Cách làm mọc thịt lợn mộc nhĩ ngon, sạch tại nhà

Mọc thịt lợn mộc nhĩ là một món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ làm. Mọc thịt lợn mộc nhĩ có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như mọc chiên, mọc nấu canh, mọc xào rau củ…

Mọc thịt lợn mộc nhĩ không chỉ có vị ngọt, thơm, dai mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nếu bạn mua mọc thịt lợn mộc nhĩ ở ngoài chợ thì có thể gặp phải những loại mọc có chất bảo quản, hàn the hoặc không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, nếu bạn tự làm mọc thịt lợn mộc nhĩ tại nhà là cách để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Trong bài viết này, Huho sẽ hướng dẫn bạn cách làm mọc thịt lợn mộc nhĩ ngon, sạch và đơn giản tại nhà với các bước sau:

Cách làm mọc thịt lợn mộc nhĩ

Cách làm mọc thịt lợn mộc nhĩ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm mọc thịt lợn mộc nhĩ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt lợn (nạc vai hoặc nạc mông): 500 gram
  • Giò sống: 500 gram
  • Mộc nhĩ: 100 gram
  • Nấm hương: 100 gram
  • Hành khô: 3 củ
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Bạn nên lựa chọn những miếng thịt lợn tươi, còn nóng và có lẫn mỡ và nạc để khi làm mọc thì thịt sẽ không bị khô. Bạn có thể dùng phần thịt nạc vai hoặc nạc mông để làm mọc. Với mộc nhĩ và nấm hương, bạn nên chọn những loại có màu sậm, dày, bóng và có hương thơm đặc trưng. Bạn nên ngâm mộc nhĩ và nấm hương trong nước nóng khoảng 15 phút để cho nở ra, sau đó dùng muối bóp và rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn.

Xem thêm: Thịt lợn gác bếp HUYỀN HUHO

Bước 2: Xay và trộn thịt lợn

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn tiến hành xay và trộn thịt lợn theo các bước sau:

  • Thịt lợn: Bạn rửa sạch thịt lợn, thái thành các miếng mỏng và băm nhỏ. Bạn có thể dùng dao hoặc máy xay thịt để băm hoặc xay thịt. Bạn nên băm thịt vừa đủ, không quá nhuyễn để mọc không bị khô và cứng.
  • Giò sống: Bạn rửa sạch giò sống, thái thành các miếng nhỏ và băm nhỏ. Bạn cũng có thể dùng máy xay để xay nhỏ giò. Bạn nên băm giò vừa đủ, không quá nhuyễn để mọc có độ dai và giòn.
  • Mộc nhĩ và nấm hương: Bạn thái nhỏ và băm nhỏ mộc nhĩ và nấm hương. Bạn có thể dùng dao hoặc máy xay sinh tố để băm mộc nhĩ và nấm hương. Bạn nên băm mộc nhĩ và nấm hương vừa đủ, không quá nhuyễn để mọc có hương vị và màu sắc đẹp.
  • Hành khô: Bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ hành khô. Bạn có thể dùng dao hoặc máy xay sinh tố để băm hành khô. Bạn nên băm hành khô vừa đủ, không quá nhuyễn để mọc có mùi thơm và ngọt.
  • Gia vị: Bạn trộn đều thịt lợn, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương và hành khô trong một bát lớn. Bạn nêm vào hỗn hợp 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa hạt tiêu và 1 thìa dầu ăn. Bạn có thể thử nếm và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị. Bạn để hỗn hợp ướp trong tủ lạnh khoảng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Làm mọc thịt lợn mộc nhĩ

Sau khi ướp xong thịt lợn, bạn tiến hành làm mọc thịt lợn mộc nhĩ theo các bước sau:

  • Bạn đun sôi một nồi nước lớn và chuẩn bị một dĩa để đựng mọc.
  • Bạn dùng muỗng canh múc khoảng 1 muỗng canh thịt ra rồi nặn thành viên tròn hoặc vuông tuỳ ý. Bạn cũng có thể nặn mọc với mộc nhĩ hoặc nấm mà một số nơi thường làm.
  • Bạn cho viên mọc vào nồi nước sôi rồi nhẹ nhàng khuấy đều để mọc không dính vào nhau. Bạn đợi cho mọc nổi lên bề mặt nước rồi vớt ra và cho vào dĩa. Bạn lặp lại quá trình này cho đến khi hết hỗn hợp thịt.
  • Bạn để mọc nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy một lượng vừa đủ rồi chế biến thành các món ăn yêu thích.

Một số món ăn sử dụng mọc thịt lợn mộc nhĩ

Mọc thịt lợn mộc nhĩ là một nguyên liệu đa dạng và linh hoạt, bạn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như:

Mọc chiên giòn

Mọc chiên giòn là một món ăn đơn giản mà ngon miệng. Theo đó bạn chỉ cần lấy một lượng vừa đủ mọc thịt lợn mộc nhĩ ra khỏi tủ lạnh, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, bạn cho một ít dầu ăn vào chảo và đun nóng. Khi dầu nóng, bạn cho mọc vào chảo và chiên đều các mặt cho đến khi mọc vàng giòn. Bạn vớt mọc ra và để ráo dầu. Bạn có thể ăn mọc chiên giòn với nước mắm pha chua ngọt hoặc tương ớt.

Mọc nấu canh chua

Mọc nấu canh chua là một món ăn thanh mát và hấp dẫn. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Mọc thịt lợn mộc nhĩ: 200 gram
  • Cá lóc: 300 gram
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: 1/4 quả
  • Rau muống: 100 gram
  • Rau ngổ: 50 gram
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, hạt nêm, nước cốt chanh, ớt

Bạn làm canh chua theo các bước sau:

  • Bạn rửa sạch cá lóc, thái thành các miếng vừa ăn và ướp với một ít muối và nước cốt chanh. Bạn để cá ướp trong 15 phút.
  • Tiếp theo là rửa sạch mọc thịt lợn mộc nhĩ, cà chua, dứa, rau muống và rau ngổ. Bạn thái cà chua thành 4 phần, thái dứa thành các miếng nhỏ, cắt rau muống thành đoạn ngắn và xé rau ngổ thành những mảnh nhỏ.
  • Đun sôi 1 lít nước trong nồi, nêm vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, nửa thìa muối và 1 thìa hạt nêm. Cho cà chua và dứa vào nồi và đun sôi lại. Bạn cho cá vào nồi và đun sôi lại rồi cho mọc vào nồi và đun sôi lại. Cuối cùng là nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị. Sau tắt bếp và cho rau muống và rau ngổ vào nồi. Có thể cho thêm nước cốt chanh và ớt băm vào nồi để tăng độ chua và cay cho canh.

Mọc xào rau củ

Mọc xào rau củ là một món ăn bổ dưỡng và đầy màu sắc. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Mọc thịt lợn mộc nhĩ: 200 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cải thảo: 200 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Bạn làm món xào rau củ theo các bước sau:

  • Bạn rửa sạch mọc thịt lợn mộc nhĩ, cà rốt, cải thảo, hành tây và tỏi. Thái cà rốt thành các lát mỏng, thái cải thảo thành các miếng vừa ăn, thái hành tây thành các lát mỏng và băm nhỏ tỏi.
  • Cho một ít dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau đó cho tỏi vào chảo và phi thơm rồi cho mọc vào chảo và xào đều cho đến khi mọc chín. Tiếp đến cho cà rốt vào chảo và xào rồi cho cải thảo vào chảo và xào đều. Nêm vào hỗn hợp 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, nửa thìa hạt nêm và nửa thìa hạt tiêu. Sau đó bạn xào đều cho đến khi rau củ mềm và ngấm gia vị. Cuối cùng cho hành tây vào chảo và xào đều sau đó tắt bếp và cho món xào ra dĩa.

Trên đây là cách làm mọc thịt lợn mộc nhĩ ngon, sạch và đơn giản tại nhà. Bạn có thể dùng mọc thịt lợn mộc nhĩ để chế biến nhiều món ăn khác nhau theo sở thích. Bạn cũng có thể thay đổi nguyên liệu và gia vị để tạo ra những hương vị mới lạ. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món mọc thịt lợn mộc nhĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *