Thịt trâu lá lồm món ăn Tây Bắc hấp dẫn

Khám phá ẩm thực Tây Bắc ngoài thịt trâu gác bếp không thể không kể đến một món ăn khác đặc trưng, một trải nghiệm tuyệt vời cho vị giác – thịt trâu lá lồm. Kết hợp hài hòa giữa vị ngọt mềm của thịt trâu và vị chua dịu nhẹ của lá lồm, món ăn này sẽ khiến bạn say đắm ngay từ lần thử đầu tiên.

Được coi như một hình ảnh của sự gần gũi, món thịt trâu lá lồm đánh dấu cuộc sống dân dã của người dân núi rừng vùng Tây Bắc. Hương vị tự nhiên và thô mộc của món ăn này mang đến cảm giác ấm áp và thân thuộc.

Nếu bạn đam mê khám phá những hương vị mới lạ, không thể bỏ qua món thịt trâu nấu lá lồm trong hành trình thưởng thức ẩm thực Tây Bắc. Nó sẽ là một trải nghiệm thú vị, khiến bạn nhớ mãi vị ngọt mềm và hấp dẫn của miền đất này.

Thịt trâu lá lồm là gì?

Thịt trâu là loại thịt được yêu thích của người Tây Bắc bởi nó có màu sắc đẹp, ít mỡ, giàu dinh dưỡng và có mùi thơm riêng biệt. Thịt trâu được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, như thịt trâu gác bếp, thịt trâu nướng, thịt trâu xào lăn, thịt trâu hầm, lẩu thịt trâu…
gia vị cho các món ăn khác. Lá lồm có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, tăng cường sức đề kháng.Thịt trâu nấu cùng với lá lồm là món ăn kết hợp tuyệt vời. Món ăn này có nguồn gốc từ người dân tộc Mường của vùng núi Hòa Bình và các tỉnh lân cận. Món ăn này được nấu trong nồi đất sét hoặc nồi gang, có thêm một nắm gạo tấm để có độ sánh và mùi thơm của gạo. Thịt trâu nấu lá lồm có hương vị đậm đà, hài hòa giữa vị ngọt của thịt trâu, vị chua của lá lồm và vị thơm của các gia vị.

Cách nấu thịt trâu với lá lồm

Để nấu được món thịt trâu với lá lồm ngon đúng vị, bạn cần chú ý đến khâu chọn nguyên liệu và cách chế biến. Dưới đây là cách nấu món ăn này đơn giản mà hiệu quả.

Nguyên liệu

  • Thịt trâu: 500g
  • Lá lồm: 1 nhúm
  • Tỏi: 1 củ nhỏ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Gạo tấm: 1 nắm nhỏ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, dầu hào…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt trâu rửa sạch, bóp chút rượu trắng hoặc gừng đập dập để loại bỏ hết mùi hôi. Rửa lại thật sạch rồi thái thịt trâu thành miếng vuông nhỏ vừa ăn. Bạn có thể cuộn thịt trâu vào giấy bạc, nướng qua lửa cho cháy xém để thịt trâu có mùi thơm hơn nhé.
  • Gừng, tỏi băm nhỏ
  • Lá lồm tuốt lấy mình lá, đem rửa sạch. Bạn chú ý đeo bao tay vào nhé bởi lá lồm có nhiều mủ trắng, có thể dính vào tay đó.

Bước 2: Ướp thịt trâu

Cho thịt trâu ướp cùng tỏi băm, gừng băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa mắm, 1 thìa mì chính. Trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu thịt trâu

  • Cho muôi dầu ăn vào nồi, cho thịt trâu vào xào săn lại thì đổ một bát con nước. Đậy vung, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút.
  • Cuối cùng cho lá lồm vào nồi cùng với thịt trâu, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Đậy vung lại và hầm tiếp khoảng 10 phút cho lá lồm chín mềm và ngấm gia vị.

Thịt trâu nấu lá lồm khi hoàn thành sẽ có màu nâu sậm, hương vị đậm đà và thanh mát. Bạn có thể dùng món này với cơm hoặc bánh mì.

Thịt trâu hầm lá lồm

Ngoài cách nấu thịt trâu lá lồm như trên, bạn cũng có thể thử một biến tấu khác là thịt trâu hầm lá lồm. Món ăn này cũng rất đơn giản nhưng lại có hương vị độc đáo và hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • Thịt trâu: 500g
  • Lá lồm: 1 nhúm
  • Tỏi: 1 củ nhỏ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, dầu hào…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt trâu rửa sạch, bóp chút rượu trắng hoặc gừng đập dập để loại bỏ hết mùi hôi. Rửa lại thật sạch rồi thái thịt trâu thành miếng vuông nhỏ vừa ăn. Bạn có thể cuộn thịt trâu vào giấy bạc, nướng qua lửa cho cháy xém để thịt trâu có mùi thơm hơn nhé.
  • Gừng, tỏi băm nhỏ
  • Lá lồm tuốt lấy mình lá, đem rửa sạch. Bạn chú ý đeo bao tay vào nhé bởi lá lồm có nhiều mủ trắng, có thể dính vào tay đó.

Bước 2: Ướp thịt trâu

Cho thịt trâu ướp cùng tỏi băm, gừng băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa mắm, 1 thìa mì chính. Trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Hầm thịt trâu lá lồm

  • Cho muôi dầu ăn vào nồi, cho thịt trâu vào xào săn lại thì đổ một bát con nước. Đậy vung, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút cho thịt trâu chín mềm
  • Cho lá lồm vào nồi cùng với thịt trâu, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Đậy vung lại và hầm tiếp khoảng 10 phút cho lá lồm chín mềm và ngấm gia vị.

Thịt trâu hầm lá lồm khi hoàn thành sẽ có màu nâu sậm, hương vị đậm đà và thanh mát. Bạn có thể dùng món này với cơm hoặc bánh mì.

Lẩu thịt trâu lá lồm

Một cách khác để tận hưởng vị ngon của thịt trâu và lá lồm là làm món lẩu. Món này rất phù hợp cho những ngày se lạnh hoặc khi bạn muốn tụ tập bạn bè, gia đình quanh một nồi lẩu nóng hổi.

Nguyên liệu

  • Thịt trâu: 500g
  • Lá lồm: 1 nhúm
  • Nấm: 200g (bạn có thể chọn nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm…)
  • Rau cải: 300g (bạn có thể chọn cải ngọt, cải thìa, cải bắp…)
  • Tỏi: 1 củ nhỏ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, dầu hào, bột nêm, mì chính…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt trâu rửa sạch, bóp chút rượu trắng hoặc gừng đập dập để loại bỏ hết mùi hôi. Rửa lại thật sạch rồi thái thịt trâu thành miếng mỏng vừa ăn. Bạn có thể cuộn thịt trâu vào giấy bạc, nướng qua lửa cho cháy xém để thịt trâu có mùi thơm hơn nhé.
  • Gừng, tỏi băm nhỏ
  • Lá lồm tuốt lấy mình lá, đem rửa sạch. Bạn chú ý đeo bao tay vào nhé bởi lá lồm có nhiều mủ trắng, có thể dính vào tay đó.
  • Nấm rửa sạch, để ráo nước. Nếu nấm to, bạn có thể cắt nhỏ cho dễ ăn.
  • Rau cải rửa sạch, xé nhỏ hoặc cắt khúc tùy ý.

Bước 2: Ướp thịt trâu

Cho thịt trâu ướp cùng tỏi băm, gừng băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa mắm, 1 thìa mì chính. Trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu lẩu

  • Cho muôi dầu ăn vào nồi lẩu, cho tỏi băm vào phi cho thơm. Sau đó cho vào nồi khoảng 2 lít nước sôi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng với mắm, muối, tiêu, ớt, dầu hào, bột nêm, mì chính.
  • Đun sôi nước lẩu rồi cho lá lồm vào. Để lá lồm chín mềm và ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.
  • Sau đó cho thịt trâu đã ướp vào nồi lẩu. Đợi thịt trâu chín tái là được.
  • Cuối cùng cho nấm và rau cải vào nồi lẩu.

Món lẩu này khi hoàn thành sẽ có màu nâu sậm, hương vị đậm đà và thanh mát. Bạn có thể dùng món này với bún hoặc bánh đa.

Kết luận

Thịt trâu lá lồm là món ăn đặc sản Tây Bắc mang hương vị độc đáo và hấp dẫn. Bạn có thể chế biến món này theo nhiều cách khác nhau như nấu, hầm hay làm lẩu. Mỗi cách đều có điểm riêng và đáp ứng được khẩu vị của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu và thử làm món này để khám phá phong vị ẩm thực Tây Bắc.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *