Cách làm chả giò khoai môn thịt

Bạn đã từng nếm thử món chả giò khoai môn thịt? Vị béo bùi của khoai môn quyện cùng thịt băm đậm đà, tất cả được ôm ấp trong lớp vỏ bánh tráng vàng giòn tan, tạo nên một món ăn đậm đà hương vị đầy mê hoặc.

Cách làm chả giò khoai môn thịt tuy đơn giản nhưng nó lại có sức hấp dẫn khó cưỡng, khiến ai nếm thử cũng phải say mê. Hãy cùng Huho vào bếp và tự tay chế biến món chả giò khoai môn thịt thơm ngon này cho gia đình bạn thưởng thức nhé! Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước chi tiết để có được món chả giò hoàn hảo, giòn rụm bên ngoài, béo ngậy bên trong.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi bắt đầu chế biến món chả giò khoai môn thịt, hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  1. Khoai môn: 500g
  2. Thịt heo xay: 300g
  3. Mộc nhĩ: 50g
  4. Nấm hương: 50g
  5. Cà rốt: 1 củ nhỏ
  6. Hành tây: 1/2 củ
  7. Hành tím: 5 củ
  8. Tỏi: 3 tép
  9. Bánh tráng cuốn chả giò: 1 gói (khoảng 50 lá)
  10. Bột năng: 2 thìa canh
  11. Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu

Cách chế biến khoai môn

Để có phần khoai môn thơm ngon, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

  1. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi cho vào nồi hấp chín.
  2. Sau khi khoai chín, dùng muỗng hoặc nĩa tán nhuyễn phần thịt khoai, lọc bỏ hết xơ.
  3. Thái sợi rồi băm nhỏ nấm, cà rốt, hành tây. Thịt heo băm nhỏ, trộn đều với gia vị ướp trong khoảng 15 phút.

Cách cuốn chả giò

Cách cuốn chả giò

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn tiếp tục thực hiện các bước sau để cuốn chả giò:

  1. Trộn đều khoai môn nghiền với thịt heo đã ướp gia vị
  2. Trải một lá bánh tráng lên mặt phẳng, cho một thìa nhân thịt khoai môn vào giữa.
  3. Gấp hai đầu bánh tráng lại, cuốn chặt tay từ dưới lên trên.
  4. Tiếp theo, gấp hai bên mép bánh tráng vào trong, tiếp tục cuốn chả đến hết.
  5. Pha bột năng với một chút nước, phết một lớp mỏng lên mép bánh tráng để cố định phần chả giò.

Bí quyết chiên chả giò giòn và đẹp mắt

Bí quyết chiên chả giò giòn và đẹp mắt

Để chả giò của bạn trở nên hấp dẫn hơn, hãy áp dụng bí quyết chiên sau:

  1. Đun nóng nhiều dầu trong chảo sâu lòng.
  2. Cho chả giò vào chiên ngập trong dầu. Lúc đầu, để lửa lớn để chả giò nhanh chín bên ngoài.
  3. Sau đó, giảm lửa nhỏ vừa, chiên đến khi chả giò chín vàng đều cả hai mặt.

Vớt chả giò ra giấy thấm dầu để ráo mỡ.

Cách làm nước mắm chấm chả giò

Nước chấm là một phần không thể thiếu để làm nổi bật hương vị của chả giò khoai môn thịt. Vị chua cay, mặn ngọt hài hòa sẽ mang đến một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Cách làm nước chấm cho món chả giò khoai môn thịt như sau:

Nguyên liệu:

  • Nước mắm ngon: 4 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng café
  • Tỏi: 2-3 tép
  • Ớt: 1-2 trái tùy khẩu vị
  • Chanh: 1 trái
  • Nước lọc: 1/2 chén

Các bước thực hiện:

Bước 1: Phi tỏi với 1 muỗng canh dầu ăn cho thơm. Để nguội và băm nhỏ tỏi phi.

Bước 2: Bằm hoặc xay nhỏ ớt tươi. Nếu thích vị cay nhẹ thì chỉ xay 1 trái, vị cay nhiều thì tăng lượng ớt.

Bước 3: Vắt nước chanh tươi vào một cái tô nhỏ.

Bước 4: Cho nước mắm, đường, tỏi phi, ớt băm và nước lọc vào tô. Khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết.

Bước 5: Nếm nếm và điều chỉnh vị theo khẩu vị. Nếu thấy quá mặn thì thêm 1 ít nước lọc. Quá chua thì thêm chút đường.

Bước 6: Cho nước chấm ra tô nhỏ để chấm với chả giò khoai môn thịt nóng giòn.

Lưu ý: Có thể điều chỉnh lượng nước mắm, đường, chanh, ớt tùy khẩu vị cá nhân. Tỷ lệ trên đây phù hợp với đa số người Việt. Nước chấm để càng lâu, vị càng ngon hơn khi các gia vị được ngấm đều.

Mẹo để chả giò không nứt khi chiên

Mẹo để chả giò không nứt khi chiên

Tình trạng chả giò bị nứt vỏ khi chiên không chỉ làm mất đi vẻ ngoài đẹp mắt mà còn khiến chả giò dễ dính, ngấm nhiều dầu mỡ. Dưới đây là một vài mẹo hay giúp chả giò khoai môn thịt của bạn không bị nứt vỏ khi chiên:

Chọn vỏ bánh tráng tươi, dai

Vỏ bánh tráng cũ, khô sẽ rất dễ bị nứt khi cuốn chả. Hãy chọn loại vỏ bánh tráng tươi, dai, mềm dẻo để cuốn chả được chắc chắn, ít nứt vỡ hơn khi chiên.

Trộn nhân chả giò đủ ẩm

Nhân chả giò quá khô sẽ khó gói và dễ bị nứt. Cần trộn nhân chả đủ độ ẩm, sệt để dễ gói và chả sẽ không bị nứt khi chiên. Bạn có thể thêm một ít nước dùng thịt vào nhân để tăng độ ẩm.

Gói chả giò đủ chặt

Gói chả giò quá lỏng lẻo sẽ khiến chả dễ tách rời, nứt vỡ khi chiên. Nhưng nếu gói quá chặt cũng không tốt vì nhân chả sẽ bị nứt, xẹp. Cần gói chả giò vừa đủ chặt để nhân không bị tách rời nhưng cũng không bị nén quá chặt.

Sử dụng dây gói chả giò phù hợp

Nên sử dụng dây chuyên dụng để gói chả hoặc dây đay để gói chả giò, tránh dùng dây nhựa hay dây thừng quá cứng. Loại dây mềm, dai sẽ giúp gói chả chặt mà không làm nứt vỏ.

Nhúng chả giò vào bột chiên giòn trước khi chiên

Lớp bột chiên giòn sẽ giúp tạo một lớp vỏ bảo vệ chả giò, ngăn chả bị nứt trong quá trình chiên. Nhưng cũng không nên nhúng quá nhiều lần vì lớp bột sẽ quá dày, khiến vỏ bánh tráng bị giòn cứng, dễ nứt.

Kiểm tra nhiệt độ dầu chiên phù hợp

Nhiệt độ dầu quá cao sẽ khiến vỏ bánh tráng bị cháy xém, nứt vỡ. Nhiệt độ dầu thích hợp để chiên chả giò khoảng 170-180 độ C, vừa đủ giòn mà không bị cháy khét.

Lưu ý cách làm chả giò khoai môn thịt

Để có được những miếng chả giò thơm ngon, giòn rụm thì quá trình chế biến cần lưu ý một số điểm sau:

Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Khoai môn phải tươi, không già cũ, nhiều sâu để đảm bảo độ ngọt, mịn của khoai.
  • Thịt heo nạc, tươi để nhân chả giò đạt màu đẹp, không bị khô cứng.

Chuẩn bị kỹ nguyên liệu

  • Khoai môn gọt vỏ sạch, luộc chín tới, nghiền nhuyễn.
  • Thịt băm nhỏ, xay nhuyễn trước khi trộn cùng khoai môn.

Ướp gia vị đủ vị

Nhân chả cần được ướp đủ vị mặn từ nước mắm, vị ngọt từ đường, vị cay từ tiêu để khi chiên không bị nhạt nhẽo. Nên ướp trước khi nhồi nhân vào vỏ bánh tráng.

Gói chả đủ chặt, không quá chật

Gói chả giò quá lỏng sẽ khiến nhân chả dễ tách rời, bị nứt khi chiên. Nhưng nếu gói quá chặt thì chả giò sẽ bị xẹp, khó giữ được hình dáng đẹp. Cần gói vừa đủ để chả gồ đẹp mắt, không bị tỏa khi chiên.

Giữ nhiệt độ dầu chiên đúng mực

Nhiệt độ dầu chiên quá cao trên 190 độ C sẽ khiến vỏ chả giò bị cháy ngoài, còn thịt bên trong chưa chín. Ngược lại, nhiệt độ dưới 160 độ C sẽ khiến chả giò dễ ngậm dầu mỡ. Nhiệt độ lý tưởng để chiên chả giò là 170-180 độ C.

Sử dụng dụng cụ chiên phù hợp

Nên chiên chả giò trong chảo, nồi sâu lòng để dầu đủ nhiều, chả giò không bị dính đáy. Nồi hay chảo quá nhỏ, dầu ít sẽ khiến chả giò khó chiên ngon, dễ bị cháy.

Thấm dầu ngay sau khi chiên xong

Để chả giò được giòn rụm, ngon miệng cần phải thấm ráo dầu ngay sau khi vừa chiên chín tới bằng cách vớt ra đĩa thấm giấy, để cho hơi nguội.

Cách bảo quản chả giò sau khi làm

Sau khi đã tốn công chế biến những miếng chả giò khoai môn thịt thơm ngon, hấp dẫn, việc bảo quản đúng cách sẽ giúp món ăn giữ được hương vị tươi ngon trong thời gian dài hơn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để bảo quản chả giò hiệu quả:

  • Làm nguội hoàn toàn trước khi bảo quản Không nên bảo quản chả giò khi còn nóng vì hơi nóng sẽ làm chả giò dễ bị hỏng, mất đi độ giòn. Hãy để chả giò nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào hộp/túi đựng.
  • Sử dụng hộp/túi kín, chống thấm Chả giò rất dễ bị mất độ giòn, thậm chí bị hỏng nếu để hở không khí. Vì vậy, nên cho chả giò vào hộp nhựa hoặc túi nilon kín, tránh để không khí lọt vào bên trong.
  • Lót giấy thấm dầu Chả giò thường có lượng dầu mỡ dư thừa sau khi chiên xong. Để tránh chả giò bị dính nhờn, hãy lót giấy thấm dầu hoặc giấy báo dưới đáy hộp/túi đựng trước khi cho chả giò vào.
  • Ngăn chả bằng giấy nếu đựng nhiều lớp Nếu cần bảo quản nhiều chả giò, hãy ngăn các lớp chả bằng giấy thấm dầu hoặc giấy báo để tránh chúng dính chặt vào nhau, khó tách ra khi ăn.
  • Để trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 2-3 ngày. Trong trường hợp đã bảo quản đúng cách, chả giò có thể giữ được độ tươi ngon trong khoảng 2-3 ngày. Nếu để lâu bạn có thể để ở ngăn đông.
  • Hâm nóng trước khi ăn Để giữ được độ giòn, khi ăn chả giò đã bảo quản, nên hâm nóng lại bằng cách hâm trong lò hoặc chiên lại nhẹ trong chảo dầu nóng trong khoảng 2-3 phút.

Kết luận

Chả giò khoai môn thịt không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là cơ hội để bạn thể hiện tài năng nấu nướng của mình. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức và kỹ năng để tự tay chế biến món ăn hấp dẫn này tại nhà. Chúc bạn thành công và thưởng thức những lát chả giò giòn tan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *