Các món chay đơn giản dễ làm tại nhà

Bạn có muốn ăn chay nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Bạn lo lắng rằng các món chay sẽ nhàm chán, không đủ dinh dưỡng và khó thực hiện? Bạn không cần phải lo lắng nữa, vì trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn các món chay đơn giản dễ làm tại nhà mà không cần nhiều nguyên liệu hay dụng cụ.

Các món chay đơn giản dễ làm tại nhà không chỉ ngon miệng, giàu chất xơ và vitamin mà còn có lợi cho sức khỏe và môi trường. Hãy cùng HUHO khám phá nhé!

Bánh xèo chay

Bánh xèo chay

Bánh xèo là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được làm từ bột gạo, nước cốt dừa và nước mắm. Tuy nhiên, bạn có thể làm bánh xèo chay bằng cách thay nước mắm bằng nước tương và bỏ thịt lợn, tôm. Thay vào đó, bạn có thể cho vào bột bánh các loại rau củ như cà rốt, hành tây, nấm, đậu hũ… để tăng hương vị và dinh dưỡng. Bạn có thể ăn bánh xèo chay với xà lách, rau thơm và nước chấm chay.

Để làm bánh xèo chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 200g bột gạo
– 400ml nước cốt dừa
– 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
– 1/4 muỗng cà phê muối
– 1/4 muỗng cà phê đường
– 2 muỗng canh dầu ăn
– 200g đậu hũ
– 100g nấm hương
– 1 củ cà rốt
– 1/2 củ hành tây
– 1 nhánh tỏi
– 2 muỗng canh nước tương
– 1/4 muỗng cà phê tiêu
– Xà lách, rau thơm, nước chấm chay để ăn kèm

Cách làm bánh xèo chay như sau:

– Trộn bột gạo, nước cốt dừa, bột nghệ, muối và đường trong một bát lớn cho đến khi không còn vón cục. Để bát bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
– Cắt đậu hũ thành miếng nhỏ, rửa sạch nấm hương và cắt thành lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ và cắt thành sợi nhỏ. Hành tây và tỏi băm nhỏ.
– Đun nóng một chảo lớn với một muỗng canh dầu ăn, cho đậu hũ vào và xào cho đến khi vàng giòn. Cho nấm hương vào và xào tiếp cho đến khi chín mềm. Nêm nước tương và tiêu vào và đảo đều. Tắt bếp và để hỗn hợp đậu hũ nấm ra một đĩa.
– Đun nóng một chảo nhỏ với một muỗng canh dầu ăn, cho hành tây và tỏi vào và xào cho đến khi thơm. Cho cà rốt vào và xào cho đến khi chín nhừ. Tắt bếp và để hỗn hợp cà rốt ra một đĩa.
– Đun nóng một chảo chống dính với một ít dầu ăn, cho một muỗng canh bột bánh vào và quét đều khắp chảo. Đợi cho bánh chín vàng hai mặt, rồi cho một ít hỗn hợp đậu hũ nấm và cà rốt lên một nửa bánh. Gập lại bánh để tạo thành hình bán nguyệt. Lặp lại quá trình này cho đến khi hết bột bánh và nhân.
– Ăn bánh xèo chay với xà lách, rau thơm và nước chấm chay.

Canh khoai mỡ chay

Canh khoai mỡ chay

Canh khoai mỡ là một món ăn quen thuộc của người miền Bắc, được làm từ khoai mỡ (loại khoai có vị ngọt và giòn), thịt lợn, nước dùng và gia vị. Tuy nhiên, bạn có thể làm canh khoai mỡ chay bằng cách thay thịt lợn bằng đậu phụ hoặc miến dong, nước dùng bằng nước luộc rau hoặc nước lọc. Canh khoai mỡ chay có vị thanh ngọt, giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.

Để làm canh khoai mỡ chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 300g khoai mỡ
– 200g đậu phụ hoặc miến dong
– 1 lít nước luộc rau hoặc nước lọc
– 1/2 muỗng cà phê muối
– 1/4 muỗng cà phê đường
– 1/4 muỗng cà phê tiêu
– 1 nhánh hành lá
– 1 nhánh ngò

Cách làm canh khoai mỡ chay như sau:

– Khoai mỡ gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn. Đậu phụ hoặc miến dong rửa sạch và để ráo. Hành lá và ngò rửa sạch và cắt nhỏ.
– Đun sôi nước luộc rau hoặc nước lọc trong một nồi lớn, cho khoai mỡ vào và ninh cho đến khi khoai mềm. Cho đậu phụ hoặc miến dong vào và ninh thêm 5 phút. Nêm muối, đường, tiêu vào và khuấy đều. Tắt bếp và rắc hành lá và ngò lên trên.

Cơm gà chay

Cơm gà là món ăn phổ biến và được yêu thích tại nhiều nơi, được làm từ cơm và thịt gà. Tuy nhiên, bạn có thể làm cơm gà chay bằng cách thay gà bằng đậu hũ và nước luộc gà bằng nước luộc rau hoặc nước lọc. Cơm gà chay có vị ngọt thanh, mềm xốp và thơm mùi hành, gừng. Bạn có thể ăn cơm gà chay với dưa leo, rau răm và nước chấm chay.

Để làm cơm gà chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 300g đậu hũ
– 2 muỗng canh dầu ăn
– 1/2 muỗng cà phê muối
– 1/4 muỗng cà phê tiêu
– 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
– 2 muỗng canh nước tương
– 2 muỗng canh dấm
– 2 muỗng canh đường
– 2 muỗng canh nước lọc
– 2 nhánh hành lá
– 1 lát gừng
– 2 củ hành tím
– 3 chén cơm
– Dưa leo, rau răm, nước chấm chay để ăn kèm

Cách làm cơm gà chay như sau:

– Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn, rửa sạch và vắt khô. Đun nóng một chảo lớn với một muỗng canh dầu ăn, cho đậu hũ vào và chiên cho đến khi vàng giòn. Cho ra một đĩa và để nguội.
– Trong một bát nhỏ, trộn nước tương, dấm, đường và nước lọc để làm nước sốt. Hành lá và gừng rửa sạch và cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ.
– Đun nóng một nồi lớn với một muỗng canh dầu ăn, cho hành tím vào và xào cho đến khi thơm. Cho cơm vào và xào đều. Cho hành lá, gừng, muối, tiêu và bột ngọt vào và xào tiếp cho đến khi cơm thấm gia vị. Tắt bếp và để cơm ra một đĩa.
– Đun sôi nước sốt trong một chảo nhỏ, cho đậu hũ vào và luộc cho đến khi thấm vị. Tắt bếp và để đậu hũ ra một đĩa.
– Ăn cơm gà chay với dưa leo, rau răm và nước chấm chay.

Bún riêu chay

Bún riêu chay

Bún riêu là một món ăn được làm từ bún (loại mì sợi nhỏ), riêu (loại thịt giã nhuyễn) và nước dùng. Bạn làm món chay bằng cách thay riêu bằng đậu hũ và nước dùng bằng nước luộc rau hoặc nước lọc. Bún riêu chay có vị chua ngọt, thanh mát và giàu chất xơ. Bạn có thể ăn bún riêu chay với rau muống, cà chua, giá đỗ và chảo chay.

Để làm bún riêu chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 300g đậu hũ
– 2 muỗng canh dầu ăn
– 1/2 muỗng cà phê muối
– 1/4 muỗng cà phê tiêu
– 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
– 2 muỗng canh tương ớt
– 2 muỗng canh đường
– 2 muỗng canh giấm
– 2 muỗng canh nước lọc
– 1 lít nước luộc rau hoặc nước lọc
– 2 quả cà chua
– 200g rau muống
– 100g giá đỗ
– 500g bún
– Chảo chay, hành lá, rau thơm để ăn kèm

Cách làm bún riêu chay như sau:

– Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn, rửa sạch và vắt khô. Đun nóng một chảo lớn với một muỗng canh dầu ăn, cho đậu hũ vào và chiên cho đến khi vàng giòn. Cho ra một đĩa và để nguội.
– Trong một bát nhỏ, trộn tương ớt, đường, giấm và nước lọc để làm nước sốt. Cà chua rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Rau muống rửa sạch và cắt khúc. Giá đỗ rửa sạch và để ráo. Hành lá và rau thơm rửa sạch và cắt nhỏ.
– Đun sôi nước luộc rau hoặc nước lọc trong một nồi lớn, cho cà chua vào và ninh cho đến khi mềm. Cho đậu hũ vào và ninh thêm 5 phút. Nêm muối, tiêu và bột ngọt vào và khuấy đều. Tắt bếp và để nồi canh ra một bên.
– Đun sôi nước trong một nồi khác, cho bún vào và luộc cho đến khi mềm. Vớt ra một rổ và để ráo.
– Ăn bún riêu chay với rau muống, giá đỗ, chảo chay, hành lá, rau thơm và nước sốt.

Bánh bao chay

Một trong những các món chay đơn giản dễ làm tại nhà. Bánh bao vốn được làm từ bột mì, men và nhân chứa thịt. Tuy nhiên, bạn có thể làm bánh bao chay bằng cách thay nhân thịt bằng nhân rau củ và đậu. Bánh bao chay có vỏ mềm, nhân ngọt và giàu protein. Bạn có thể ăn bánh bao chay với nước tương hoặc tương ớt.

Để làm bánh bao chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 500g bột mì
– 10g men
– 50g đường
– 250ml nước ấm
– 50ml dầu ăn
– 200g đậu xanh
– 100g đậu hũ
– 50g cà rốt
– 50g nấm hương
– 1/2 củ hành tây
– 1 nhánh tỏi
– 2 muỗng canh nước tương
– 1/4 muỗng cà phê tiêu
– Nước tương hoặc tương ớt để ăn kèm

Cách làm bánh bao chay như sau:

– Đậu xanh ngâm nước qua đêm, rửa sạch và luộc cho đến khi mềm. Nghiền nhuyễn và trộn với một ít đường. Đậu hũ cắt thành miếng nhỏ, rửa sạch và vắt khô. Cà rốt gọt vỏ và cắt thành sợi nhỏ. Nấm hương rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Hành tây và tỏi băm nhỏ.
– Đun nóng một chảo lớn với một ít dầu ăn, cho hành tây và tỏi vào và xào cho đến khi thơm. Cho đậu hũ vào và xào cho đến khi vàng giòn. Cho cà rốt và nấm hương vào và xào tiếp cho đến khi chín mềm. Nêm nước tương và tiêu vào và đảo đều. Tắt bếp và để hỗn hợp rau củ ra một đĩa.
– Trong một bát lớn, trộn bột mì, men, đường, nước ấm và dầu ăn cho đến khi tạo thành một khối bột mịn. Để bát bột nghỉ trong khoảng 1 giờ cho đến khi nở gấp đôi.
– Làm mịn bột trên một mặt phẳng có bột rải sẵn, chia thành 16 phần nhỏ. Lấy mỗi phần bột ra, căn mỏng thành hình tròn, cho một ít nhân đậu xanh và rau củ vào giữa. Gói lại thành hình tròn hoặc ovan, để trên miếng giấy bánh tráng hoặc giấy nến.
– Đun sôi nước trong một nồi hấp lớn, cho các viên bánh vào và hấp cho đến khi vỏ bánh trong suốt, khoảng 15 phút.
– Ăn bánh bao chay với nước tương hoặc tương ớt.

Gỏi cuốn chay

Được làm từ bánh tráng, rau, bún, thịt lợn và tôm. Để chuyển sang món chay, bằng cách bạn thay thịt lợn và tôm bằng đậu hũ và nấm. Gỏi cuốn chay có vị thanh nhẹ, giòn ngon và dễ tiêu hóa. Bạn có thể ăn gỏi cuốn chay với nước chấm chay hoặc tương ớt.

Để làm gỏi cuốn chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 16 lá bánh tráng
– 200g đậu hũ
– 100g nấm hương
– 2 muỗng canh dầu ăn
– 1/4 muỗng cà phê muối
– 1/4 muỗng cà phê tiêu
– 200g bún
– 100g xà lách
– 100g rau diếp
– 100g rau thơm
– Nước chấm chay hoặc tương ớt để ăn kèm

Cách làm gỏi cuốn chay như sau:

– Đậu hũ cắt thành miếng nhỏ, rửa sạch và vắt khô. Nấm hương rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Đun nóng một chảo lớn với một muỗng canh dầu ăn, cho đậu hũ vào và chiên cho đến khi vàng giòn. Cho ra một đĩa và để nguội. Đun nóng một chảo khác với một muỗng canh dầu ăn, cho nấm hương vào và xào cho đến khi chín mềm. Nêm muối và tiêu vào và đảo đều. Cho ra một đĩa và để nguội.
– Đun sôi nước trong một nồi lớn, cho bún vào và luộc cho đến khi mềm. Vớt ra một rổ và để ráo.
– Xà lách, rau diếp và rau thơm rửa sạch và để ráo.
– Lấy một cái khay lớn, cho nước ấm vào. Lấy mỗi lá bánh tráng ra, nhúng vào nước ấm cho đến khi mềm. Đặt lên một cái đĩa khô. Cho một ít xà lách, rau diếp, rau thơm, bún, đậu hũ và nấm lên giữa bánh tráng. Gập hai bên bánh tráng vào trong, cuốn lại từ phía dưới lên trên để tạo thành hình trụ. Lặp lại quá trình này cho đến khi hết nguyên liệu.
– Ăn gỏi cuốn chay với nước chấm chay hoặc tương ớt.

Bánh khoai môn chay

Bánh khoai môn là một món ăn ngọt phổ biến của người Hoa, được làm từ khoai môn (loại khoai có vị ngọt và dẻo), dừa và nhân. Để có thể làm bánh khoai môn chay bằng cách thay nhân thịt bằng nhân rau củ và dừa. Bánh khoai môn chay có vỏ giòn, nhân ngọt và giàu vitamin C. Bạn có thể ăn bánh khoai môn chay với trà hoặc cà phê.

Để làm bánh khoai môn chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 500g khoai môn
– 100g bột năng
– 50g dầu ăn
– 50g đường
– 1/4 muỗng cà phê muối
– 100g cà rốt
– 100g nấm hương
– 50g hạt điều
– 2 muỗng canh dầu ăn
– 1/4 muỗng cà phê muối
– 1/4 muỗng cà phê tiêu
– 2 muỗng canh nước tương
– 50g dừa bào

Cách làm bánh khoai môn chay như sau:

– Khoai môn gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ. Cho vào nồi áp suất và nấu cho đến khi mềm. Nghiền nhuyễn và trộn với bột năng, dầu ăn, đường và muối. Để hỗn hợp khoai môn ra một bát.
– Cà rốt gọt vỏ và cắt thành sợi nhỏ. Nấm hương rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Hạt điều rang khô và băm nhỏ. Đun nóng một chảo lớn với hai muỗng canh dầu ăn, cho cà rốt và nấm hương vào và xào cho đến khi chín mềm. Nêm muối, tiêu và nước tương vào và đảo đều. Tắt bếp và để hỗn hợp rau củ ra một đĩa.
– Lấy một cái khay vuông, dùng giấy nến lót đáy và các cạnh. Lấy một nửa hỗn hợp khoai môn ra, căn đều khắp khay. Rắc một ít hạt điều lên trên. Cho hỗn hợp rau củ lên trên và căn đều. Rắc thêm một ít hạt điều lên trên. Cho phần còn lại của hỗn hợp khoai môn lên trên và căn đều. Rắc dừa bào lên trên.
– Cho khay bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 phút cho đến khi bánh chín vàng hai mặt.
– Lấy khay bánh ra khỏi lò, để nguội và cắt thành miếng vừa ăn.
– Ăn bánh khoai môn chay với trà hoặc cà phê.

Bánh mì chay

Bánh mì chay

Bánh mì là một món ăn phổ biến của Việt Nam, được làm từ bánh mì (loại bánh mì giòn), thịt, pate, dưa leo, cà rốt, củ cải và rau. Tuy nhiên, bạn có thể làm bánh mì chay bằng cách thay thịt, pate bằng đậu hũ và nấm. Bánh mì chay có vị đậm đà, giòn tan và giàu chất xơ. Bạn có thể ăn bánh mì chay với nước tương hoặc tương ớt. Bánh mì chay là món được yêu thích trong các món chay đơn giản dễ làm tại nhà.

Để làm bánh mì chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 4 ổ bánh mì
– 200g đậu hũ
– 100g nấm hương
– 2 muỗng canh dầu ăn
– 1/4 muỗng cà phê muối
– 1/4 muỗng cà phê tiêu
– 2 muỗng canh nước tương
– 2 muỗng canh dấm
– 2 muỗng canh đường
– 2 muỗng canh nước lọc
– 1 củ cà rốt
– 1 củ cải trắng
– 1 quả dưa leo
– Rau thơm để ăn kèm
– Nước tương hoặc tương ớt để ăn kèm

Cách làm bánh mì chay như sau:

– Đậu hũ cắt thành miếng nhỏ, rửa sạch và vắt khô. Nấm hương rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Đun nóng một chảo lớn với một muỗng canh dầu ăn, cho đậu hũ vào và chiên cho đến khi vàng giòn. Cho ra một đĩa và để nguội. Đun nóng một chảo khác với một muỗng canh dầu ăn, cho nấm hương vào và xào cho đến khi chín mềm. Nêm muối, tiêu và nước tương vào và đảo đều. Cho ra một đĩa và để nguội.
– Trong một bát nhỏ, trộn dấm, đường và nước lọc để làm nước dùng. Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ và cắt thành sợi nhỏ. Cho vào bát nước dùng và trộn đều. Để ngâm trong khoảng 15 phút cho đến khi mềm và ngọt. Vớt ra một rổ và để ráo.
– Dưa leo rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Rau thơm rửa sạch và để ráo.
– Lấy mỗi ổ bánh mì ra, xẻ ngang làm hai phần. Lấy một ít nhân đậu hũ và nấm cho vào giữa hai miếng bánh. Cho thêm một ít dưa leo, cà rốt, củ cải và rau thơm lên trên. Lặp lại quá trình này cho đến khi hết nguyên liệu.
– Ăn bánh mì chay với nước tương hoặc tương ớt.

Cháo yến mạch chay

Cháo yến mạch là một món ăn ngọt thường được ăn vào buổi sáng, được làm từ yến mạch, sữa và đường. Tuy nhiên, bạn có thể làm cháo yến mạch chay bằng cách thay sữa (với người ăn chay không ăn trứng sữa) bằng sữa hạt hoặc sữa đậu nành. Cháo yến mạch chay có vị ngọt nhẹ, mịn màng và giàu chất béo tốt. Bạn có thể ăn cháo yến mạch chay với trái cây hoặc hạt.

Để làm cháo yến mạch chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 100g yến mạch
– 500ml sữa hạt hoặc sữa đậu nành
– 2 muỗng canh đường
– 1/4 muỗng cà phê muối
– Trái cây hoặc hạt để ăn kèm

Cách làm cháo yến mạch chay như sau:

– Cho yến mạch, sữa hạt hoặc sữa đậu nành, đường và muối vào một nồi lớn. Đun sôi trên lửa lớn, rồi giảm lửa nhỏ và ninh cho đến khi yến mạch mềm và sệt lại, khoảng 15 phút. Khuấy đều trong quá trình ninh.
– Tắt bếp và để cháo ra một bát.
– Ăn cháo yến mạch chay với trái cây hoặc hạt.

Trên đây là các món chay đơn giản dễ làm tại nhà. Hy vọng với những gợi ý trên bạn sẽ tìm cho mình thêm nhiều món chay hấp dẫn và đầy đủ dưỡng chất. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *