bếp hoàng cung sáng tạo ra món thịt lợn xào với nhiều loại rau củ quả để dâng lên vua chúa thưởng thức.
Khi du nhập vào Nam, món ăn dần được bình dân hóa và trở thành món ăn phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Ngày nay, đây là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt với hương vị độc đáo riêng.
Ý nghĩa cái tên món ăn
Tên gọi “thịt lợn xào thập cẩm” có liên quan đến cách chế biến món ăn. Thập cẩm trong tiếng Hán có nghĩa là nhiều màu sắc. Thịt lợn được xào cùng nhiều loại rau củ quả đa dạng sắc màu tạo nên món ăn đầy màu sắc trên bàn ăn.
Ngoài ra, số lượng nguyên liệu được sử dụng trong món này cũng rất phong phú, thường gồm chừng 10 loại rau củ khác nhau. Chính vì thế, cái tên “thập cẩm” còn có ý nghĩa là 10 thứ.
Nguyên liệu
Để tạo nên hương vị đậm đà, các đầu bếp thường sử dụng khoảng 10 loại rau củ quả như:
- Thịt lợn (thường dùng ba chỉ hoặc nạc vai)
- Cà rốt
- Nấm mèo
- Nấm kim châm
- Hành tây
- Bông cải xanh
- Đậu que
- Đậu Hà Lan
- Cà chua
- Ớt chuông
Ngoài ra, một số gia đình còn thêm các loại rau củ khác như mướp đắng, mướp hương, bầu, khổ qua,… tùy theo khẩu vị. Thông thường, tỷ lệ rau nhiều hơn thịt để tạo vị giòn ngọt tự nhiên cho món ăn.
Cách chọn thịt lợn để xào thập cẩm
Chọn thịt lợn là bước quan trọng để tạo nên món thịt lợn xào thập cẩm ngon. Các phần thịt phù hợp để xào thập cẩm gồm:
- Ba chỉ thăn: có vị béo ngậy, mềm.
- Nạc vai: nhiều nạc, ít mỡ, tăng vị ngon cho món xào.
- Thịt ba rọi: vừa có nạc vừa có mỡ, tăng hương vị.
- Sườn non: vị béo ngậy nhưng không quá nhiều mỡ.
Nhiều người còn chọn mua thịt ba chỉ, nạc vai hoặc sườn non để kết hợp cùng nhau tạo vị béo và vị ngon cân bằng.
Cách làm thịt lợn xào thập cẩm chuẩn vị
Để chế biến món thịt lợn xào thập cẩm chuẩn vị, các đầu bếp gia truyền thường làm theo công thức sau:
Bước 1: Sơ chế rau củ, cắt thịt thành miếng vừa ăn
- Rửa sạch và cắt bỏ phần hỏng của các loại rau củ.
- Cắt cà rốt, nấm, hành tây thành sợi nhỏ.
- Cắt cà chua, đậu que thành khúc ngắn.
- Cắt thịt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt với gia vị
- Cho thịt vào tô, thêm 1 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tiêu.
- Trộn đều tay và ướp 20-30 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt và rau củ
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng.
- Cho thịt vào xào săn lại rồi cho ra đĩa.
- Cho các loại rau vào xào săn. Nêm thêm gia vị nếu cần.
- Cuối cùng cho thịt vào đảo đều với rau củ rồi tắt bếp.
Bước 4: Cho ra đĩa và thưởng thức
- Múc món ăn ra đĩa khi còn nóng.
- Rắc thêm tiêu, hành lá lên trên rồi thưởng thức.
Vậy là bạn đã hoàn thành món thịt lợn xào thập cẩm thơm ngon, đậm đà. Chỉ cần khoảng 30 phút là có thể thưởng thức món ăn truyền thống này.
Mẹo vặt để món thịt lợn xào thập cẩm ngon hơn
Để nâng tầm hương vị cho món ăn này, các đầu bếp chuyên nghiệp có một số mẹo vặt sau:
- Hạn chế cho quá nhiều dầu mỡ để giảm béo, tăng vị ngon.
- Thay 1 phần nước mắm bằng 1 thìa nước cốt chanh giúp món ăn thêm ngon hơn.
- Thêm 1 chút rượu trắng để tăng hương vị thơm ngon.
- Cho 1 ít đường vào ướp cùng thịt để thịt mềm hơn.
- Xào với lửa lớn để rau củ giòn ngọt, thịt mềm.
Ngoài ra, có thể thay đổi cách cắt rau củ, thịt để tạo sự đa dạng. Thịt có thể cắt miếng lớn hơn hoặc thái mỏng. Rau củ có thể xắt sợi, cắt khoanh, xé nhỏ tuỳ sở thích.
Cách bảo quản
Để giữ được hương vị ngon lành của món thịt lợn xào thập cẩm, bạn nên bảo quản theo cách sau:
- Bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2-3 ngày.
- Chia nhỏ ra các hộp kín để tránh bị khô các loại rau, củ.
- Tốt nhất nên sử dụng ngay sau khi nấu để giữ độ tươi ngon của rau củ.
- Hâm nóng lại bằng lò vi sóng hoặc xào lại với chút dầu mới trước khi ăn.
- Không để ở nhiệt độ phòng quá 2 tiếng.
Tuân thủ các cách bảo quản trên, bạn sẽ thưởng thức được món thịt lợn xào thập cẩm nóng hổi với độ tươi ngon như mới nấu vậy.
Đặc sản dân tộc yêu thích của nhiều thế hệ
Với hương vị độc đáo cùng cách thức chế biến tinh tế, khéo léo, món thịt lợn xào thập cẩm xứng đáng là một trong những món ăn tiêu biểu của ẩm thực Việt.
Từ người già đến trẻ nhỏ, từ thành thị đến nông thôn, ai cũng yêu thích món ăn mang đậm hồn cốt dân tộc này. Món ăn chinh phục thực khách bằng vị ngọt thanh của các loại rau củ, vị béo thơm của thịt lợn, và sự kết hợp hoàn hảo, cân bằng giữa các hương vị.
Món ăn dân dã này đã trở thành một phần không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình, là món đặc sản để đãi khách quý hay quà quê ý nghĩa dành tặng người thân xa.
Với bất cứ ai yêu mến nền ẩm thực Việt, món này đơn giản nhưng ngon miệng này luôn có một vị trí đặc biệt trong tâm trí. Đây không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon miệng mà còn là tinh hoa ẩm thực của dân tộc, là sự kết tinh trí tuệ của nhiều thế hệ đầu bếp. Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết HUHO sẽ giúp mọi người dễ dàng chế biến món thịt lợn xào thập cẩm thơm ngon đúng điệu