Cách làm món thịt lợn chiên xù ngon, giòn và không ngấy

Thịt lợn chiên xù là một món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bé nhỏ. Món thịt này có vỏ ngoài giòn rụm, bên trong lại mềm ngọt và đậm đà. Thịt lợn chiên xù thường được ăn kèm với nước sốt chua ngọt, tương ớt hoặc tương cà. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến thêm salad rau trộn hoặc cải bắp luộc để ăn kèm, giúp giảm cảm giác ngán và tăng hương vị cho món ăn.

Bạn có biết cách làm món thịt lợn chiên xù ngon, giòn và không ngấy không? Nếu chưa, hãy cùng theo dõi bài viết này để có những bí quyết vàng để chế biến món thịt lợn chiên xù đơn giản mà hiệu quả nhé!

Xem thêm: Thịt heo chiên giòn cực ngon mà dễ làm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm món thịt lợn chiên xù, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt lợn: bạn có thể chọn phần thịt nạc hoặc sườn cốt lết, khoảng 300-500 gram tùy theo số lượng người ăn. Thịt lợn nên có một ít mỡ để tăng độ ngon và mềm cho thịt.
  • Bột mì: khoảng 100 gram, dùng để tạo lớp vỏ giòn cho thịt.
  • Bột ngô: khoảng 50 gram, dùng để kết hợp với bột mì để tăng độ giòn cho thịt.
  • Bột chiên xù: khoảng 100 gram, dùng để tạo lớp vỏ xù cho thịt. Bạn có thể mua sẵn bột chiên xù ở các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị, hoặc tự làm bột chiên xù bằng cách trộn đều bột mì, bột nở, muối, đường và nước.
  • Trứng gà: 2 quả, dùng để tạo lớp keo giữa thịt và bột.
  • Gia vị: hạt nêm, đường, hạt tiêu, gừng, tỏi, dầu hào, dầu ăn, nước mắm, nước chanh, tương ớt, tương cà, dấm, tinh bột ngô, cà rốt, hành tây, hành lá, ớt, đường, muối.
  • Rau quả: dùng để trang trí và ăn kèm, bạn có thể chọn cà chua, cải bắp, rau diếp, rau mùi, rau ngót, rau răm, rau thơm, chanh, dưa leo, cà rốt, củ cải trắng, xoài xanh, dứa, táo, nho…

Cách làm món thịt lợn chiên xù

Cách làm món thịt lợn chiên xù

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy thực hiện các bước sau để làm món thịt lợn chiên xù ngon, giòn và không ngấy:

Bước 1: Sơ chế thịt lợn

  • Thịt lợn sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước, sau đó ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút để thịt đậm đà và ngon hơn. Sau đó, vớt thịt ra và để ráo nước.
  • Cắt thịt thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 0,5-1 cm. Không nên cắt thịt quá dày vì sẽ khiến thịt lâu chín và khô, cũng không nên cắt quá mỏng vì sẽ khiến thịt bị mất nước và mềm quá.
  • Đặt thịt lên thớt, dùng dụng cụ đập nhẹ nhàng lên thịt để thịt mềm và dễ ngấm gia vị. Đây là một trong những bí quyết để làm thịt lợn chiên xù ngon và mềm mà các đầu bếp chia sẻ.

Bước 2: Ướp thịt lợn

  • Cho thịt lợn vào một cái tô lớn, thêm vào đó 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê gừng băm nhỏ, 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ, 1 thìa cà phê dầu hào và 1 thìa cà phê nước mắm. Dùng tay hoặc đũa trộn đều cho thịt ngấm gia vị. Để thịt ướp ít nhất 30 phút, càng lâu càng tốt.

Bước 3: Làm bột chiên xù

Nếu bạn mua sẵn bột chiên xù, bạn chỉ cần cho bột vào một cái tô và thêm vào đó một ít nước để tạo thành hỗn hợp bột sệt vừa phải, không quá đặc cũng không quá loãng. Nếu bạn tự làm bột chiên xù, bạn cần làm như sau:

  • Cho 100 gram bột mì vào một cái tô, thêm vào đó 1/2 thìa cà phê bột nở, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê đường và trộn đều.
  • Thêm vào tô khoảng 150 ml nước và khuấy đều cho bột tan hết và không bị vón cục. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước tùy theo độ sệt của bột.
  • Để bột nghỉ khoảng 15 phút để bột nở và xốp hơn.

Bước 4: Chiên thịt lợn

  • Đập 2 quả trứng vào một cái tô, đánh tan đều. Cho bột mì và bột chiên xù vào 2 cái đĩa riêng biệt. Chuẩn bị một cái rổ lưới hoặc giấy thấm để vớt thịt ra sau khi chiên.
  • Bật bếp, đặt chảo lên và cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng, lấy từng miếng thịt lăn qua bột mì, sau đó nhúng vào trứng, rồi cuối cùng là lăn qua bột chiên xù. Đảm bảo thịt phải được phủ đều bột ở cả 2 mặt.
  • Cho thịt vào chảo chiên với lửa vừa, đừng để lửa quá lớn vì sẽ khiến thịt bị cháy ngoài chưa chín trong. Chiên từng miếng thịt một lúc, không nên cho quá đầy chảo vì sẽ làm dầu bắn tung tóe và thịt không được giòn đều. Chiên thịt cho đến khi thịt vàng giòn, vớt ra và để ráo dầu.

Bước 5: Làm nước sốt chua ngọt

Bạn có thể mua sẵn nước sốt chua ngọt ở các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị, hoặc tự làm nước sốt chua ngọt như sau:

  • Cắt hành tây, cà rốt, ớt thành những miếng nhỏ. Băm nhỏ tỏi.
  • Cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào một cái chảo, đợi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho hành tây, cà rốt, ớt vào xào chín mềm.
  • Cho 2 thìa cà phê tương cà, 2 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa cà phê dấm, 2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối và 150 ml nước vào chảo, đun sôi.
  • Hòa tan 1 thìa cà phê tinh bột ngô với 2 thìa cà phê nước, cho vào chảo và khuấy đều cho nước sốt sệt lại.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Bạn có thể trình bày món thịt lợn chiên xù theo nhiều cách khác nhau, tùy theo sở thích và sáng tạo của bạn. Một số cách trình bày phổ biến là:

  • Cho thịt lợn chiên xù lên một cái đĩa lớn, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên. Dùng nước sốt chua ngọt ăn kèm hoặc rưới lên trên thịt. Ăn cùng với cơm trắng hoặc bánh mì.
  • Cho thịt lợn chiên xù lên một cái đĩa lớn, xếp quanh đĩa là các loại rau quả đã sơ chế, như cà chua, cải bắp, rau diếp, rau mùi, rau ngót, rau răm, rau thơm, chanh, dưa leo, cà rốt, củ cải trắng, xoài xanh, dứa, táo, nho… Dùng nước sốt chua ngọt ăn kèm hoặc rưới lên trên thịt. Ăn cùng với cơm trắng hoặc bánh mì.
  • Cho thịt lợn chiên xù lên một cái đĩa lớn, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên. Dùng nước sốt chua ngọt ăn kèm hoặc rưới lên trên thịt. Ăn cùng với mì xào, mì ý hoặc mì ramen.

Bạn có thể thưởng thức món thịt lợn chiên xù cùng với gia đình, bạn bè hoặc người thân. Món thịt này rất thích hợp để ăn trong những dịp lễ, tết, sinh nhật, tiệc nhỏ hoặc bữa cơm gia đình. Món thịt này cũng rất dễ làm và không tốn nhiều thời gian, bạn có thể làm bất cứ khi nào bạn muốn thưởng thức một món ăn ngon, giòn và không ngấy.

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách làm món thịt lợn chiên xù giòn và không ngấy. Bạn cũng có thể sáng tạo và biến tấu món thịt lợn chiên xù theo ý thích của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *