Nguyên nhân mật ong bị đóng đường và cách xử lý

Bạn có biết mật ong là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của bạn không? Mật ong chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Mật ong cũng có thể giúp bạn chữa ho, cảm lạnh, viêm họng và nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, bạn có thể bất ngờ khi thấy lọ mật ong yêu thích của bạn bị đóng đường sau một thời gian để không dùng.

Bạn có nên lo lắng không? Mật ong bị đóng đường có nghĩa là đã hỏng hay là giả mạo? Và làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng HUHO khám phá những điều thú vị về mật ong trong bài viết này nhé!

Mật ong bị đóng đường là gì?

Mật ong bị đóng đường hay còn được gọi là kết tinh là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn hoặc sệt. Bạn có thể nhìn thấy những hạt đường mịn hoặc thô ở đáy chai, miệng chai hoặc cả hai. Quá trình kết tinh của mật ong nguyên chất sẽ diễn ra từ từ và từ dạng mịn sang dạng thô.

Mật ong bị đóng đường là gì?

Đây là do thành phần của mật ong gồm nhiều loại đường khác nhau, trong đó có 31% glucose và 38,5% fructose. Khi bạn để mật ong ở nhiệt độ dưới 20°C, nước và đường trong mật ong sẽ không cân bằng và dẫn đến hiện tượng kết tinh. Ngoài ra, glucose khi bị mất nước sẽ tạo thành những hạt nhỏ rồi lắng xuống hoặc nổi lên. Điều này có nghĩa là càng nhiều glucose trong mật ong thì càng dễ kết tinh.

Vậy bạn có cần lo ngại không? Câu trả lời là khôngMật ong bị đóng đường không phải là dấu hiệu của mật ong hư và mật ong nguyên chất vẫn có thể kết tinh. Đây là hiện tượng tự nhiên xảy ra do thành phần và điều kiện bảo quản của mật ong.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng kết tinh của mật ong

Ngoài thành phần của mật ong, còn có một số yếu tố khác cũng gây ra hiện tượng kết tinh của mật ong. Đó là:

Nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiện tượng kết tinh của mật ong. Nếu bạn để mật ong ở nhiệt độ từ 15-20°C một thời gian dài thì hiện tượng kết tinh chắc chắn sẽ xảy ra. Nhiệt độ này là nhiệt độ lý tưởng để glucose kết tinh trong dung dịch fructose.

Nếu bạn muốn giữ cho mật ong luôn trong trạng thái lỏng, bạn nên để mật ong ở nhiệt độ dưới 10°C hoặc trên 27°C. Bạn có thể để mật ong trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp.

Nguồn hoa lấy mật của ong

Nguồn hoa lấy mật của ong

Mỗi loại hoa sẽ cho ra loại mật ong khác nhau về hương vị, màu sắc và tỷ lệ glucose/fructose. Một số loại hoa như hoa cà phêhoa nhãn sẽ cho ra loại mật ong khó kết tinh hơn so với hoa cúc quỳ hay hoa keo. Điều này liên quan đến tỷ lệ glucose/fructose trong các loại hoa khác nhau. Càng cao tỷ lệ này thì càng dễ kết tinh.

Lượng phấn hoa có trong mật

Mật ong nguyên chất chưa qua xử lý công nghiệp sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn phấn hoa. Đây là yếu tố gây ra các điểm nucleation (mầm kết tinh) cho quá trình kết tinh. Bên cạnh đó, mật ong khi đã được xử lý và được bán ra thị trường thường không bị kết tinh vì đã trải qua các quá trình gia nhiệt, lọc sạch và thêm chất phụ gia. Điều này khiến cho mất đi tính nguyên chất và giảm chất lượng của sản phẩm.

Cách giải quyết khi mật ong bị kết tinh

Cách giải quyết khi mật ong bị kết tinh

Dù mật ong khi đã kết tinh vẫn an toàn và có thể sử dụng được, nhưng nếu bạn muốn phục hồi lại trạng thái lỏng cho mật ong, bạn có thể áp dụng các cách sau:

Ngâm vào nước ấm

Đây là cách xử lý phổ biến và an toàn nhất khi gặp phải hiện tượng kết tinh của mật ong. Bạn chỉ cần chuẩn bị một cái chậu vừa đủ đựng lọ mật ong và khoảng 2 lít nước ấm khoảng 60°C. Sau đó, bạn bịt hoặc vặn chặt dụng cụ đựng mật ong và ngâm phần mật ong bị đóng đường vào chậu nước ấm.

Đổ nước ấm ngập phần mật ong bị đóng đường và thỉnh thoảng đảo chiều của lọ mật ong cho hơi nóng lan tỏa đều trong lọ mật. Sau khi nước trong chậu đã nguội mà phần đóng đường vẫn chưa tan, bạn đổ nước nguội đi, thay nước nóng mới vào. Sau mỗi lần thay nước, bạn chú ý lau khô phần nắp chai, mở nắp ra để không khí bên trong thoát bớt, rồi mới vặn chặt vào ngâm tiếp.

Lưu ý: Bạn không nên sử dụng nhiệt độ quá cao để ngâm mật ong vì sẽ làm giảm chất lượng và dinh dưỡng của mật ong. Bạn cũng không nên sử dụng lò vi sóng để làm tan mật ong vì sẽ làm biến đổi cấu trúc phân tử của mật ong và tạo ra các chất gây hại cho sức khỏe.

Khuấy đều

Đây là cách xử lý khá đơn giản và hiệu quả khi gặp phải hiện tượng kết tinh của mật ong. Bạn chỉ cần dùng một cái muỗng hoặc dụng cụ khuấy khác để khuấy đều mật ong trong lọ cho đến khi các hạt kết tinh tan ra. Bạn có thể khuấy theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ tuỳ theo sở thích. Quá trình khuấy sẽ làm giảm sự bão hòa của dung dịch và làm tan các hạt kết tinh.

Lưu ý: Bạn không nên khuấy quá mạnh hoặc quá lâu vì sẽ làm tăng khí oxy hòa tan trong mật ong và làm giảm chất lượng của mật ong.

Thêm nước

Đây là cách xử lý không được khuyến khích vì sẽ làm loãng và giảm chất lượng của mật ong. Tuy nhiên, nếu bạn không có điều kiện áp dụng hai cách trên, bạn có thể thêm một ít nước vào lọ mật ong và khuấy đều cho đến khi các hạt kết tinh tan ra. Bạn chỉ nên thêm từ 5-10% nước so với khối lượng mật ong để không làm ảnh hưởng quá nhiều đến hương vị và dinh dưỡng của mật ong.

Lưu ý: Bạn không nên thêm quá nhiều nước vào mật ong vì sẽ làm tăng nguy cơ bị ôi thiu và biến chất của mật ong.

Kết luận

Mật ong bị đóng đường là hiện tượng tự nhiên xảy ra do thành phần và điều kiện bảo quản của mật ong. Đây không phải là dấu hiệu của mật ong hư hoặc giả. Mật ong khi đã kết tinh vẫn có thể sử dụng được như bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phục hồi lại trạng thái lỏng cho mật ong, bạn có thể áp dụng các cách xử lý đã được trình bày trong bài viết này. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích về hiện tượng kết tinh của mật ong. Chúc bạn luôn có những chai mật ong ngon và an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *