Thịt trâu là một loại thịt đỏ có nhiều dinh dưỡng và ít chất béo. Thịt trâu có vị ngọt, thơm và dai, rất phù hợp để nấu các món ăn như xào, kho, lẩu, nướng, hầm, quay…
Danh mục: ▶
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm thịt trâu mềm ngon, vì thịt trâu có thể bị dai, khô và cứng nếu không được xử lý và chế biến đúng cách. Vậy làm thế nào để làm thịt trâu mềm ngon? Hãy cùng Huho tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Cách chọn và xử lý thịt trâu trước khi nấu
Để làm thịt trâu mềm ngon, điều quan trọng nhất là bạn phải chọn được thịt trâu tươi ngon và xử lý thịt trâu đúng cách trước khi nấu. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn và xử lý thịt trâu:
– Khi chọn thịt trâu, bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, không có mùi, không có nhiều mỡ và gân. Ngoài ra nên tránh những miếng thịt có màu xám, có mùi tanh, có nhiều mạch máu và mủ.
– Sau khi chọn thịt trâu, bạn nên rửa sạch thịt trâu với nước lạnh, sau đó để ráo nước. Để chế biến thì cắt cắt thịt trâu thành những miếng vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ, để thịt trâu được chín đều và không bị khô.
– Để làm thịt trâu mềm ngon, bạn nên ướp thịt trâu với một số gia vị như muối, đường, hạt tiêu, tỏi, hành, nước mắm, dầu ăn… tùy theo món ăn bạn muốn nấu. Thời gian ướp thịt trâu từ 15 đến 30 phút để thịt trâu ngấm gia vị và mềm hơn.
– Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một số nguyên liệu khác để làm thịt trâu mềm ngon, như nước cốt chanh, nước dừa, bia, sữa chua, dấm… Với các nguyên liệu này thì chỉ cần ngâm thịt trâu từ 10 đến 15 phút, sau đó vớt ra và ướp gia vị như bình thường. Những nguyên liệu này sẽ giúp thịt trâu mềm hơn và có vị thơm ngon hơn.
Cách nấu các món ăn ngon từ thịt trâu
Sau khi đã xử lý thịt trâu đúng cách, bạn có thể nấu nhiều món ăn ngon từ thịt trâu, như:
Thịt trâu xào sả ớt
Đây là một món ăn đơn giản nhưng rất hấp dẫn, với vị cay nồng của sả ớt và vị ngọt thơm của thịt trâu. Bạn chỉ cần xào thịt trâu đã ướp với sả ớt, hành tím, nước mắm, đường, hạt tiêu, rau mùi… cho đến khi thịt trâu chín vàng và thấm đều gia vị. Bạn có thể ăn thịt trâu xào sả ớt với cơm hoặc bánh mì.
Thịt trâu kho gừng
Là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, với vị đậm đà của thịt trâu kho với gừng, hành, tỏi, nước mắm, đường, hạt tiêu, lá dứa… Bạn nên kho thịt trâu với lửa nhỏ và nước kho đủ ngập thịt, để thịt trâu được mềm và ngấm đều gia vị. Bạn có thể ăn thịt trâu kho gừng với cơm hoặc bún.
Thịt trâu nướng muối ớt
Món nướng có lẽ luôn là món ăn thơm ngon và hấp dẫn, với vị giòn rụm của thịt trâu nướng và vị cay mặn của muối ớt. Bạn chỉ cần ướp thịt trâu với muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn… rồi nướng thịt trâu trên than hoặc lò nướng cho đến khi thịt trâu chín vàng. Bạn có thể ăn thịt trâu nướng muối ớt với rau sống, dưa leo, cà chua, nước chấm…
Thịt trâu hầm rượu vang
Đây là một món ăn tinh tế và sang trọng, với vị ngọt đậm của thịt trâu hầm với rượu vang, hành tây, cà rốt, nấm, hạt tiêu, lá nguyệt quế, nước dùng… Điểm đặc biệt của món ăn này là trong quá trình nấu nên hầm thịt trâu với lửa nhỏ và nước hầm đủ ngập thịt, để thịt trâu được mềm và thấm đều gia vị. Bạn có thể ăn thịt trâu hầm rượu vang với bánh mì, khoai tây, mì ý…
Thịt trâu nhúng mẻ
Thịt trâu nhúng mẻ là một món ăn ngon và dân dã, với vị chua chua của mẻ và vị ngọt thơm của thịt trâu. Để làm món này, bạn cần chọn thịt trâu tươi ngon, thái mỏng và ướp gia vị. Sau đó, bạn nấu nước dùng với mẻ, cà chua, gừng, sả, tỏi, hành, ớt… Khi ăn, bạn nhúng thịt trâu vào nồi nước dùng sôi sùng sục, rồi ăn cùng bún, rau sống, đậu phụ, nấm
Thịt trâu sốt tiêu đen
Đây là một món ăn đậm đà và hấp dẫn, với vị cay nồng của tiêu đen và vị ngọt bùi của thịt trâu. Món ăn này thường được chế biến từ thịt trâu cắt thành miếng nhỏ, sau đó ướp với các gia vị và nấu cùng với sốt tiêu đen. Sốt tiêu đen là một loại sốt đặc trưng có hương vị cay nồng, thường được làm từ tiêu đen xay nhuyễn cùng với các loại gia vị khác như tỏi, hành tây và nước tương. Món này thường được phục vụ cùng với cơm hoặc bánh mì, và là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt của thịt trâu và vị cay nồng của tiêu đen.
Như vậy là trên đây Huho đã giới thiệu bạn các làm cho thịt mềm ngon cùng một số cách chế biến thịt trâu. Bạn hãy thử làm các món ăn này và để thưởng thức hương vị đặc biệt từ thịt trâu nhé!