Những món ăn mát trị mụn, thanh nhiệt, giải độc hiệu quả

Mụn trứng cá là một vấn đề da liễu phổ biến ảnh hưởng đến nhiều người, đặc biệt là những người có làn da dầu và nhạy cảm. Mụn trứng cá xuất hiện do sự tắc nghẽn của lỗ chân lông bởi bã nhờn, bụi bẩn, vi khuẩn và tế bào chết. Mụn trứng cá không chỉ gây khó chịu, đau rát, mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tự tin của người bị.

Tại sao bạn cần ăn những món ăn mát trị mụn? Một trong những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá là do gan nhiễm độc và nóng trong. Gan là cơ quan có chức năng lọc máu, giải độc và tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể. Khi gan bị nhiễm độc do ăn uống không hợp lý, stress, thiếu ngủ hay sử dụng thuốc lá, rượu bia… thì sẽ gây ra các triệu chứng như: da vàng, mắt vàng, miệng khô, khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn, mệt mỏi… Ngoài ra, gan nhiễm độc còn khiến cho lượng dầu nhờn tiết ra nhiều hơn, gây ra tình trạng mụn trứng cá.

Xem thêm: Nhưng món ăn mát cho cơ thể ngày hè

Vì vậy, để trị mụn trứng cá hiệu quả, không chỉ cần chăm sóc da bên ngoài mà còn phải thanh nhiệt và giải độc gan từ bên trong. Một trong những cách làm điều này là ăn uống hợp lý với những thực phẩm có tác dụng mát gan, giải độc và làm sạch da. Sau đây là những món ăn mát trị mụn bạn nên thêm vào thực đơn hàng ngày.

Khổ qua xào trứng

Khổ qua xào trứng

Khổ qua xào trứng là một món ăn dân dã nhưng rất tốt cho sức khỏe và làn da. Khổ qua có vị đắng nhưng lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, lợi tiểu và tiêu viêm. Khổ qua cũng giàu vitamin C, beta-carotene và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa lão hóa da. Trứng gà cung cấp protein và vitamin B5 cho da, giúp da săn chắc và khỏe mạnh.

Để chế biến khổ qua xào trứng, bạn chỉ cần rửa sạch khổ qua, bỏ hạt và thái lát mỏng. Bạn có thể xào trực tiếp hoặc cho khổ qua vào nồi luộc với ít muối cho đến khi khổ qua chín và mềm. Đánh tan trứng gà với ít muối và tiêu. Cho dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi băm, sau đó cho trứng vào xào đều. Khi trứng chín, cho khổ qua vào xào chung cho đến khi khô nước. Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị. Bạn có thể ăn khổ qua xào trứng với cơm trắng hoặc bánh mì.

Canh rau ngót và thịt bằm

Canh rau ngót và thịt bằm

Canh rau ngót và thịt bằm là một món ăn thanh đạm nhưng rất bổ dưỡng và có lợi cho gan và da. Rau ngót có vị ngọt, mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi mật và bổ máu. Rau ngót cũng chứa nhiều vitamin A, C, K, folate và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại và làm da sáng mịn. Thịt bằm cung cấp protein và sắt cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ quá trình tái tạo da.

Để nấu canh rau ngót và thịt bằm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 300g thịt heo nạc, 300g rau ngót, 1 lít nước dùng gà hoặc heo, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 nhánh hành lá. Bạn làm như sau: Rửa sạch rau ngót, xé nhỏ và để ráo. Xay nhuyễn thịt heo với ít muối và tiêu. Hình thành các viên thịt bằm nhỏ. Đun sôi nước dùng trong nồi, sau đó cho các viên thịt bằm vào luộc cho đến khi chín. Thêm muối, tiêu và bột ngọt để nêm nếm. Cho rau ngót vào nồi canh và đun sôi lại. Tắt bếp và rắc hành lá lên trên. Bạn có thể dùng canh rau ngót và thịt bằm với cơm hoặc mì.

Canh rau củ hầm xương

Canh rau củ hầm xương

Canh rau củ hầm xương là một món ăn giàu dinh dưỡng và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan và làm sạch da. Các loại rau củ như cà rốt, cải thảo, su su… chứa nhiều vitamin A, C, E, K, folate và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại. Xương heo cung cấp canxi và collagen cho da, giúp da săn chắc và đàn hồi.

Để nấu canh rau củ hầm xương, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 500g xương heo đã sơ chế sạch, 1 củ cà rốt lớn đã gọt vỏ và thái miếng vừa ăn, 1/4 cây su su đã gọt vỏ và thái miếng vừa ăn, 200g cải thảo đã rửa sạch và xé nhỏ, 2 lít nước lọc, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 nhánh hành lá. Bạn làm như sau: Cho xương heo vào nồi nước lọc và đun sôi. Khi nước sôi, vớt bỏ bọt và rửa sạch xương. Sau đó cho xương vào nồi nước lọc mới và đun sôi lại. Thêm muối, tiêu và bột ngọt để nêm nếm. Hầm xương cho đến khi mềm và có mùi thơm. Cho cà rốt và su su vào nồi canh và đun sôi lại. Khi các loại rau củ chín mềm, cho cải thảo vào nồi canh và đun sôi lại. Tắt bếp và rắc hành lá lên trên. Bạn có thể dùng canh rau củ hầm xương với cơm hoặc bún.

Nước ép rau má

Nước ép rau má

Nước ép rau má là đồ uống rất tốt trong trị mụn. Rau má có vị ngọt, mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, lợi tiểu và chống viêm. Rau má cũng chứa nhiều vitamin C, E, K, folate và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm da sáng mịn. Ngoài ra, rau má còn có khả năng làm giảm sẹo do mụn để lại.

Để làm nước ép rau má, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 100g rau má đã rửa sạch, 2 quả chanh đã vắt lấy nước, 2 muỗng canh đường hoặc mật ong, 500ml nước lọc. Bạn làm như sau: Cho rau má vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp rau má vào miếng vải lọc hoặc rây để lấy nước ép. Trộn nước ép rau má với nước chanh, đường hoặc mật ong và nước lọc trong bình đựng. Lắc đều cho tan đường hoặc mật ong. Cho nước ép rau má vào tủ lạnh để làm mát hoặc thêm đá vào ly khi uống.

Cháo yến mạch

Cháo yến mạch

Cháo yến mạch là một món ăn sáng bổ dưỡng và có tác dụng trị mụn hiệu quả. Yến mạch là ngũ cốc giàu chất xơ, protein và các khoáng chất như kẽm, magie, sắt… Yến mạch có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, giảm cholesterol, kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa viêm da. Yến mạch cũng có khả năng làm sạch da từ bên trong bằng cách loại bỏ các chất độc hại và bã nhờn dư thừa.

Để nấu cháo yến mạch, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 50g yến mạch, 250ml sữa tươi hoặc nước lọc, 1 quả chuối đã bóc vỏ và cắt lát, 1 muỗng canh hạt óc chó hoặc hạnh nhân. Bạn làm như sau: Cho yến mạch và sữa tươi hoặc nước lọc vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, giảm lửa và đun nhỏ cho đến khi yến mạch mềm và sệt lại. Thêm chuối và hạt óc chó hoặc hạnh nhân vào nồi cháo và đun sôi lại. Tắt bếp và cho cháo yến mạch ra bát. Bạn có thể thêm đường hoặc mật ong để tăng vị ngọt cho cháo.

Salad trái cây

Salad trái cây

Đây sẽ là món ăn nhẹ ngon miệng và có tác dụng trị mụn hiệu quả. Các loại trái cây như dưa hấu, dưa leo, cam, kiwi… chứa nhiều vitamin C, E, A, K, folate và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại. Các loại trái cây cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, lợi tiểu và làm sạch da.

Để làm salad trái cây, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 200g dưa hấu đã gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn, 200g dưa leo đã gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn, 2 quả cam đã bóc vỏ và tách múi, 2 quả kiwi đã gọt vỏ và cắt lát, 2 muỗng canh sữa chua không đường hoặc kem tươi. Bạn làm như sau: Cho các loại trái cây vào một cái bát lớn và trộn đều. Sau đó cho sữa chua hoặc kem tươi vào bát trái cây và trộn đều. Cho salad trái cây vào tủ lạnh để làm mát hoặc thưởng thức ngay.

Trên đây là những món ăn mát trị mụn bạn có thể thử trong thực đơn hàng ngày của bạn. Những món ăn này không chỉ giúp bạn thanh nhiệt, giải độc gan và làm sạch da mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn nên kết hợp ăn uống hợp lý với chăm sóc da bên ngoài để có được làn da khỏe đẹp và tự tin.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *