Cá lóc hay còn gọi là cá quả, cá chuối, cá trầu, cá hoa, cá trõn, cá đô… là một loài cá nước ngọt phổ biến ở khu vực Đông Nam Á và Nam Á. Cá lóc có thịt ngọt, ít xương, giàu protein và omega-3, rất tốt cho sức khỏe. Cá lóc cũng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon và đa dạng, mang đậm hương vị và nét văn hóa của ẩm thực Việt Nam.
Danh mục: ▶
Trong bài viết này, HUHO sẽ giới thiệu cho bạn các món ăn chế biến từ cá lóc đơn giản dễ làm, nhưng không kém phần hấp dẫn và thơm ngon. Bạn có thể áp dụng những công thức này để làm mới thực đơn hàng ngày cho gia đình, hoặc để tiếp đãi khách quý. Hãy cùng HUHO khám phá nhé!
Cá lóc kho tộ truyền thống đậm đà
Cá lóc kho tộ là một trong những món ăn quen thuộc và được yêu thích trong các món ăn chế biến từ cá lóc. Cá lóc được ướp với đường, nước mắm, hành tỏi và các gia vị khác, sau đó được chiên giòn và kho trong nồi đất hay nồi gang cùng với nước cốt dừa, tiêu, ớt và lá chanh. Món ăn có màu nâu đỏ bắt mắt, hương vị ngọt bùi, thơm nức mũi. Cá lóc kho tộ thường được dùng kèm với cơm trắng nóng hổi và rau sống.
Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá lóc: 1 con khoảng 1kg
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Hành tỏi băm: 2 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Nước cốt dừa: 200ml
- Lá chanh: 4-5 chiếc
- Ớt: 2-3 quả
- Dầu ăn: vừa đủ
Cách làm:
- Rửa sạch cá lóc, cắt thành miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hành tỏi băm và tiêu trong khoảng 30 phút.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng, chiên cá lóc cho giòn vàng. Vớt ra để ráo dầu.
- Trong một nồi đất hay nồi gang, cho 1 muỗng canh đường vào, đun cho tan và chuyển sang màu cánh gián. Cho nước cốt dừa vào, khuấy đều. Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hành tỏi băm, lá chanh và ớt vào, đun sôi.
- Cho cá lóc vào nồi, nhúng đều nước kho. Đậy nắp, kho lửa nhỏ cho đến khi cá mềm và nước kho sệt lại.
- Múc cá lóc ra đĩa, rắc thêm tiêu và rau mùi lên trên. Dùng nóng với cơm và rau sống.
Cá lóc nướng trui đơn giản mà ngon
Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã mà không kém phần hấp dẫn. Cá lóc được ướp với nước mắm, đường, tỏi và các gia vị khác, sau đó được nướng trên than hoa cho đến khi da cá giòn và thịt cá chín tới. Món ăn có hương vị thơm lừng, ngọt ngào, béo ngậy. Cá lóc nướng trui thường được dùng kèm với bánh tráng, rau sống và nước chấm.
Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá lóc: 1 con khoảng 1kg
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Gừng băm: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: vừa đủ
Cách làm:
- Rửa sạch cá lóc, cắt thành miếng vừa ăn, xẻ răng cưa hai bên thân cá. Ướp cá với nước mắm, đường, tỏi băm, gừng băm và bột ngọt trong khoảng 30 phút.
- Lót giấy bạc lên khay nướng, xếp cá lóc lên trên. Phết dầu lên da cá để cho giòn khi nướng.
- Nướng cá trong lò nướng đã được làm nóng trước ở nhiệt độ cao trong khoảng 15 phút hoặc cho đến khi da cá chuyển sang màu vàng nâu. Lật cá qua lại để chín đều.
- Múc cá ra đĩa, dùng nóng với bánh tráng, rau sống và nước chấm.
Bánh canh cá lóc thanh mát cho ngày hè
Bánh canh là loại mì được làm từ bột gạo hoặc bột năng, có hình dạng dẹt và dày, có độ dai và ngậy. Bánh canh có thể được nấu với nhiều loại nước dùng và nguyên liệu khác nhau, tùy theo sở thích và đặc trưng của từng vùng miền. Trong đó, bánh canh cá lóc là một món ăn phổ biến trong các món ăn chế biến từ cá lóc ở khu vực miền Trung, đặc biệt là Huế.
Bánh canh cá lóc có nước dùng thanh ngọt từ xương cá lóc, thịt cá lóc mềm ngọt, không tanh, cùng với các loại rau xanh như rau đắng, rau muống, rau ngò… Món ăn có hương vị đậm đà, thơm lừng, rất hấp dẫn và bổ dưỡng. Bạn có thể làm món này tại nhà với những bước đơn giản sau đây:
Cách nấu bánh canh cá lóc miền Trung
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá lóc: 1 con khoảng 1kg
- Bánh canh: 300g (bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm từ bột gạo hoặc bột năng)
- Hành tím: 3 tép
- Gừng: 1 lát
- Nghệ: 1 lát
- Sả: 1 cây
- Rau đắng: 100g
- Rau muống: 100g
- Rau ngò: 50g
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: vừa đủ
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá lóc
Rửa sạch cá lóc, cắt thành miếng vừa ăn. Dùng chanh, muối và rượu chà xát để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch. Cho cá vào nồi nước sôi cùng với gừng, nghệ và sả để luộc cho chín. Vớt cá ra để ráo nước. Tách thịt cá khỏi xương và da. Bạn có thể giữ lại phần xương và da để nấu nước dùng hoặc bỏ đi.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho xương và da cá vào nồi cùng với khoảng 2 lít nước, hành tím băm nhỏ, nước mắm, đường, muối và tiêu. Đun sôi rồi hạ lửa để ninh nhỏ trong khoảng 30 phút cho ra nước dùng ngọt thanh. Lọc bỏ xương và da cá cùng các bọt và cặn bẩn.
Bước 3: Luộc bánh canh
Cho bánh canh vào nồi nước sôi đã cho ít muối và dầu vào để không bị dính. Luộc cho đến khi bánh canh chín mềm nhưng vẫn dai. Vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 4: Thưởng thức bánh canh cá lóc
Cho bánh canh vào tô, múc nước dùng và thịt cá lóc lên trên. Thêm rau đắng, rau muống và rau ngò vào tô. Nếu thích, bạn có thể ăn kèm với ớt băm, chanh và nước mắm pha. Thưởng thức bánh canh cá lóc nóng hổi và cảm nhận hương vị đặc sắc của món ăn miền Trung này.
Cách nấu bánh canh cá lóc chiên giòn rụm, nhai rột rột
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể thử cách nấu bánh canh cá lóc chiên giòn rụm. Cách làm này không khác nhiều so với cách nấu bánh canh cá lóc truyền thống, chỉ khác ở chỗ bạn sẽ chiên thịt cá lóc cho giòn vàng trước khi cho vào nước dùng. Món ăn này có vị ngọt bùi của cá lóc, kết hợp với vị giòn rụm của da cá và vị dai ngậy của bánh canh. Bạn sẽ cảm thấy nhai rất rột rột và ngon miệng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá lóc: 1 con khoảng 1kg
- Bánh canh: 300g
- Hành tím: 3 tép
- Gừng: 1 lát
- Nghệ: 1 lát
- Sả: 1 cây
- Rau đắng: 100g
- Rau muống: 100g
- Rau ngò: 50g
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: vừa đủ
- Bột chiên giòn: 100g
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế cá lóc
Rửa sạch cá lóc, cắt thành miếng vừa ăn. Dùng chanh, muối và rượu chà xát để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch. Cho cá vào nồi nước sôi cùng với gừng, nghệ và sả để luộc cho chín. Vớt cá ra để ráo nước. Tách thịt cá khỏi xương và da. Bạn có thể giữ lại phần xương và da để nấu nước dùng hoặc bỏ đi.
Bước 2: Chiên cá lóc
Cho bột chiên giòn vào một tô, nhúng từng miếng thịt cá vào bột cho đều. Cho dầu vào chảo, đun nóng, chiên cá cho giòn vàng hai mặt. Vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Nấu nước dùng
Cho xương và da cá vào nồi cùng với khoảng 2 lít nước, hành tím băm nhỏ, nước mắm, đường, muối và tiêu. Đun sôi rồi hạ lửa để ninh nhỏ trong khoảng 30 phút cho ra nước dùng ngọt thanh. Lọc bỏ xương và da cá cùng các bọt và cặn bẩn.
Bước 4: Luộc bánh canh
Cho bánh canh vào nồi nước sôi đã cho ít muối và dầu vào để không bị dính. Luộc cho đến khi bánh canh chín mềm nhưng vẫn dai. Vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 5: Thưởng thức bánh canh cá lóc
Cho bánh canh vào tô, múc nước dùng và cá lóc chiên lên trên. Thêm rau đắng, rau muống và rau ngò vào tô. Nếu thích, bạn có thể ăn kèm với ớt băm, chanh và nước mắm pha. Thưởng thức bánh canh cá lóc chiên giòn nóng hổi và cảm nhận sự khác biệt của món ăn này.
Cá lóc kho tiêu
Cá lóc kho tiêu là một món ăn có vị mặn đậm đà, cay cay của tiêu, ăn kèm với cơm nóng là tuyệt vời. Cá lóc là loại cá ngon và bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và đa dạng. Cách làm cá lóc kho tiêu không khó nhưng để đạt được hương vị thơm ngon làm vừa lòng người dùng khi kinh doanh đòi hỏi ở bạn rất nhiều bí quyết. Bạn có thể tham khảo một số cách nấu cá lóc kho tiêu sau đây:
Cách nấu cá lóc kho tiêu nghệ kiểu miền Trung
Nguyên liệu:
- Cá lóc tươi (đã làm sạch ruột, vảy, lóc xương): 1/2 kg
- Củ nén: 1 củ
- Tiêu sọ: 1 ít (tùy khẩu vị)
- Nghệ tươi: 1 củ (đã cạo vỏ)
- Ớt tươi: 2 – 3 trái
- Một ít muối
- Gia vị nêm nếm: bột ngọt, nước mắm loại ngon, bột nêm
Cách nấu:
- Xát muối khắp mình cá, rồi rửa nhiều lần nước lạnh, để ráo. Cắt cá lóc thành miếng vừa ăn, hoặc cắt khoanh tròn.
- Cho nghệ, ớt, tiêu sọ, củ nén vào cối, giã nhuyễn.
- Xát 2/3 hỗn hợp nghệ giã nhuyễn lên khắp các miếng cá lóc, thêm xíu nước mắm, ướp ít nhất 30 phút cho thấm vị.
- Sau khi ướp cá, bạn bắc chảo hoặc nồi đất lên bếp. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng. Trút phần nghệ giã nhuyễn còn lại vào chảo, xào đến khi dậy mùi thơm nồng thì cho cá lóc cùng gia vị ướp vào chảo, đảo nhẹ đều.
- Rim cá lóc khoảng 5 phút cho chín hơi săn lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Để lửa vừa, kho cá lóc khoảng 15 phút nữa cho nước dùng keo sệt lại, cá thấm màu vàng nghệ thì tắt bếp. Lúc này, có thể rắc thêm ít tiêu sọ xay cho thơm.
- Dọn món cá lóc kho ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.
Cách làm cá lóc kho tiêu với nước dừa
Nguyên liệu:
- Cá lóc: khoảng 800g
- Nước dừa: khoảng 500ml
- Hành tím: 3 tép
- Tiêu xanh: 1 nhánh
- Tiêu đen: 1 muỗng cà phê
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Muối, bột ngọt, dầu ăn vừa đủ
Cách nấu:
- Cá lóc làm sạch, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, để ráo. Cho cá vào tô, rắc một ít muối lên, trộn đều và để ngấm khoảng 15 phút.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Tiêu xanh rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Tiêu đen rang thơm, giã nhuyễn.
- Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tím, cho cá vào chiên vàng hai mặt. Vớt cá ra để ráo dầu.
- Cho nước dừa vào nồi, đun sôi. Thêm đường, nước mắm, tiêu đen và một ít muối vào nồi nước dừa, khuấy đều. Cho cá vào nồi, đun sôi lại. Giảm lửa và kho cá trong khoảng 20 phút cho thịt cá mềm và nước dùng sệt lại.
- Khi cá chín, cho tiêu xanh vào nồi, đảo nhẹ và tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Dọn món cá lóc kho tiêu với nước dừa ra dĩa, rắc thêm ít tiêu xay lên trên và ăn cùng cơm nóng.
Gỏi đu đủ khô cá lóc
Trong các món ăn chế biến từ cá lóc thì gỏi đu đủ khô cá lóc là món gỏi hấp dẫn. Có vị giòn giòn của đu đủ, ngọt ngọt bùi bùi của cá lóc, kèm với đậu phộng và bánh phồng tôm, rất thanh mát và ngon miệng. Bạn có thể làm món này tại nhà với những bước sau đây:
Nguyên liệu:
- Đu đủ xanh: khoảng 300g
- Khô cá lóc: khoảng 100g
- Đậu phộng rang: khoảng 50g
- Bánh phồng tôm: khoảng 10 chiếc
- Rau răm: khoảng 50g
- Hành lá: khoảng 50g
- Tỏi: 2 tép
- Chanh: 1 quả
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Tương ớt: theo khẩu vị
Cách làm:
- Đu đủ xanh gọt vỏ, cạo sợi hoặc thái lát mỏng. Cho vào rổ ráo nước.
- Khô cá lóc rửa sạch, ngâm trong nước cho mềm. Vớt ra để ráo nước. Xé thành sợi nhỏ hoặc cắt khúc nhỏ.
- Đậu phộng rang giã nhuyễn. Bánh phồng tôm giã vụn.
- Rau răm và hành lá rửa sạch, để ráo nước. Rau răm thái nhỏ. Hành lá cắt khúc ngắn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
- Làm nước chấm: Cho tỏi, đường, nước mắm, tương ớt và nước cốt chanh vào tô, khuấy đều cho tan đường. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Trộn gỏi: Cho đu đủ, khô cá lóc, rau răm và hành lá vào tô lớn. Đổ nước chấm vào và trộn đều. Cho gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng và bánh phồng tôm lên trên. Thưởng thức gỏi đu đủ khô cá lóc khi còn tươi ngon.
Cá lóc chiên sả ớt
Cá lóc chiên sả ớt là món cá lóc chiên giòn rụm, ăn cùng với sả ớt thơm nồng, rất hấp dẫn và kích thích vị giác. Bạn có thể làm món này tại nhà với những bước sau đây:
Nguyên liệu:
- Cá lóc: khoảng 800g
- Sả: khoảng 100g
- Ớt: khoảng 50g
- Tỏi: 4 tép
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu ăn, muối, bột ngọt vừa đủ
Cách làm:
- Cá lóc làm sạch, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, để ráo. Cho cá vào tô, rắc một ít muối lên, trộn đều và để ngấm khoảng 15 phút.
- Sả bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng. Cho cá vào chiên vàng hai mặt. Vớt cá ra để ráo dầu.
- Bỏ bớt dầu trong chảo, chỉ để lại một ít. Cho tỏi vào phi thơm, cho sả và ớt vào xào cho dậy mùi. Thêm đường và nước mắm vào chảo, khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Cho cá vào chảo, xào đều cho cá ngấm gia vị và sả ớt. Xào trong khoảng 5 phút cho cá giòn và thơm.
- Dọn món cá lóc chiên sả ớt ra dĩa và ăn cùng cơm nóng hoặc bánh mì.