Hướng dẫn cách làm thịt trâu gác bếp thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đồi núi Tây Bắc. Vậy cách làm thịt trâu gác bếp như thế nào? có khó không? hãy cùng Huho tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giới thiệu đặc sản Thịt trâu gác bếp Tây Bắc 

Ẩm thực Tây Bắc là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, được biết đến với những món ăn phong phú và hương vị đặc trưng của núi cao. Địa hình đa dạng, khí hậu khắc nghiệt đã tạo nên một Tây Bắc với nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn và được thực khách vô cùng yêu thích.

Hướng dẫn cách làm thịt trâu gác bếp thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là một món ăn truyền thống của người dân Tây Bắc, có hương vị thơm ngon, chuẩn vị vùng đất này. Đây là món ăn được đánh giá cao về hương vị, cách thực hiện và giá trị văn hóa của vùng Tây Bắc.

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp 

Thịt trâu là nguyên liệu chính để chuẩn bị món ăn truyền thống thịt trâu gác bếp. Nên chọn miếng thịt có màu hồng đậm hoặc đỏ sẫm, thớ thịt hơi thô và ít cơ bắp, thường có những thớ mỡ màu trắng. Thịt trâu tươi ngon sẽ có độ kết dính và đàn hồi nhẹ khi dùng tay ấn vào, không có mùi lạ. Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua thịt trâu ở những nơi phân phối uy tín, có thể là từ người quen hoặc các siêu thị lớn.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các gia vị như mắc khén, hạt dổi, gừng, ớt, muối để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.

Cách làm thịt trâu gác bếp

Để làm được món thịt trâu gác bếp ngon, thì quy trình làm thịt trâu gác bếp như sau:

Sơ chế nguyên liệu 

Để làm được thịt trâu mềm mại và dễ dàng thấm gia vị, trước hết, bạn cần cắt thịt theo chiều dọc thành các miếng có chiều dài khoảng 20cm và độ dày 5cm. Sau đó, bạn có thể sử dụng một chiếc dao dẻo để dần dần đập hoặc lăn thịt vài lần, với mục đích làm mềm mại cơ bắp và các sợi thịt. Quá trình đập hoặc lăn thịt giúp phá vỡ các sợi cơ bắp, làm giảm độ đàn hồi của thịt, từ đó giúp thịt dễ dàng thấm gia vị và nêm nếm hơn.

Cách ướp thịt trâu gác bếp 

Sau khi nướng thơm ớt khô, bạn có thể giã nhuyễn hoặc băm nhỏ gia vị ướp thịt trâu gác bếp như ớt kèm với gừng, mắc khén, hạt dổi. Sau khi giã nhuyễn, bạn trộn đều để hỗn hợp gia vị sệt lại.

Tiếp theo, bạn cho gia vị xát lên từng miếng thịt trâu, sau đó nêm vào một ít muối theo khẩu vị và trộn đều. Bạn ướp thịt trâu với gia vị trong 6 tiếng.

Hướng dẫn cách làm thịt trâu gác bếp thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc

Lưu ý, mắc khén và hạt dổi (gia vị chuyên dùng) nên dùng vừa đủ, vì sử dụng quá nhiều sẽ khiến thịt trâu bị đắng và không ngon. Với tỷ lệ 1kg thịt trâu, bạn chỉ nên nêm vào khoảng 3 muỗng cà phê mắc khén.

Sấy khô thịt trâu gác bếp như thế nào? 

Sau khi ướp thịt trong 6 tiếng, bạn có thể treo thịt trâu trước bếp than hoa, cách bếp khoảng 60 – 70cm, và để thịt treo trong 2 – 3 ngày là được.

Hướng dẫn cách làm thịt trâu gác bếp thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc

3 mẹo nhỏ giúp bạn chế biến thịt trâu gác bếp chất lượng 

  1. Kiểm tra hương vị: Cách chế biến thịt trâu gác bếp chất lượng đúng chuẩn sẽ có mùi thơm đặc trưng từ khói nhưng không gây khó chịu, cùng với các hương vị từ gia vị ướp đặc trưng.
  2. Màu sắc của thịt: Thịt trâu gác bếp ngon sẽ có màu sắc nâu thẫm, khô ráo bên ngoài. Thớ thịt bên trong sẽ có màu sắc hồng hào, còn tươi.
  3. Hình dáng thịt: Thịt trâu gác bếp được cắt thành miếng dẹt và dày dọc theo thớ thịt, sau sấy sẽ khá cứng thì thế khi ăn, bạn sẽ phải dùng chày để dần cho thịt mềm ra. Đây là cách làm trâu gác bếp đơn giản. Thịt trâu chất lượng sẽ giãn ra sau khi dần, còn nếu làm từ thịt heo thì sẽ bị nát.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp

Sau khi hướng dẫn bạn cách làm thịt trâu gác bếp. Thịt gác bếp đã được sấy khô, do đó, nếu bảo quản đúng cách, bạn có thể bảo quản thịt trâu gác bếp từ 3 – 4 tháng.

Phương pháp bảo quản tốt nhất là sử dụng máy hút chân không để hút sạch không khí trong sản phẩm thịt trâu gác bếp sau khi đóng gói trong túi, hoặc có thể mua các gói thịt trâu gác bếp đã được đóng gói sẵn.

Sau khi hút chân không, thực phẩm nên được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn phát triển gây hư hỏng, tuy nhiên, bạn vẫn nên ăn hết thịt trâu gác bếp trong vòng 3 tháng để hương vị thịt vẫn còn thơm ngon.

Mua thịt trâu gác bếp ở đâu? 

Bạn có thể mua thịt trâu gác bếp tại nhiều nơi, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và uy tín thì nên tìm đến các cửa hàng hoặc nhà cung cấp có uy tín trên thị trường. Một trong số những địa chỉ đáng tin cậy hiện nay là HuHo, công ty chuyên cung cấp các sản phẩm thực phẩm sạch và an toàn cho sức khỏe.

Sản phẩm thịt trâu gác bếp của HuHo không chỉ đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe mà còn rất tiện lợi cho người tiêu dùng. Khi bạn nhận được sản phẩm, bạn có thể sử dụng ngay mà không cần phải xử lý hay chế biến thêm nữa.

Hướng dẫn cách làm thịt trâu gác bếp thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp của HuHo được sản xuất từ những miếng thịt lõi mông chìm của trâu bản, đảm bảo độ tươi ngon và giữ được hương vị đặc trưng của loại thịt này. Hơn nữa, để đảm bảo cho sản phẩm có chất lượng tốt nhất, thịt trâu gác bếp của HuHo được đun bằng củi nhãn, giúp cho thịt được nướng đều, mềm và thơm ngon hơn.

Với sản phẩm và cách làm thịt trâu gác bếp của HuHo, bạn không cần phải lo lắng về việc tìm kiếm nguồn cung ứng thịt trâu chất lượng hay phải mất thời gian và công sức để chế biến. Hãy đến với HuHo để trải nghiệm sản phẩm thịt trâu gác bếp tiện lợi và đảm bảo cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *