Tổng hợp những món ngon từ măng chua

Măng chua là một loại rau được làm từ măng tre, sau khi được ủ chua trong nước vo gạo, muối, tỏi, ớt và hạt dổi. Măng chua có vị chua thanh, giòn sần sật, rất thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

Măng chua là một sản phẩm ẩm thực đặc trưng của miền Bắc, nhưng cũng được yêu thích ở nhiều vùng miền khác. Trong bài viết này, HUHO sẽ giới thiệu cho bạn một số cách nấu món ngon từ măng chua, để bạn luôn có những món ăn hấp dẫn và đậm đà.

Vịt nấu măng chua

Vịt nấu măng chua

Vịt nấu măng chua là một trong những món ăn truyền thống, đặc biệt là ở miền Bắc. Món ăn này có vị thanh ngọt của thịt vịt, kết hợp với vị chua dịu của măng chua và vị thơm của các loại gia vị như gừng, tiêu, hành, tỏi… Vịt nấu măng chua là một món ăn bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt, giải độc và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Để nấu được món vịt nấu măng chua ngon, bạn cần lựa chọn những con vịt non khoảng 5 tháng tuổi, có thịt săn chắc và da giòn. Bạn cần rửa sạch vịt và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp vịt với gừng băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, tiêu xay, rượu trắng và ít muối trong khoảng 30 phút để thấm gia vị.

Măng chua cần được rửa sạch và cắt thành từng lát dày khoảng 1 cm. Bạn có thể dùng loại măng chua trắng hoặc vàng tuỳ theo sở thích. Nếu dùng loại măng chua vàng, bạn nên ngâm trong nước lạnh để giảm độ chát.

Khi nấu canh, bạn cho ít dầu vào nồi và phi thơm hành khô băm nhỏ. Sau đó, bạn cho vịt vào xào cho vàng đều. Bạn nêm nước mắm, đường, bột ngọt và nước sôi vào nồi cho vừa đủ vị. Bạn để lửa nhỏ và nấu cho đến khi vịt chín mềm.

Tiếp theo, bạn cho măng chua vào nồi và nấu cùng với vịt trong khoảng 10 phút. Bạn nên để lửa to để măng chua không bị nhũn. Bạn thêm cà chua cắt đôi, tía tô rửa sạch và mùi tàu vào nồi và đun sôi lại. Bạn tắt bếp và cho hành lá cắt nhỏ vào nồi.

Món vịt nấu măng chua đã hoàn thành. Bạn có thể dùng nóng với cơm trắng hoặc bánh mì. Món ăn này rất thích hợp để ăn vào những ngày se lạnh hoặc mưa gió.

Cá nấu măng chua

Cá nấu măng chua

Đây là một món ngon từ măng chua, chỉ cần có măng chua, cá và một số gia vị đơn giản. Món ăn này có vị chua thanh của măng chua, vị ngọt của cá và vị thơm của rau ngổ, giá đỗ, me… Cá nấu măng chua là một món ăn thanh đạm, giúp tiêu hóa tốt và giải khát hiệu quả.

Để nấu được món cá nấu măng chua ngon, bạn cần lựa chọn những con cá có thịt trắng và không tanh, như cá rô phi, cá diêu hồng, cá bông lau… Bạn cần rửa sạch cá và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp cá với ít muối, bột ngọt và hạt tiêu trong khoảng 15 phút.

Măng chua cần được rửa sạch và cắt thành từng lát dày khoảng 1 cm. Có thể sử dụng măng trắng hoặc vàng. Nếu dùng loại măng chua vàng, bạn nên ngâm trong nước lạnh để giảm độ chát.

Khi nấu canh, bạn cho ít dầu vào nồi và phi thơm tỏi băm nhỏ. Sau đó, bạn cho cá vào xào cho săn lại. Bạn nêm nước mắm, đường, bột ngọt và nước sôi vào nồi cho vừa đủ vị. Bạn để lửa nhỏ và nấu cho đến khi cá chín.

Tiếp theo, bạn cho măng chua vào nồi và nấu cùng với cá trong khoảng 10 phút. Bạn thêm cà chua cắt đôi, me tươi hoặc khô (tuỳ theo sở thích) vào nồi để tăng thêm vị chua. Bạn để lửa to để canh sôi sùng sục. Cuối cùng, bạn cho rau ngổ rửa sạch và giá đỗ vào nồi và đun sôi lại. Bạn tắt bếp và cho hành lá cắt nhỏ vào nồi.

Món cá nấu măng chua đã hoàn thành. Bạn có thể dùng nóng với cơm trắng hoặc bún tươi. Món ăn này rất thích hợp để ăn vào những ngày hè oi bức hoặc khi muốn ăn nhẹ.

Măng chua xào tôm

Măng chua xào tôm

Măng chua xào tôm là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng, có vị chua giòn của măng chua, vị ngọt bùi của tôm và vị thơm của các loại gia vị như tỏi, ớt, hành, nước mắm… Món ăn này có thể làm món khai vị hoặc ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh đa. Măng chua xào tôm là một món ăn giàu dinh dưỡng, giúp bổ sung canxi, sắt và vitamin C cho cơ thể.

Để làm món măng chua xào tôm ngon, bạn cần lựa chọn những con tôm sú có thịt săn chắc và không tanh. Sau đó lột vỏ tôm và bỏ đầu, để lại phần đuôi. Bạn rửa sạch tôm và ướp với ít muối, bột ngọt và hạt tiêu trong khoảng 15 phút.

Măng chua cần được rửa sạch và cắt thành từng lát dày khoảng 1 cm. Khi xào món ăn, bạn cho ít dầu vào chảo và phi thơm tỏi băm nhỏ và ớt băm nhỏ. Sau đó, bạn cho tôm vào xào cho săn lại. Bạn nêm nước mắm, đường, bột ngọt và ít nước vào chảo cho vừa đủ vị. Bạn để lửa to và xào cho đến khi tôm chín.

Tiếp theo, bạn cho măng chua vào chảo và xào cùng với tôm trong khoảng 5 phút. Bạn nên để lửa to để măng chua không bị nhũn. Cuối cùng thêm hành lá cắt nhỏ vào chảo và xào đều.

Món măng chua xào tôm đã hoàn thành. Bạn có thể dùng nóng hoặc nguội tuỳ theo sở thích. Món ngon từ măng chua này thích hợp để ăn vào những ngày hè nóng bức hoặc khi muốn ăn gì đó thanh mát.

Măng chua xào lòng heo

Măng chua xào lòng heo

Măng chua xào lòng heo cũng là một món ăn ngon và dễ làm, chỉ cần có măng chua, lòng heo và một số gia vị đơn giản. Món ăn này có vị chua giòn của măng chua, vị ngọt béo của lòng heo và vị thơm của các loại gia vị như tỏi, ớt, hành, nước mắm… Măng chua xào lòng heo là một món ăn giàu dinh dưỡng, giúp thanh nhiệt và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Để làm món măng chua xào lòng heo ngon, bạn cần lựa chọn những miếng lòng heo non có thịt săn chắc và da giòn. Bạn cần rửa sạch lòng heo và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp lòng heo với ít muối, bột ngọt và hạt tiêu trong khoảng 15 phút để thấm gia vị.

Măng chua cần được rửa sạch và cắt thành từng lát dày khoảng 1 cm. Khi xào món ăn, bạn cho ít dầu vào chảo và phi thơm tỏi băm nhỏ và ớt băm nhỏ. Sau đó, bạn cho lòng heo vào xào cho săn lại. Bạn nêm nước mắm, đường, bột ngọt và ít nước vào chảo cho vừa đủ vị. Bạn để lửa to và xào cho đến khi lòng heo chín.

Tiếp theo, bạn cho măng chua vào chảo và xào cùng với lòng heo trong khoảng 5 phút. Bạn nên để lửa to để măng chua không bị nhũn. Bạn thêm hành lá cắt nhỏ vào chảo và xào đều.

Món ngon từ măng chua này có thể dùng nóng hoặc nguội tuỳ theo sở thích. Món ăn này rất thích hợp để ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh đa.

Măng chua xào thịt ba chỉ

Măng chua xào thịt ba chỉ

Măng chua xào thịt ba chỉ có vị chua giòn của măng chua, vị ngọt mặn của thịt ba chỉ và vị thơm của các loại gia vị như tỏi, ớt, hành, nước mắm… Măng chua xào thịt ba chỉ là một món ăn giàu dinh dưỡng, giúp bổ sung protein, chất béo và vitamin C cho cơ thể. Để làm món măng chua xào thịt ba chỉ ngon, bạn cần lựa chọn những miếng thịt ba chỉ có nạc và mỡ đều nhau. Bạn cần rửa sạch thịt ba chỉ và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp thịt ba chỉ với ít muối, bột ngọt và hạt tiêu trong khoảng 15 phút để thấm gia vị.

Măng chua cần được rửa sạch và cắt thành từng lát dày khoảng 1 cm. Khi xào món ăn, bạn cho ít dầu vào chảo và phi thơm tỏi băm nhỏ và ớt băm nhỏ. Sau đó, bạn cho thịt ba chỉ vào xào cho săn lại. Bạn nêm nước mắm, đường, bột ngọt và ít nước vào chảo cho vừa đủ vị. Bạn để lửa to và xào cho đến khi thịt ba chỉ chín.

Tiếp theo, bạn cho măng chua vào chảo và xào cùng với thịt ba chỉ trong khoảng 5 phút. Bạn nên để lửa to để măng chua không bị nhũn. Bạn thêm hành lá cắt nhỏ vào chảo và xào đều. Món ăn này rất thích hợp để ăn kèm với cơm trắng hoặc bún tươi.

Canh măng chua nấm

Canh măng chua nấm

Món canh măng chua nấm không chỉ là món ngon từ măng chua mà còn dễ làm, chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản như măng chua, nấm và một số gia vị. Đậm đà hương vị chua thanh của măng chua kết hợp hài hòa cùng vị ngọt bùi của nấm và hương thơm lôi cuốn từ tỏi, ớt, hành và nước mắm…

Để tạo ra món canh măng chua nấm tuyệt hảo, bí quyết đầu tiên là lựa chọn nấm có thịt trắng mềm mại và không hề có vị tanh, như nấm hương, nấm rơm, hoặc nấm linh chi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Rửa sạch nấm và ngâm chúng trong nước lạnh để giữ được độ tươi ngon.

Măng chua cũng không thể thiếu, hãy rửa sạch và cắt thành từng lát dày khoảng 1 cm. Bạn có thể sử dụng măng chua trắng hoặc vàng tùy theo khẩu vị cá nhân.

Khi nấu canh, bạn nên thêm ít dầu vào nồi và phi thơm tỏi băm nhỏ. Sau đó, thêm nấm vào và xào cho săn lại. Điều tiếp theo là nêm nếm gia vị như nước mắm, đường, bột ngọt và nước sôi vào nồi cho vừa đủ vị. Hãy đun nhỏ lửa và nấu cho đến khi nấm chín mềm.

Tiếp theo, cho măng chua vào nồi và nấu cùng với nấm trong khoảng 10 phút cho chúng thấm đều hương vị. Muốn món canh thêm phần hấp dẫn, hãy thêm cà chua cắt đôi vào nồi để tăng vị chua đặc trưng. Hâm nóng lửa đến mức vừa để canh sôi sùng sục, tạo nên hương vị thơm ngon đậm đà.

Cuối cùng, hoàn thiện món canh bằng cách cho rau ngổ rửa sạch vào nồi và đun sôi thêm một lần nữa. Trang trí món canh bằng hành lá cắt nhỏ sẽ tô điểm cho món ăn thêm phần tươi mát và hấp dẫn.

Món canh măng chua nấm đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể thưởng thức món này khi còn nóng kèm cơm trắng hoặc bún tươi. Đây chắc chắn là món ăn tuyệt vời để thưởng thức vào những ngày se lạnh hoặc khi bạn cần một bữa ăn nhẹ nhàng nhưng vẫn đầy sức sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *