Các loại rượu ngâm quý hiếm

Rượu ngâm là một loại đồ uống truyền thống của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Rượu ngâm được làm từ rượu trắng hoặc rượu gạo kết hợp với các loại thảo dược, hoa quả, động vật hay khoáng sản có dược tính cao. Rượu ngâm không chỉ có hương vị thơm ngon, độc đáo mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như bồi bổ cơ thể, chống lão hóa, phòng và trị bệnh…

Trong số các loại rượu ngâm quý hiếm, có những loại được coi là quý hiếm và có giá trị cao do sử dụng những nguyên liệu khó tìm, có tính chất đặc biệt hoặc có công thức bí truyền. Những loại rượu ngâm này thường được dùng trong những dịp quan trọng, làm quà biếu hoặc sưu tầm. Trong bài viết này, HUHO sẽ giới thiệu cho bạn một số loại rượu ngâm quý hiếm ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Rượu ngâm nhân sâm

Rượu ngâm nhân sâm

Một trong những loại rượu ngâm quý hiếm và nổi tiếng nhất là rượu ngâm nhân sâm. Nhân sâm là một loại thực vật quý hiếm từ xưa đến nay, rất có lợi cho sức khỏe có tên khoa học là Panax ginseng. Thành phần chính của nhân sâm bao gồm saponin triterpenoid tetracyclic, nhóm dammaran và có hơn 25 saponin khác nhau. Nhân sâm có tác dụng trong việc tăng tuổi thọ, chống lão hóa, bồi bổ khí huyết, tăng cường chức năng não bộ, tim mạch, gan, thận, miễn dịch và sinh lý.

Rượu ngâm nhân sâm được làm từ rượu trắng hoặc rượu gạo và nhân sâm tươi hoặc khô. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch nhân sâm, cắt thành lát mỏng hoặc để nguyên gốc, cho vào chai hoặc bình kín và đổ rượu vào sao cho ngập nhân sâm. Sau đó để chai hoặc bình ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và lắc nhẹ mỗi ngày. Thời gian ngâm từ 1-3 tháng tuỳ theo độ mạnh yếu của rượu và độ dai của nhân sâm. Rượu ngâm nhân sâm có màu vàng nhạt hoặc vàng nâu, hương thơm dịu và vị ngọt, đắng, cay. Rượu ngâm nhân sâm nên uống từ 20-30ml mỗi ngày vào buổi sáng hoặc trước khi ăn, không nên uống quá nhiều và tránh uống khi đói hoặc khi bị cảm lạnh.

Rượu ngâm linh chi

Rượu ngâm linh chi

Rượu ngâm linh chi cũng là một trong các loại rượu ngâm quý hiếm và bổ dưỡng của Việt Nam. Linh chi là một loại nấm quý hiếm có tên khoa học là Ganoderma lucidum. Linh chi có chứa nhiều hoạt chất sinh học như polysaccharide, triterpenoid, ganoderic acid, ergosterol… Linh chi có tác dụng trong việc tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, chống ung thư, giảm cholesterol, ổn định huyết áp, điều hòa đường huyết, bảo vệ gan, thận và tim mạch.

Rượu ngâm linh chi được làm từ rượu trắng hoặc rượu gạo và linh chi tươi hoặc khô. Cách làm khá đơn giản, chỉ cần rửa sạch linh chi, cắt thành lát mỏng hoặc để nguyên gốc, cho vào chai hoặc bình kín và đổ rượu vào sao cho ngập linh chi. Sau đó để chai hoặc bình ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và lắc nhẹ mỗi ngày. Thời gian ngâm từ 1-3 tháng.

Rượu ngâm rắn

Rượu ngâm rắn là một loại rượu ngâm đặc trưng và phổ biến của các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan… Rượu ngâm rắn được cho là có khả năng tăng cường sức đề kháng, chữa được nhiều bệnh như đau nhức xương khớp, viêm gan, mất ngủ, yếu sinh lý… Rượu ngâm rắn cũng được coi là một loại rượu ngâm có tính dũng cảm và may mắn, biểu tượng cho sự mạnh mẽ và nhanh nhẹn.

Rượu ngâm rắn được làm từ rượu trắng hoặc rượu gạo và các loại rắn như rắn hổ mang, rắn lục, rắn độc… Cách làm khá phức tạp và nguy hiểm, đòi hỏi phải có kỹ năng và thận trọng. Trước tiên, các loại rắn phải được bắt sống, giết chết và lấy máu. Sau đó, các loại rắn phải được rửa sạch, lột da hoặc để nguyên da, cắt thành từng khúc hoặc để nguyên con, cho vào chai hoặc bình kín và đổ rượu vào sao cho ngập các loại rắn. Thời gian ngâm từ 3 tháng đến 1 năm hoặc lâu hơn tuỳ theo độ mạnh yếu của rượu và độ dai của các loại rắn. Rượu ngâm rắn có màu vàng hoặc nâu sẫm, hương thơm nồng và vị cay, đắng. Rượu ngâm rắn nên uống từ 10-20ml mỗi ngày vào buổi sáng hoặc trước khi ăn, không nên uống quá nhiều và tránh uống khi đói hoặc khi bị cảm lạnh.

Rượu ngâm hà thủ ô

Hà thủ ô là một loại thảo dược có tên khoa học là Polygonum multiflorum. Hà thủ ô có chứa nhiều hoạt chất sinh học như anthraquinone, stilbene, flavonoid, phenolic acid… Hà thủ ô có tác dụng trong việc bồi bổ huyết, tăng cường tuần hoàn máu, chống oxy hóa, chống lão hóa, nuôi dưỡng tóc và da.

Rượu ngâm hà thủ ô được làm từ rượu trắng hoặc rượu gạo và hà thủ ô khô. Cách làm khá dễ dàng, chỉ cần rửa sạch hà thủ ô, cắt thành từng khúc nhỏ hoặc để nguyên gốc, cho vào chai hoặc bình kín và đổ rượu vào sao cho ngập hà thủ ô. Sau đó để chai hoặc bình ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và lắc nhẹ mỗi ngày. Thời gian ngâm từ 1-3 tháng. Rượu ngâm hà thủ ô có màu đen hoặc nâu đậm, hương thơm dịu và vị ngọt, đắng. Rượu ngâm hà thủ ô nên uống từ 10-20ml mỗi ngày.

Rượu ngâm yến sào

Rượu ngâm yến sào là một loại rượu ngâm sang trọng và cao cấp. Yến sào là một loại sản phẩm quý hiếm được làm từ tổ của chim yến – một loài chim biển có tên khoa học là Apodidae. Yến sào có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, lipid, vitamin B1, B2, B6, E… Yến sào có tác dụng trong việc bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, chống lão hóa, làm đẹp da và tóc.

Rượu ngâm yến sào được làm từ rượu trắng hoặc rượu gạo và yến sào tươi hoặc khô. Cách làm khá công phu và tinh tế, đòi hỏi phải có kỹ năng và kinh nghiệm. Trước tiên, yến sào phải được rửa sạch bằng nước muối loãng để loại bỏ các tạp chất. Sau đó, yến sào phải được ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để mềm và dễ xử lý. Tiếp theo, yến sào phải được cắt thành từng miếng nhỏ hoặc để nguyên tổ, cho vào chai hoặc bình kín và đổ rượu vào ngâm. Thời gian ngâm từ 3-6 tháng. Rượu ngâm yến sào có màu vàng nhạt hoặc vàng trong, hương thơm nhẹ nhàng và vị ngọt, thanh

Rượu ngâm hồng sâm

Rượu ngâm hồng sâm

Rượu ngâm hồng sâm là một trong các loại rượu ngâm quý hiếm và hiệu quả của Hàn Quốc. Hồng sâm là một loại nhân sâm được chế biến bằng cách đun nấu với các loại gia vị như đường, mật ong, gừng…cho tới khi chuyển màu hồng đỏ. Vì vậy nó có tên gọi là Hồng sâm. Hồng sâm có chứa nhiều hoạt chất sinh học như ginsenoside, polysaccharide, phenolic acid… Hồng sâm có tác dụng trong việc tăng cường năng lượng, chống mệt mỏi, chống stress, cải thiện trí nhớ, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ gan và tim mạch.

Rượu ngâm hồng sâm được làm từ rượu trắng hoặc rượu gạo và hồng sâm khô. Cách làm là rửa sạch hồng sâm, cắt thành lát mỏng hoặc để nguyên gốc, cho vào chai hoặc bình kín và đổ rượu vào sao cho ngập hồng sâm. Sau đó để chai hoặc bình ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và lắc nhẹ mỗi ngày. Thời gian ngâm từ 1-3 tháng. Rượu ngâm hồng sâm có màu đỏ hoặc nâu đỏ, hương thơm nồng và vị ngọt, đắng, cay.

Rượu ngâm nhung hươu

Rượu ngâm nhung hươu

Nhung hươu là một loại sản phẩm quý hiếm được lấy từ sừng non của con hươu cao cổ – một loài động vật có tên khoa học là Giraffa camelopardalis. Nhung hươu có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, vitamin A, B1, B2, C, E… Nhung hươu còn có chứa các chất sinh học như insulin-like growth factor, epidermal growth factor, nerve growth factor… Nhung hươu có tác dụng trong việc tăng cường sinh lực, chống mất ngủ, chống suy nhược thần kinh, tăng cường miễn dịch, phòng và trị bệnh xương khớp.

Cách làm rượu ngâm nhung hươu khá mất thời gian và tốn kém, đòi hỏi phải có kỹ năng và kinh nghiệm. Trước tiên, nhung hươu phải được rửa sạch, sấy khô hoặc phơi nắng để giảm mùi tanh. Sau đó, nhung hươu phải được cắt thành từng khúc nhỏ hoặc để nguyên gốc, cho vào chai hoặc bình kín và đổ rượu vào sao cho ngập nhung hươu. Thời gian ngâm từ 6 tháng đến 1 năm hoặc lâu hơn tuỳ theo độ mạnh yếu của rượu và độ dai của nhung hươu. Rượu ngâm nhung hươu có màu nâu sẫm hoặc đen, hương thơm nồng và vị cay, đắng.

Rượu ngâm Saffron

Rượu ngâm Saffron

Trong các loại rượu ngâm quý hiếm thì rượu ngâm saffron là một loại rượu cực kỳ quá giá. Saffron là một loại thảo dược quý, được coi là loại gia vị đắt nhất thế giới. Saffron được lấy từ nhụy hoa của cây nghệ tây, mỗi bông hoa chỉ có ba nhụy hoa màu đỏ có thể sử dụng. Để thu được một kg saffron khô, cần phải thu hoạch khoảng 170.000 bông hoa, và phải dùng tay tách từng nhụy hoa. Saffron có chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học, có tác dụng trong việc bồi bổ cơ thể, chống oxy hóa, chống lão hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ gan và tim mạch.

Rượu ngâm saffron được cho là có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, như giúp giảm stress, cải thiện trí nhớ, tăng cường sinh lý, chữa bệnh cảm cúm, đau nhức xương khớp… Rượu ngâm saffron cũng có hương vị và màu sắc rất đẹp mắt, thường được dùng để pha trà, nấu ăn, làm đẹp da và tóc. Rượu ngâm saffron có thể dùng để ngâm rượu trắng hoặc rượu vang trắng hoặc rượu champagne. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cho saffron vào chai rượu và để ngâm từ 1-3 tháng. Tỉ lệ saffron và rượu tuỳ theo sở thích của người sử dụng, nhưng thường là khoảng 1 gram saffron cho 1 lít rượu.

Rượu ngâm saffron là một loại rượu ngâm quý giá và đắt đỏ, không chỉ vì giá thành của saffron mà còn vì công dụng và hương vị của nó. Ngoài là một loại thức uống bổ dưỡng mà còn là một loại quà biếu sang trọng và ý nghĩa.

Rượu ngâm đông trùng hạ thảo

Rượu ngâm đông trùng hạ thảo

Rượu ngâm đông trùng hạ thảo là một trong các loại rượu ngâm quý hiếm được làm từ đông trùng hạ thảo và rượu trắng hoặc rượu gạo. Đông trùng hạ thảo là một loại nấm quý hiếm, có tên khoa học là Cordyceps sinensis. Đông trùng hạ thảo có chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học, có tác dụng trong việc bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, chống lão hóa, tăng cường sinh lý, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ gan và tim mạch.

Có nhiều cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo, bạn có thể chỉ ngâm đông trùng tươi, khô với rượu hoặc kết hợp với các loại dược liệu khác như: táo đỏ, kỷ tử, nấm linh chi, nhân sâm… Một số cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo phổ biến như sau:

  • Ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi: Bạn cần chuẩn bị đông trùng hạ thảo tươi nguyên con khoảng 100g, 1 lít rượu trắng nồng độ trên 40%, 1 bình thủy tinh có nắp đậy kín. Bạn phải sơ chế và làm sạch đông trùng hạ thảo tươi, sau đó xếp chúng vào bình thủy tinh. Bạn cho rượu vào bình theo tỷ lệ 1 lít rượu ngâm 10g đông trùng tươi. Bạn đậy nắp bình kín lại và để bình ở nơi khô thoáng. Sau khoảng 30 ngày là bạn có thể dùng được.
  • Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với sâm: Bạn cần chuẩn bị 20g đông trùng hạ thảo khô dạng nguyên con, 20g nhân sâm Hàn Quốc, 1 lít rượu trắng có nồng độ trên 40%, 1 bình thủy tinh có nắp đậy kín. Bạn cần sơ chế đông trùng hạ thảo và nhân sâm, sau đó cho vào bình thủy tinh. Bạn cho rượu vào bình theo tỷ lệ 1 lít rượu ngâm 20g đông trùng và 20g nhân sâm. Bạn đậy nắp bình kín lại và để bình ở nơi khô thoáng. Sau khoảng 3 tháng là bạn có thể dùng được.
  • Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử: Bạn cần chuẩn bị 10g đông trùng hạ thảo khô dạng nguyên con, 50g kỷ tử khô, 1 lít rượu gạo có nồng độ từ 35-40%, 1 bình thủy tinh có nắp đậy kín. Bạn cần sơ chế đông trùng hạ thảo và kỷ tử, sau đó cho vào bình thủy tinh. Bạn cho rượu vào bình theo tỷ lệ 1 lít rượu ngâm 10g đông trùng và 50g kỷ tử. Bạn đậy nắp bình kín lại và để bình ở nơi khô thoáng. Sau khoảng 2 tháng là bạn có thể dùng được.

Rượu ngâm đông trùng hạ thảo có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng cũng cần phải uống đúng cách và đúng liều lượng. Bạn nên uống rượu đông trùng hạ thảo sau bữa ăn 30 phút, ngày dùng không quá 2 lần. Mỗi lần uống từ 15-20ml rượu và không dùng cùng lúc với thuốc tây.

Rượu ngâm nấm ngọc cẩu

Rượu ngâm nấm ngọc cẩu là một loại rượu ngâm được làm từ nấm ngọc cẩu và rượu trắng hoặc rượu gạo. Nấm ngọc cẩu là một loại nấm quý hiếm, có tên khoa học là Cynomorium songaricum. Chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học, có tác dụng trong việc bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, chống lão hóa, tăng cường sinh lý, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ gan và tim mạch.

Là một trong các loại rượu ngâm quý hiếm, bạn có thể chỉ ngâm nấm ngọc cẩu khô với rượu hoặc kết hợp với các loại dược liệu khác như: nhân sâm, kỷ tử, nấm linh chi, đương quy… Một số cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu phổ biến như sau:

  • Ngâm rượu nấm ngọc cẩu thái lát: Bạn cần chuẩn bị nấm ngọc cẩu tươi thái lát 1 kg, mật ong rừng 200ml, rượu trắng nồng độ trên 40% 4-5 lít. Bạn phải sơ chế và làm sạch nấm ngọc cẩu tươi, sau đó xếp chúng vào bình thủy tinh. Bạn cho rượu vào bình theo tỷ lệ 1 kg nấm tươi với 4-5 lít rượu. Bạn cho khoảng 200ml mật ong vào trong bình rượu và đậy kín bình lại. Bạn để bình ở nơi khô thoáng và lắc nhẹ mỗi ngày. Sau khoảng 1 tháng là bạn có thể dùng được.
  • Ngâm rượu nấm ngọc cẩu với sâm: Bạn cần chuẩn bị 20g nấm ngọc cẩu khô dạng nguyên con, 20g nhân sâm Hàn Quốc, rượu trắng có nồng độ trên 40% 1 lít. Bạn cần sơ chế nấm ngọc cẩu và nhân sâm, sau đó cho vào bình thủy tinh. Bạn cho rượu vào bình theo tỷ lệ 1 lít rượu ngâm 20g nấm và 20g nhân sâm. Bạn đậy kín bình lại và để bình ở nơi khô thoáng và lắc nhẹ mỗi ngày. Sau khoảng 3 tháng là bạn có thể dùng được.
  • Ngâm rượu nấm ngọc cẩu với kỷ tử: Bạn cần chuẩn bị 10g nấm ngọc cẩu khô dạng nguyên con, 50g kỷ tử khô, rượu gạo có nồng độ từ 35-40% 1 lít. Bạn cần sơ chế nấm ngọc cẩu và kỷ tử, sau đó cho vào bình thủy tinh. Bạn cho rượu vào bình theo tỷ lệ 1 lít rượu ngâm 10g nấm và 50g kỷ tử. Bạn đậy kín bình lại và để bình ở nơi khô thoáng và lắc nhẹ mỗi ngày. Sau khoảng 2 tháng là bạn có thể dùng được.

Rượu ngâm đinh lăng

Rượu ngâm đinh lăng là một loại rượu ngâm được làm từ đinh lăng và rượu trắng hoặc rượu gạo. Đinh lăng là một loại thảo dược quý, có tên khoa học là Codonopsis pilosula. Đinh lăng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học, có tác dụng trong việc bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, chống lão hóa, tăng cường sinh lý, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ gan và tim mạch .

Có nhiều cách làm rượu ngâm đinh lăng, tùy thuộc vào bạn dùng đinh lăng tươi hay khô, và có kết hợp với các loại dược liệu khác hay không như: nhân sâm, kỷ tử, nấm linh chi, ngâm với chuốt hột… Một số cách làm rượu ngâm đinh lăng phổ biến như sau :

  • Ngâm rượu đinh lăng tươi: Bạn cần chuẩn bị 1 kg đinh lăng tươi thái lát hoặc nguyên con, 200 ml mật ong rừng, và 4-5 lít rượu trắng nồng độ trên 40%. Bạn phải sơ chế và làm sạch đinh lăng tươi, sau đó xếp chúng vào bình thủy tinh. Bạn cho rượu vào bình theo tỷ lệ 1 kg đinh lăng tươi với 4-5 lít rượu. Bạn cho khoảng 200 ml mật ong vào trong bình rượu và đậy kín bình lại. Bạn để bình ở nơi khô thoáng và lắc nhẹ mỗi ngày. Sau khoảng 1 tháng là bạn có thể dùng được.
  • Ngâm rượu đinh lăng với sâm: Bạn cần chuẩn bị 20 g đinh lăng khô dạng nguyên con hoặc thái lát, 20 g nhân sâm Hàn Quốc, và 1 lít rượu trắng nồng độ trên 40%. Bạn cần sơ chế đinh lăng và nhân sâm, sau đó cho vào bình thủy tinh. Bạn cho rượu vào bình theo tỷ lệ 1 lít rượu ngâm 20 g đinh lăng và 20 g nhân sâm. Bạn đậy kín bình lại và để bình ở nơi khô thoáng và lắc nhẹ mỗi ngày. Sau khoảng 3 tháng là bạn có thể dùng được.
  • Ngâm rượu đinh lăng với kỷ tử: Bạn cần chuẩn bị 10 g đinh lăng khô dạng nguyên con hoặc thái lát, 50 g kỷ tử khô, và 1 lít rượu gạo nồng độ từ 35-40%. Bạn cần sơ chế đinh lăng và kỷ tử, sau đó cho vào bình thủy tinh. Bạn cho rượu vào bình theo tỷ lệ 1 lít rượu ngâm 10 g đinh lăng và 50 g kỷ tử. Bạn đậy kín bình lại và để bình ở nơi khô thoáng và lắc nhẹ mỗi ngày. Sau khoảng 2 tháng là bạn có thể dùng được.

Rượu ngâm đinh lăng là một trong các loại rượu ngâm quý hiếm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng cũng cần phải uống đúng cách và đúng liều lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *