Thịt heo chiên giòn cực ngon mà dễ làm

Thịt heo chiên giòn là món ăn được làm từ thịt lợn, thường là thịt ba chỉ hoặc thịt nạc. Thịt lợn được tẩm ướp với các loại gia vị như muối, đường, tiêu, tỏi, hành, nước mắm, xì dầu, dầu hào rồi chiên ngập dầu đến khi vàng giòn. Thịt chiên giòn có thể dùng với cơm, bánh mì, bún hoặc gỏi…

Thịt heo chiên giòn là món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng cách tẩm ướp và chiên giòn lại có những biến tấu khác nhau. Ví dụ, ở Việt Nam, thịt lợn chiên giòn có thể được ướp với bột nghệ để có màu vàng nâu hoặc chiên trên chảo gang để có độ giòn cao.

Ở Trung Quốc, thịt lợn chiên giòn có thể được tẩm bột sắn hoặc bột mì để tạo thành lớp da bao quanh thịt. Ở Nhật Bản, thịt lợn rán được gọi là tonkatsu và được phủ một lớp bánh mì nướng và ăn kèm sốt mayonnaise hoặc sốt Worrouershire.

Lợi ích của thịt heo chiên giòn cho sức khỏe

Thịt heo là nguồn cung cấp protein, chất béo, vitamin B1, B6, B12, sắt, kẽm và các khoáng chất khác cho cơ thể. Protein giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ phát triển cơ bắp và tế bào. Chất béo giúp cung cấp năng lượng, duy trì nhiệt độ cơ thể và hỗ trợ hấp thu vitamin A, D, E và K.

Lợi ích của thịt heo chiên giòn cho sức khỏe

Vitamin B1 giúp chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng, vitamin B6 giúp tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh và hỗ trợ miễn dịch, vitamin B12 giúp tạo ra các tế bào máu và duy trì hoạt động của não bộ. Sắt giúp vận chuyển oxy trong máu, kẽm giúp tăng cường miễn dịch và phòng ngừa các nhiễm trùng.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, gan, mỡ máu cao hay tăng cân. Bạn nên kết hợp ăn thịt heo chiên giòn với các loại rau xanh, trái cây và nước uống để cân bằng dinh dưỡng và hạn chế các tác hại của dầu mỡ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm

Để làm món thịt heo chiên giòn cho 4-5 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500 gram thịt ba chỉ hoặc thịt thăn heo
  • 2 quả trứng gà
  • 100 gram bột chiên giòn hoặc bột mỳ
  • 100 gram bột chiên xù
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, muối, tiêu
  • Rau ăn kèm: cà chua bi, xà lách, cải mầm…

Các bước làm thịt heo chiên giòn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế thịt

  • Sử dụng muối hạt, xát muối vào thịt để khử mùi hôi, sau đó rửa lại thịt bằng nước sạch.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho 3 củ hành tím và 1/2 củ gừng vào đun sôi. Sau khi nước sôi, cho thịt đã rửa sạch vào đun khoảng 5 phút đến khi thịt chín và da hơi trắng thì vớt ra.
  • Xiên da heo bằng đầu dao hoặc nĩa. Việc này sẽ giúp thịt thấm đều gia vị hơn khi ướp và da sẽ nở đẹp khi chiên.
  • Để thịt ráo nước khoảng 30 phút rồi thái thịt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt

Bước 2: Ướp thịt

  • Hành, tỏi, ớt băm nhuyễn, chia ra thành hai phần bằng nhau.
  • Ướp thịt heo cùng ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và 1 phần hành tỏi ớt băm khoảng 20 phút.
  • Sau khi ướp xong đem lăn qua bột gạo và bột chiên giòn.

Bước 2: Ướp thịt

Bước 3: Chiên thịt

  • Cho thịt vào chảo ngập dầu và chiên thịt ở lửa vừa cho đến khi vàng cả hai mặt và da giòn.
  • Sau đó vớt ra đặt trên giấy thấm dầu.

Bước 4: Chiên thịt với nước mắm

Bước 4: Chiên thịt với nước mắm

  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào phi thơm phần hành, tỏi, ớt còn lại.
  • Sau đó nêm 2 thìa nước mắm và 1 thìa đường.
  • Khi nước mắm sệt lại thì cho thịt vào, đảo đều cho nước mắm ngấm đều vào thịt.

Một số mẹo nhỏ để làm thịt heo chiên giòn ngon hơn

Một số mẹo nhỏ để làm thịt heo chiên giòn ngon hơn

  • Khi luộc thịt, bạn có thể cho vào nồi nước một ít rượu trắng hoặc giấm để khử mùi tanh của thịt heo.
  • Khi xiên da heo, bạn nên xiên theo hình chữ nhật hoặc vuông để khi chiên da sẽ phồng đều và không bị cong vênh.
  • Khi chiên thịt, bạn nên để dầu nóng trước khi cho thịt vào để tránh bột bám vào chảo. Ngoài ra, bạn cũng không nên cho quá nhiều miếng thịt vào cùng một lúc để tránh dầu bắn tung tóe và làm giảm nhiệt độ dầu.
  • Khi chiên xong, bạn có thể cho miếng thịt vào lò vi sóng hoặc lò nướng khoảng 2-3 phút để làm giòn da và thấm vị. Bạn nên để lò ở nhiệt độ cao và quan sát thường xuyên để tránh cháy thịt. Sau đó, bạn cho thịt ra đĩa và rắc hạt tiêu, muối và ớt bột lên bề mặt để tăng thêm hương vị. Bạn có thể ăn ngay hoặc để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *