Hướng dẫn cách cuốn chả lá lốt thơm ngon, chuẩn vị

Chả lá lốt là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn với hương vị thơm ngon đặc trưng. Món ăn này được làm từ thịt heo xay, mỡ heo, lá lốt và các loại gia vị, sau đó được cuốn với lá lốt và chiên vàng giòn.

Có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam, nhưng hiện nay đã trở nên phổ biến trên khắp cả nước. Món ăn này thường được làm trong các dịp lễ Tết, giỗ chạp hoặc trong các bữa cơm gia đình. Chả lá lốt có thể ăn kèm với cơm nóng, bún, bánh mì hoặc dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc. Cùng Huho tìm hiểu cách cuốn chả lá lốt chuẩn vị đúng cách trong bài viết này nhé!

Xem thêm: Cách làm thịt trâu nhúng mẻ lá lốt

Cách làm chả lá lốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt heo xay: 400g
  • Lá lốt: 20-30 lá
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm

Thịt heo

Bạn nên chọn thịt heo tươi, không bị ỉ màu và có mùi lạ. Tốt nhất là nên mua thịt đùi heo để xay thịt vì vị mềm, thơm ngon hơn. Bạn cũng có thể sử dụng thịt vai heo nếu thích.

Lá lốt

Lá lốt tươi, xanh mướt, không bị sâu đục lỗ và không có mùi lạ. Bạn nên chọn lá lốt non, mềm và chưa già quá cứng để dễ cuốn.

Hành, tỏi, hành lá

Chọn hành tím, tỏi, hành lá tươi, không úa vàng hay bị thối. Tỏi nên chọn loại củ nhỏ vì ngọt hơn và thơm.

Gia vị

Sử dụng gia vị tươi, nguyên chất để tăng hương vị cho chả lá lốt như bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm. Lượng gia vị có thể điều chỉnh theo khẩu vị.

Cách cuốn chả lá lốt

Cách cuốn chả lá lốt

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo rửa sạch, xay nhuyễn.
  • Hành tím, tỏi băm nhỏ.
  • Hành lá cắt nhỏ.
  • Lá lốt rửa sạch, cắt bỏ cuống và sống lá, cắt thành hình chữ nhật.

Ướp thịt

Cách cuốn chả lá lốt

  • Trộn thịt với hành tím, tỏi, hành lá, lá lốt băm nhỏ.
  • Nêm gia vị: bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm.
  • Trộn đều và để ướp trong khoảng 30 phút.

Cuốn chả

  • Trải lá lốt ra, cho nhân thịt lên, cuộn lại.
  • Có thể dùng tăm xiên để giữ chả chắc.
  • Cuốn chả không quá chặt để khi chiên, nhân thịt không bị nát và tơi ra.

Chiên chả

  • Làm nóng dầu trong chảo.
  • Cho chả vào chiên, lật đều tay để chả chín vàng đều.
  • Vớt chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Thưởng thức

  • Chả thịt lá lốt ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt.

Cách nướng chả lá lốt

Chuẩn bị dụng cụ

  • Chảo chiên sâu lòng hoặc nồi chiên nhỏ.
  • Đũa hoặc chổi quét dầu.
  • Giấy thấm dầu hoặc giấy ăn.
  • Đĩa để đựng chả sau khi chiên.

Cách chiên chả

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo với lửa vừa phải.
  • Cho chả vào chiên, không nên xếp quá chật để chả được chiên giòn đều.
  • Liên tục lật chả qua lại cho đến khi chả chín vàng đều hai mặt.
  • Vớt chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu để chả không bị ngấm dầu quá nhiều.

Một số lưu ý

  • Không nên chiên chả ở nhiệt độ quá cao vì sẽ khiến bên ngoài chả bị cháy mà bên trong chưa chín.
  • Nếu chả để nguội sẽ bị mất đi lớp vỏ giòn, bạn nên ăn chả ngay khi vừa chiên xong.
  • Khi chiên, bạn có thể chấm chả với nước mắm chua ngọt để kiểm tra vị gia vị của chả.

Thời gian chiên chả lá lốt

Thời gian chiên chả lá lốt

Thời gian chiên chả lá lốt cũng khá quan trọng để chả được chín đều, giòn và thơm ngon. Thời gian chiên chả lá lốt thường dao động khoảng 10-15 phút, ngoài ra bạn cũng có thể nướng chả để thơm hơn. Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể:

  • Nếu bạn nướng chả trên bếp gas: Hãy sử dụng lửa vừa hoặc nhỏ để chả không bị cháy hoặc chín không đều. Lật chả qua lại đều đặn để chả chín đều hai mặt.
  • Nếu bạn nướng chả trong lò nướng: Hãy tiền nhiệt lò ở nhiệt độ khoảng 180-200 độ C. Đặt chả trong lò và nướng khoảng 10-15 phút cho đến khi chả chín vàng đều.
  • Để kiểm tra chả đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa đâm vào chả. Nếu chả không bám vào đũa và âm thanh phát ra khi đập vào chả, tức là chả đã chín.

Nếu bạn muốn chả có lớp vỏ giòn vàng đẹp mắt, hãy để ý đến thời gian nướng và điều chỉnh lửa sao cho phù hợp. Chỉ cần chăm chút những chi tiết nhỏ như vậy, bạn sẽ có được chả lá lốt thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm nước mắm pha chua ngọt

Nguyên liệu

  • Nước mắm: 100ml
  • Đường: 50g
  • Giấm: 50ml
  • Nước: 100ml
  • Tỏi băm: 1 tép
  • Ớt băm: 1-2 quả

Cách làm

  1. Trước tiên, bạn hãy kết hợp nước mắm, đường, giấm và nước trong một tô nhỏ. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  2. Tiếp theo, bạn cho tỏi băm và ớt băm vào hỗn hợp trên, khuấy đều.
  3. Đợi hỗn hợp ngấm khoảng 15-20 phút trước khi dùng để nướng chả lá lốt.

Nước mắm pha chua ngọt sẽ làm tăng thêm hương vị cho chả lá lốt khi thưởng thức. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường, giấm và ớt theo khẩu vị riêng để có một nước mắm pha chua ngọt vừa miệng.

Cách thưởng thức

Khi chả lá lốt đã chín vàng, bạn có thể thưởng thức món ăn ngay. Để tận hưởng hương vị tốt nhất, bạn có thể thưởng thức chả lá lốt cùng với rau sống như rau sống, dưa leo, xà lách, bún, mì, hay cơm nóng. Khi ăn, hãy cắt chả thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi để cảm nhận hương vị thơm ngon nhất.

Mẹo, lưu ý khi cuốn chả lá lốt

Khi cuốn chả lá lốt, bạn cần lưu ý về cách cuốn chả lá lốt để chả được đẹp, ngon và không bị rách khi chiên:

  1. Chọn lá lốt tươi: Lá lốt cần phải tươi mới để dễ cuốn và không bị rách.
  2. Cuốn chả đều và chặt: Hãy cuốn chả một cách đều và chặt để tránh chả bị rơi ra khi chiên.
  3. Sử dụng tăm xiên: Để giữ chả không bị mở ra khi chiên, bạn có thể sử dụng tăm xiên để cố định chả.
  4. Nhúng lá lốt qua nước sôi: Để lá lốt cuộn chặt hơn, bạn có thể nhúng lá qua nước sôi rồi lau khô trước khi cuốn.

Với những mẹo nhỏ này, bạn sẽ có được những chiếc chả lá lốt hoàn hảo, hấp dẫn mà không cần phải lo lắng về việc chả bị rách hay không đều.

Cách bảo quản

Để bảo quản chả lá lốt sau khi làm, bạn có thể thực hiện các bước sau để chả không bị hỏng:

  1. Bảo quản trong tủ lạnh: Sau khi chả đã nguội, bạn có thể bảo quản chả trong túi ni lông hoặc hũ đựng thực phẩm trong tủ lạnh. Chả có thể bảo quản được trong vòng 2-3 ngày.
  2. Đông lạnh: Nếu bạn muốn bảo quản lâu dài, bạn có thể đóng gói chả lá lốt vào túi ni lông rồi đặt vào ngăn đá của tủ lạnh. Chả có thể bảo quản được trong vòng 1 tháng.

Khi muốn sử dụng chả, bạn chỉ cần lấy ra, hâm nóng lại bằng lò nướng hoặc chảo cho đến khi chả nóng và giòn là có thể thưởng thức.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm chả lá lốt thơm ngon, chuẩn vị. Từ việc chọn nguyên liệu, cách cuốn chả lá lốt, cách nướng chả, thời gian nướng, cách làm nước mắm pha chua ngọt, cách thưởng thức, bảo quản. Hy vọng rằng với hướng dẫn này, bạn sẽ có thể tự tay làm ra những chiếc chả lá lốt ngon tuyệt và khiến cả gia đình thích thú. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *